ตั้งกระทู้ใหม่

โครงการปลุกจิตสำนึกรู้คุณแผ่นดินปีที่ 5 ของกองทัพบก ประกวด ภาพวาด หนังสั้น


ลบ แก้ไข

เคล็ดลับสร้างผลงานเข้าประกวด ภาพวาด หนังสั้น และความเรียง
โครงการปลุกจิตสำนึกรู้คุณแผ่นดินปีที่ 5 ของกองทัพบกกองทัพบก โดยกรมกิจการพลเรือนทหารบก ได้จัดกิจกรรมปลุกนักคิด นักวาด นักเขียน ประชันความสามารถเพื่อชาติ  เชิญชวนเยาวชนและประชาชนทั่วไป  ส่งผลงานตามความถนัดทั้งภาพยนตร์สั้น ภาพวาด และความเรียง ภายใต้แนวคิด “รวมพลังจงรักภักดี สามัคคีปกป้องสถาบันของชาติไทย”     ในโครงการปลุกจิตสำนึกรู้คุณแผ่นดินปีที่ 5  ซึ่งจะปิดรับผลงาน 1 เมษายนนี้

การประกวดครั้งนี้ มีคณะกรรมการในแต่ละสาขาเข้าร่วมตัดสินหลายท่านด้วยกัน  ซึ่งตัวแทนของคณะกรรมการการตัดสินในแต่ละสาขาได้มาบอกเล่าเคล็ดลับสร้างสรรค์ผลงานเพื่อเป็นแนวทางเข้าประกวดภาพยนตร์สั้น ภาพวาด และความเรียงในครั้งนี้

อาจารย์ทองแถม นาถจำนง นักเขียนหัวใจกวี เป็นคณะกรรมการ การประกวดความเรียง เผยว่า  ความเรียงนั้น เป็นวิธีการเขียนที่เล่าเรื่องอย่างอิสระ ไม่มีรูปแบบ  ต่างจากเรียงความส่งคุณครู   เทคนิคก็คือจะต้องนำเสนอ เรื่องราวที่ประทับใจที่สุด และอย่างชัดเจน    เมื่อเป็นเรื่องที่ตนเองประทับใจแล้วก็จะทำให้ผู้อ่านประทับใจได้เช่นกัน

ด้านอาจารย์สังคม ทองมี ประธานก่อตั้งศูนย์ศิลป์สิรินธร และผศ.ดร. อภิชาติ พลประเสริฐ ประธานสาขาวิชาศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นคณะกรรมการการประกวดภาพวาด  กล่าวว่า ต้องศึกษารูปแบบและข้อมูลจากสื่อต่างๆ  แล้วนำเสนอให้แปลกใหม่และน่าสนใจ   ส่วนอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาสาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) กล่าวสั้นๆว่า ต้องสื่อให้เห็นถึงการรวมพลังในการปกป้องสถาบันหลักของชาติไทย

สำหรับนายเหมันต์ เชตมี หรือ พุ  ผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ผู้กำกับละครซิทคอมน้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์ เป็นคณะกรรมการ การประกวดภาพยนตร์สั้น ตัวแทนของนักคิด กล่าวว่า การทำภาพยนตร์สั้น ก็คือ การรวมเอานักเขียนกับนักวาดรูปมารวมกัน แต่เป็นการเล่าเรื่องผ่านวิดีโอ มีตัวแสดง ซึ่งความท้าทายสำคัญคือ ทำอย่างไรให้สามารถเล่าเรื่องให้จบได้ภายในเวลา 90 วินาที  เทคนิคที่แนะนำ ก็คือ การฝึกคุยกับเพื่อนให้รู้เรื่องภายใน 90 วินาที โดยเลือกเหตุการณ์ที่ประทับใจที่สุดมาเล่าเพียง ผสานความคิดสร้างสรรค์ในการนำเสนอ ซึ่งเคล็ดลับสำคัญ คือ “เมื่อคิดได้ปุ๊ปให้ทำตามภาพความคิดนั้น และเล่าเรื่องให้คนเข้าใจ”

 
เมื่อรู้เทคนิคเหล่านี้  น้องๆ ที่สนใจอย่าลืมส่งผลงานเข้าประกวด โดยสามารถดูรายละเอียดกติกาและเกณฑ์การตัดสิน พร้อมดาวน์โหลดใบสมัคร ได้ที่ www.thailandwakeup.com และ Facebook :Thailandwakeupโดย EZ0040872
วันที่ 2 มี.ค. 59 14:19 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 1,167 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,167 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ