ตั้งกระทู้ใหม่

“SEO คืออะไร ?” ฉบับเข้าใจง่าย


ลบ แก้ไข

   เวลาทำธุรกิจ เราก็ต้องมีหน้าร้าน มีที่รับแขก มีห้องประชุม ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ ทำให้ลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายพบเห็นสินค้าหรือเข้าใจบริการของคุณมากขึ้น เฉกเช่นเดียวกับการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ที่ต้องสร้างตัวตนผ่านช่องทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ IG ทั้งนี้ก็เพื่อให้ผู้คนได้พบเจอกับธุรกิจของคุณง่ายขึ้น เพียงแต่ว่าการเช่าออฟฟิศ เช่าหน้าร้านหรือจะดีเท่ากับการมี “หน้าเว็บ” เป็นของตัวเองที่คุณสามารถออกแบบอะไรก็ได้ ? ซึ่งในจุดนี้เองที่ SEO เข้ามาเกี่ยวข้อง ว่าแต่ SEO คืออะไรกันนะ ?

 

ก่อนที่จะเริ่มอธิบายว่า SEO คือ ? เราขอพูดถึงศัพท์บางอย่างที่คุณควรรู้เสียก่อน

Search Engine : เสิร์ชเอนจิ้นคือเครื่องมือที่ช่วยค้นหา ได้แก่ Google, Bing และ Yahoo เป็นต้น

Keyword : คำที่ใช้ในการค้นหา

Contenr : คอนเทนต์คือเนื้อหา หรือสิ่งที่ทำการสื่อสารออกไป ตั้งแต่ตัวหนังสือ ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว และเสียง

Blog : การเขียนบทความเพื่อเผยแพร่ลงเว็บไซต์ของตัวเองโดยการแทรก Keyword เพื่อให้ความรู้ ความบันเทิง หรือแจ้งข่าวสาร ไม่ควรแฝงโฆษณา

Outreach : คือการทำคอนเทนต์ลงเว็บไซต์ภายนอก จากนั้นจึงสร้างลิงก์กลับมายังเว็บไซต์ของคุณ

 

SEO คือ ?

ถ้าให้ว่ากันแบบง่าย ๆ SEO คือการทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอยู่ในหน้าแรกของการค้นหา ด้วยการใช้ Keyword การปรับปรุงเว็บไซต์ คอนเทนต์ เขียน Blog และ Outreach

กระบวนการเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของคุณในสายตาของเสิร์ชเอนจิ้น จนทำให้พวกเขามองว่าเว็บไซต์ของคุณเป็นเว็บไซต์ที่ดี มีคุณภาพ และทำการผลักดันให้ขึ้นมาอยู่ในอันดับแรก ๆ

 

สำคัญขนาดไหนกับการทำธุรกิจ ?

โดยธรรมชาติแล้ว เวลาที่คนเราต้องการค้นหาหรือคิดจะใช้บริการอะไรซักอย่างหนึ่ง พวกเขาก็มักจะทำการเสิร์ช ซึ่งในกรณีนี้ SEO ก็คือป้ายไฟขนาดใหญ่เรืองแสงที่คอยทำการกวักมือเรียกเหล่าลูกค้าเข้ามา ทำให้พวกเขา “คลิก” เข้าไป และได้ทำความรู้จักกับธุรกิจของคุณ

 

เมื่อไหร่ถึงควรทำ SEO ?

เมื่อเข้าใจแล้วว่า SEO คืออะไร เชื่อเลยว่าคุณน่าจะเริ่มสนใจ และอยากทำ เพียงแต่คำถามต่อมาก็คือควรทำเมื่อไหร่ดี ซึ่งคำตอบก็คือคุณควรเริ่มตั้งแต่ตอนนี้ ไม่มีคำว่าสายเกินไป ต่อให้คุณจะมีเว็บไซต์แล้วหรือยังไม่มีก็ตาม แต่ยิ่งเริ่มเร็วเท่าไหร่ คุณก็จะได้เปรียบคู่แข่งมากขึ้นเท่านั้น เพราะ SEO คือสิ่งที่จะเติบโตขึ้นตามกาลเวลา

 

ถ้าอยากทำ ต้องเริ่มจากตรงไหน ?

เพื่อให้เสิร์ชเอนจิ้นเข้าใจเว็บไซต์ของคุณและทำการแสดงผลได้ถูกกับเป้าหมาย สิ่งสำคัญแรกเลยของ SEO ก็คือการหา Keyword โดยในหนึ่งหน้าเว็บไซต์ควรจะมี Keyword หลัก 1 คำ และ Keyword ลอง 2-4 คำ (คุณจะทำ SEO หน้าเว็บไหนก็ได้แล้วแต่คุณ) ซึ่งคุณก็สามารถหาเลือก Keyword ได้ผ่านเครื่องมือดังต่อไปนี้  Google Keyword Planner และ Uber Suggest เพียงแค่ใส่คำที่คุณคิดว่าใช่ จากนั้นเราก็มาดูกันว่า คำไหนที่เหมาะสม

เมื่อได้ Keyword มาแล้ว ก็ให้นำคำเหล่านั้นไปแทรกในคอนเทนต์แบบตัวอักษรบนเว็บไซต์ของคุณ โดยจำนวน Keyword ควรอยู่ที่ 1-2 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนในคอนเทนต์นั้น ๆ ซึ่งจำนวนคำที่ดีควรไม่ต่ำไปกว่า 400-500 คำ ยิ่งเยอะยิ่งดี (แต่ก็ต้องรักษาคุณภาพของคอนเทนต์ด้วยเช่นกัน)

ต้องจำไว้เสมอว่า SEO คือการทำตามข้อกำหนดและรูปแบบการทำงานของเสิร์ชเอนจิ้น ซึ่งเสิร์ชเอนจิ้นส่วนใหญ่ก็ชอบให้เว็บไซต์ทั้งหลายผลิตคอนเทนต์ที่มีคุณค่าขึ้นมาเยอะ ๆ ดังนั้นแล้วการสร้าง Blog และ Outreach จึงเป็นสิ่งจำเป็น

 

SEO คือต้องแค่นี้เองเหรอ งั้นก็ไม่ยากนะซิ ?

นอกจากในส่วนของคอนเทนต์แล้ว ก็ยังมีในส่วนของเว็บไซต์ ที่ต้องปรับปรุงให้สวยงาม ให้ใช้งานง่าย ดาวน์โหลดเข้าหน้าเว็บได้อย่างรวดเร็ว ถ้าทำทั้งหมดที่ว่านี้ได้ การติดหน้าแรก Google ก็คงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงแต่ว่า การทำ SEO นั้นมีการปรับปรุงอยู่ตลอด เพราะ SEO คือสิ่งที่เกิดจากการศึกษารูปแบบการทำงานของเสิร์ชเอนจิ้นอย่างที่เคยบอกไปก่อนหน้านี้

ดังนั้นเมื่อเสิร์ชเอนจินทำการปรับปรุง กฎ หรือรูปแบบการทำ SEO ก็จะเปลี่ยนตามไปด้วยนั่นเอง บ้างข้อที่เคยทำได้ก็อาจกลายเป็นผิดกฎ อาจทำให้ถูกแบน และโดนลดการมองเห็นได้ ด้วยเหตุนี้เราจึงควรที่จะอัปเดตข่าวสาร และปรับปรุงการทำ SEO อย่างสม่ำเสมอ

 

ถ้าจะทำ SEO คือต้องเน้นที่เว็บไซต์เพียงอย่างเดียว ?

คำตอบคือไม่จริง เพราะเราสามารถใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook ในการเพิ่มการเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ ด้วยการแชร์ Blog ของเราลงไปในเพจและช่องทางอื่น ๆ ถ้าบทความของเราดีพอ คนก็จะพูดถึง และแชร์ต่อ ซึ่งนั่นก็จะช่วยเพิ่มอันดับให้กับเว็บไซต์ของคุณไปในตัวด้วยเช่นกัน

 

สรุป

SEO คือสิ่งที่จะช่วยให้ผู้คนค้นพบเว็บไซต์ของคุณง่ายขึ้นบนเสิร์ชเอนจิ้นอย่าง Google ด้วยการคัดเลือก Keyword ที่ดี ปรับปรุงเว็บไซต์ให้เป็นมิตร สร้างคอนเทนต์ตั้งบนหน้าเว็บไซต์ Blog และ Outreach ก่อนจะแชร์ไปยังหน้าเพจ Facebook หรือช่องทางโซเชียลอื่น ๆ เพียงเท่านี้การติดอันดับต้น ๆ ในหน้าการค้นหาของ Google ก็ไม่ใช่สิ่งที่ไกลตัวเราอีกต่อไปแล้ว!!!

 

 โดย totheworld
วันที่ 30 ต.ค. 63 09:40 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 151 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 151 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ