ตั้งกระทู้ใหม่

5 ข้อห้ามในการเรียนภาษาอังกฤษ


ลบ แก้ไข1. ห้าม คิดว่าภาษาอังกฤษตัวเองดีอยู่แล้ว

สำหรับคนที่มีพื้นฐานทางภาษาอังกฤษที่ดี หรืออยู่ในระดับที่เก่งแล้ว ก็อาจเลือกที่จะข้ามข้อนี้ไปได้ จริงๆ แล้วขึ้นอยู่กับว่าเราพอใจทักษะของตัวเองอยู่ไหนระดับไหน เอาแบบพอสื่อสารกับฝรั่งได้ ทำข้อสอบชิงทุนได้ สอนพิเศษได้ หรือแม้แต่ไปประกวดแข่งขันตามงานต่างๆ ได้ อันนี้แล้วแต่บุคคล แต่อย่าลืมว่าเรื่องของภาษา ถ้าไม่ได้ใช้งานเป็นระยะเวลานานๆ ก็อาจทำให้ความสามารถของเราถดถอยลงได้ โดยเฉพาะถ้าเราไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษทุกวัน วันละหลายชั่วโมงเหมือนในต่างประเทศ ขอแนะนำให้พัฒนาภาษาอังกฤษของตัวเองอย่างต่อเนื่อง อย่าหลงละเลิงคิดว่าตัวเองภาษาอังกฤษดีอยู่แล้ว ไม่ต้องฝึกก็ได้

2. ห้าม ดูถูกตัวเองว่าเอาดีทางภาษาอังกฤษไม่ได้

ขืนคิดแบบนี้ก็จบกันพอดี แบบนี้เรียกว่าแพ้ตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่ม ปัจจุบันสังคมเรามีสื่อการสอนภาษาอังกฤษให้เลือกมากมาย เรามีโอกาสมากกว่าผู้ใหญ่สมัยที่ยังไม่มีอินเตอร์เน็ตตั้งเยอะ แต่บางคนยังขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง ทั้งๆ ที่มีความสามารถเพียงพอที่จะเรียนรู้ภาษาที่สองได้อย่างสบายๆ ถ้าเป็นแบบนี้ลองปรับทัศนคติดูว่าภาษาอังกฤษไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย

3. ห้าม คิดว่าการเรียนภาษาอังกฤษเป็นเรื่องของพรสวรรค์

บางคนอาจเก่งภาษาโดยไม่ต้องพยายามมากนัก แต่บางคนอ่านหนังสือให้ตายยังไงก็จำไม่ได้ ใช้ไม่เป็น แต่จะไปโทษว่าเป็นเรื่องของพรสวรรค์ก็ไม่มีประโยชน์ บางทีคนที่เรามองว่าเขาเก่ง เราไม่รู้หรอกว่าเขาต้องผ่านอะไรมาเยอะก่อนจะมาถึงจุดนี้ เพราะทักษะภาษาอังกฤษมันสามารถสร้างและสั่งสมได้จริงๆ แทนที่เราจะไปอิจฉาคนอื่นว่ามีพรสวรรค์ สู้เอาเวลามาให้กับการเรียนภาษาของตัวเราเองดีกว่าจริงไหม?

4. ห้าม ผัดวันประกันพรุ่งในการเริ่มฝึกฝนภาษาอังกฤษ

มันเป็นเรื่องยากที่เราจะทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบ และสำหรับหลายๆ คนแล้วการมานั่งท่องตำราภาษาอังกฤษ หรือเปิดอ่าน dictionary ทั้งวันคงเป็นเรื่องน่าเบื่อแน่นอน ทำให้เกิดความคิดที่ว่า "ไม่เป็นไร ยังมีเวลาอีกมาก" หรือ "เดี๋ยวค่อยอ่านทีหลังแล้วกัน" ซึ่งการผัดวันประกันพรุ่ง (procrastinate) แบบนี้ยิ่งทำให้เราปิดโอกาสตัวเองไปอีก เรื่องแบบนี้ไม่มีใครมาบังคับเราได้นอกจากตัวเราเอง ที่จริงแล้วการเริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษวันนี้ก็เป็นผลดีตั้งแต่วันนี้แล้ว ถ้าอย่างนั้นจะรออยู่ทำไม?

5. ห้าม คิดว่าตัวเองไม่มีเงินเรียนภาษา

จริงอยู่ที่คอร์สเรียนภาษาอังกฤษของอาจารย์ชื่อดังอาจมีราคาแพงหูฉี่ แต่อยากให้ทุกคนลองมองโอกาสที่อยู่ใกล้ตัวเสียก่อน อย่างเช่นอาจารย์ฝรั่งที่เดินไปเดินมาในโรงเรียนก็เข้าไปพูดกับเขา ทักทายด้วยประโยคแสนจะเบสิคอย่าง "Hi, how are you doing?" ก็ได้ แล้วก็ลองถามคำถามอีกนิดหน่อย บางคนอาจมองว่าคงไม่ได้อะไร แต่สิ่งที่ได้คือ ความกล้า ซึ่งถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการเรียนภาษา สมัยนี้เป็นยุคโลกออนไลน์ แค่มีอินเทอร์เน็ต เปิดเข้าไปในเว็บไซต์ Youtube ก็มีครูฝรั่งทำคลิปสอนภาษาอังกฤษกันให้ดูจนตาแฉะ ไม่จำเป็นต้องเสียเงินค่าเรียนแพงๆ ในโรงเรียนสอนพิเศษก็ได้

cr.

 โดย mooBo
วันที่ 12 มี.ค. 59 18:40 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 5,044 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 5,044 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ