ตั้งกระทู้ใหม่

รวมเทคนิคตัดต่อวีดีโอยังไงให้ปัง! คอนเทนต์น่าดึงดูด


ลบ แก้ไข

วีดีโอ ถือเป็นหนึ่งในการสร้าง Content Marketing ที่มาแรงในยุคดิจิทัลที่นักธุรกิจ ร้านค้าออนไลน์ หรือแม้แบรนด์ต่าง ๆ ก็ให้ความสำคัญในการผลิตคอนเทนต์ในรูปแบบวีดีโอ เนื่องจากสร้างการรับรู้ได้ครบ ทั้งภาพเคลื่อนไหว เสียงที่ช่วยอธิบายเรื่องราวให้กับสินค้าและบริการได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและคนทั่วไปได้กว้าง เกิดกระแสไวรัลได้ง่ายในช่องทางโซเชียลมีเดียอีกด้วย และเทคนิคดี ๆ สำหรับการตัดต่อวีดีโอที่เรารวบรวมมาให้ทุกคนได้สามารถลองไปปรับใช้กันจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

1.สร้างเรื่องราวให้กับกลุ่มเป้าหมาย

ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายหรือผู้รับชมให้ดีก่อน เป็นคนกลุ่มใด เพศ อายุช่วงวัยใด มีไลฟ์สไตล์ยังไง รวมถึงช่องทางสื่อโซเชียลมีเดียที่นิยมเปิดรับ เพื่อที่จะได้สร้างเรื่องราวที่กลุ่มเป้าหมายสนใจสื่อสารสอดคล้องไปกับสินค้าและบริการผ่านวีดีโอได้ตรงใจ กระตุ้นให้เกิดความรู้สึกต่าง ๆ ดึงอารมณ์ให้ผู้ชมรู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวเล่าผ่านการตัดต่อวีดีโอให้เหมาะสม นำไปสู่การดึงดูดความสนใจและเกิดพฤติกรรมบางอย่างได้จากการรับชมวีดีโอ เช่น แบรนด์ขายเสื้อผ้า สร้างเรื่องราว Summer Lookbook จับเสื้อมา Mix and Match ผ่านวีดีโอ ซึ่งกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายคือวัยรุ่นเพศหญิงที่สนใจแฟชั่นมาซื้อสินค้า
 

2. ตั้งชื่อคลิปวีดีโอ

การตั้งชื่อคลิปวีดีโอนั้น เป็นสิ่งแรกที่กลุ่มเป้าหมายอ่านแล้วทำความเข้าใจได้เป็นอันดับแรก หากตัดต่อวีดีโอมาดีแค่ไหน แต่ถ้าการตั้งชื่อไม่น่าสนใจ ไม่ดึงดูดมากพอ อ่านแล้วไม่ชวนให้เข้ามาดูคลิปนั้นก็แสดงว่าคลิปนั้นไม่ได้ผลเท่าที่ควร การตั้งชื่อคลิปวีดีโอควรตั้งให้สั้น กระชับ อ่านแล้วเข้าใจทำให้รู้สึกอยากรู้ต่อ จนกดเข้าไปเพื่อรับชมวีดีโอว่าเราต้องการจะสื่อสารอะไร อาจจะใช้คำที่กำลังฮิตเป็นกระแสในช่วงเวลานั้น เพื่อให้คนสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นก็ได้


3. ออกแบบปกคลิปวีดีโอ

การทำภาพปกคลิปนั้น  เปรียบเสมือนประตูที่จะเชิญชวนให้กลุ่มเป้าหมายนั้นเปิดเข้ามาเชยชมสิ่งต่าง ๆ ภายในหลังประตู  จึงจำเป็นด้องให้ความสำคัญไม่แพ้กับการตั้งชื่อคลิปวีดีโอ เพราะว่าเป็นจุดแรกที่จะดูดดึงสายตา ควรทำ Artwork ออกแบบปกคลิปเพื่อสร้างความโดดเด่น ชวนให้เห็นแล้วกดเข้ามาชมวีดีโอได้อย่างรวดเร็ว  เช่น หากกำลังตัดต่อวีดีโอเกี่ยวกับร้านอาหารของคุณ ก็อาจใช้ภาพบรรยากาศภายในร้านหรือหน้าร้าน และตัดต่อปรับแต่งใส่รูปอาหารเมนูฮิตของร้านลงไป ชวนให้น่าติดตามมากขึ้นและอย่าลืมที่จะใส่ข้อความหัวข้อเรื่องสั้น ๆ ลงไปด้วย เช่น 8 เมนูสุดฮิตจากร้านอาหารย่านทองหล่อ เพื่อช่วยอธิบายคลิปวีดีโอให้ผู้พบเห็นให้เข้าใจได้คร่าว ๆ จากภาพปกคลิปวีดีโอ
 

4. เลือกใส่ Effect สำหรับตัดต่อวีดีโอ

ในการตัดต่อวีดีโอการใส่ Effect หรือ Transition ต่าง ๆ เข้าไปจะช่วยเพิ่มในด้าน Emotion ให้กับคลิปวีดีโอได้น่าสนใจมากขึ้น หากให้ผู้ชมได้เห็นเนื้อหาภายในวีดีโอ เป็นสีแบบออริจินัลของกล้องตลอดการรับชม โดยไม่มีลูกเล่นสีสันอะไรอาจทำให้รู้สึกน่าเบื่อได้ หากลองเพิ่ม Effect ต่าง ๆ เข้าไประหว่างการดำเนินเรื่องของวีดีโอ ผ่านการตัดต่อวีดีโอโดยใส่ Sound Effect, ภาพ, Emoji หรือ Transition ต่าง ๆ ก็จะช่วยให้ผู้รับชมรู้สึกเข้าถึงอารมณ์ได้มากขึ้น สร้างความตื่นเต้น เพลิดเพลิน ชวนให้ดูต่อไปได้เรื่อย ๆ 
 

5. ความยาวของคลิปในการตัดต่อวีดีโอ

คลิปวีดีโอที่มีความยาวเกินไปอาจทำให้คนดูเกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายจนกดเลื่อนผ่านอย่างแน่นอน คลิปวีดีโอที่ดีก็ควรจำกัดระยะเวลาที่เหมาะสมในการตัดต่อวีดีโอแต่ละครั้ง โดยเริ่มต้นอยู่ประมาณ  2 - 7 นาทีต่อหนึ่งคลิป (ขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์มที่จะลง ) และควรตัดต่อวีดีโอให้น่าสนใจภายใน 10 วินาทีแรกเพื่อดึงความสนใจ หากเป็นเรื่องสั้น  Vlog ที่ใช้ระยะเวลานานในการดำเนินเรื่อง ก็สามารถตัดต่อวีดีโอ แยกเป็นหลาย ๆ ตอนเพื่อให้ผู้ชมรู้สึกอยากติดตามต่อมากขึ้น หรืออาจจะตัดต่อวีดีโอบางส่วน เลือกเฉพาะใจความสำคัญที่ต้องการสื่อสาร

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคดี ๆ สำหรับการตัดต่อวีดีโอ ในการทำคอนเทนต์เพื่อดึงดูดความสนใจให้กลุ่มเป้าหมายได้เห็นกดเข้ามารับชมคลิปวีดีโอของคุณที่ลงในช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ได้ หากใครหลายคนอาจจะไม่ถนัด ไม่มีเวลาในการตัดต่อวีดีโอหรือมองหาผู้เชี่ยวชาญมาช่วย ก็สามารถหาได้ไม่ก็ยาก เพราะที่ Fastwork  แหล่งรวมฟรีแลนซ์ผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ในเรื่องตัดต่อวีดีโอให้คุณสามารถเลือกใช้บริการได้ง่าย ๆ สามารถเข้ามาเลือกดูก่อนได้ที่ https://fastwork.co/videography 

ที่มา

Website: Tueetor, VDOCON

 


 โดย ่jayk
วันที่ 29 ม.ค. 64 17:00 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 137 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 137 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ