ตั้งกระทู้ใหม่

ร.ร.นานาชาติเด่นหล้า บริติช สคูล ดึงผู้บริหารบริษัทสื่อยักษ์ใหญ่แชร์เคล็ดลับการทำงานระดับโลก“กฤตธี มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ ไทยแลนด์” เจ้าของ JOOX, WeChat, Sanook.com ในงาน DBS Entrepreneur Series


ลบ แก้ไข

 

“เรียนดี มีความรอบรู้ มีทักษะภาษา หา Passion ให้เจอ” เคล็ดลับจากวิทยากรที่มีชื่อเสียงในงาน “Entrepreneur Series” ที่จัดโดยโรงเรียนนานาชาติ Denla British School ใครที่มีความฝันที่จะเติบโตก้าวสู่มหาวิทยาลัยระดับโลกจบออกมาได้ทำงานโชว์ศักยภาพในบริษัทชั้นนำของโลกและติดต่อธุรกิจประสานงานกับเพื่อนร่วมงานในประเทศต่างๆ ต้องอ่านเคล็ดลับ จากประสบการณ์และมุมมองของคุณกฤตธี มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จํากัด ผู้บริหารหนุ่มไฟแรงที่ดูแลบริษัทในเครือมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sanook.com เว็บไซต์ด้านข้อมูลข่าวสารยอดนิยม NoozUp  แอปใหม่เพื่อเกาะกระแสข้อมูล ข่าวสาร สำหรับกลุ่มคนเมืองและคนรุ่นใหม่ JOOX บริการสตรีมเพลงลิขสิทธิ์ยอดนิยม Tencent Games เกมบนสมาร์ทโฟน Topspace ผู้ให้บริการด้านดิจิทัลเอเจนซี่โฆษณาที่เชี่ยวชาญการทำตลาดในจีนที่เปิดช่องให้ผู้ค้าไทยสามารถลงโฆษณาโปรโมตผ่าแพลตฟอร์มอย่าง WeChat ในตลาดจีนได้ คุณกฤตธี เติบโตมาจากการศึกษาในโรงเรียนนานาชาติจากมหาวิทยาลัยระดับโลก และประสบความสำเร็จในอาชีพยอดนิยมบนเวทีโลก 
 

คุณกฤตธีเปิดเผยเคล็ดลับของตนเองในงาน “Entrepreneur Series” จัดโดยโรงเรียนนานาชาติ Denla British School ว่าสิ่งที่ทำให้ตนเองประสบความสำเร็จว่า ต้องเป็นการวางแผนที่ดีตั้งแต่ตอนที่ยังเรียนหนังสือ และการเรียนเก่งอย่างเดียวไม่สามารถตอบโจทย์ความสำเร็จในอนาคตได้ ดังนั้นการที่จะไปให้ถึงฝันของตัวเองนั้นต้องมาจากแนวคิด 4 ประการคือ “เรียนดี มีความรอบรู้ มีทักษะภาษา หา Passion ให้เจอ”

 

เรียนรู้เป็นอย่างดีในเส้นทางสู่เป้าหมาย

“ผมเรียนปริญญาตรีวิทยาศาสตร์บัณฑิตสาขาวิศวกรรมจาก Brown University ในสหรัฐอเมริกา และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทด้านการบริหารธุรกิจจาก Kellogg School of Management ที่ Northwestern University กว่าจะได้ปริญญาบัตรเหล่านี้มาได้ต้องอาศัยพื้นฐานการศึกษาที่แข็งแกร่ง ผมจึงเน้นพื้นฐานด้านการศึกษาทางภาษา คำนวณ วิทยาศาสตร์ เพื่อก้าวเข้าสู่มหาวิทยาลัยที่ต้องการ จากนั้นก็เน้นสายวิศวกรรม เศรษฐศาสตร์ ธุรกิจการตลาด ดังนั้นจึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “ความเป็นเลิศทางวิชาการ” เป็นความสำคัญลำดับแรกในการก้าวสู่เส้นทางความสำเร็จ ตอนเด็กๆผมเรียนโรงเรียนไทยก่อนไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ผมจะทำการบ้านเสร็จเร็วมากและมีเวลาทำอย่างอื่นเสมอ อย่างไรก็ตามเมื่อผมได้ไปศึกษาที่สหรัฐอเมริกาผมสนุกกับที่โรงเรียนและมีกิจกรรมนอกหลักสูตรมากมายให้ได้ฝึกฝนทักษะ สำหรับนักเรียนที่แม้ว่าคุณกำลังศึกษาอยู่ในประเทศไทย แต่กำลังเรียนอยู่ในโรงเรียนนานาชาติที่มีสภาพแวดล้อมคล้ายกับโรงเรียนในต่างประเทศ มันเป็นโอกาสที่ดีมาก ดังนั้นคุณควรขอบคุณผู้ปกครองที่ส่งคุณมาเรียนที่โรงเรียนนี้”
 

ความรอบรู้ จะนำไปสู่ทักษะทางสังคม

“คุณต้องมีคะแนนที่ดี แต่นอกเหนือจากนั้นคุณต้องมีความรอบรู้ ตอนที่ผมเรียนอยู่ในโรงเรียน ผมเรียนวิชาศิลปะมากมาย เอาเข้าจริงผมรักศิลปะมาก ในวัยเรียนช่วงนั้นผมไปที่สตูดิโอศิลปะมากมายหลังเลิกเรียนและก็ได้มีโอกาสเป็นบรรณาธิการฝ่ายศิลปะในนิตยสารของโรงเรียนด้วย ผมเล่นกีฬาด้วยเช่นกัน ดังนั้นนอกเหนือจากการทำคะแนนดีคุณจะต้องมุ่งเน้นบางสิ่งที่เหนือกว่าการเรียนการเลือกมหาวิทยาลัยที่เหมาะสมสำหรับคุณก็สำคัญเช่นกัน มีมหาวิทยาลัยหลายร้อยแห่งให้เลือก จงเลือกมหาวิทยาลัยที่เหมาะสมกับคุณ”
 

มีทักษะทางภาษา

“ชีวิตทำงานของผมส่วนใหญ่ จะทำงานกับชาวต่างชาติ และเดินทางไปติดต่อบริหารในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสมัยที่เป็นนักวางกลยุทธ์ระดับโลกให้กับซัมซุง, ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ Expedia Asia-Pacific จนถึงวันนี้ในฐานะกรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ ประจำประเทศไทย อินโดนีเซีย และเมียนมา ซึ่งแม้งานของผมจะประจำการอยู่ที่ประเทศไทย แต่เราก็มีการประชุมปรึกษาหารือกับทีมงานในประเทศต่างๆ ทางวิดีโอตลอดเวลา ไปยังประเทศจีน เกาหลีใต้ และประเทศอื่น ๆ บ่อยมาก ดังนั้นในชีวิตการทำงาน จะมีประโยชน์มากที่คุณรู้ภาษาอื่น เช่น ภาษาจีนกลาง อย่างไรก็ตามนอกเหนือจากการรู้ภาษาคุณต้องเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมอื่นด้วย คุณต้องเข้าใจวัฒนธรรมอื่น ๆ เพื่อทำงานกับผู้คนทั่วโลก

 

ค้นหา Passion ให้เจอ

“ผมมีความสนใจในเทคโนโลยีตลอดมา จึงทำให้เรียนวิศวกรรม ย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ในเวลานั้นไม่มีอินเทอร์เน็ต เราไม่มีอีเมลกัน ผู้คนต้องเขียนจดหมายหรือโทรศัพท์เพื่อพูดคุยกันที่บ้าน และช่วงที่เริ่มมีอินเทอร์เน็ตก็ช้ามาก มาถึงวันนี้คุณมี iPhone และสามารถเล่นเกมบนโทรศัพท์มือถือของคุณ ทั้งหมดที่ผมพูดก็คือในฐานะวิศวกรที่มีความสงสัยใคร่รู้และมีความใฝ่ฝันที่จะสร้างนวัตกรรมทางเทคโนโลยีเพื่อสร้างความสะดวกสบายให้กับมวลมนุษยชาติ ผมจบมาและสนใจที่จะทำงานในบริษัทเทคโนโลยี ที่นั่นผมต้องเขียนโปรแกรม มันยิ่งต่อยอด Passion ของผมในการช่วยเหลือผู้คนเกี่ยวกับเทคโนโลยี การหา Passion ในตัวเองให้เจอจึงเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งเจอมันเร็วเท่าไรคุณจะยิ่งชัดเจนกับตัวเองและแผนในอนาคตของตัวเองเร็วขึ้นมากเท่านั้น Passion มาจากการสำรวจ คุณต้องพยายามที่จะเปิดใจเพื่อสำรวจและเรียนรู้ต่อไป Passion จะถูกค้นพบก็ต่อเมื่อคุณสำรวจหลายสิ่งหลายอย่าง ประสบการณ์จะบอกคุณเองว่า แท้จริงแล้วคุณชอบอะไรและอะไรที่คุณไม่ชอบ สำหรับผม ผมเจอแล้วนั่นคือเทคโนโลยี และมีความอยากรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีว่ามันเป็นอย่างไร ผมรักศิลปะดังนั้นผมจึงเปิดตัว JOOX ตอนนี้พวกคุณยังเด็กอยู่ คุณอาจยังไม่รู้ว่าคุณชอบอะไรดังนั้นคุณต้องสำรวจต่อไปและอย่าหยุดจนกว่าจะเจอมัน”

 

สำหรับคำถามที่ว่า “ในอีก 10 ปีข้างหน้าอาชีพประเภทใดที่จะได้รับความนิยมและมีความต้องการสูง” คุณกฤตธีกล่าวว่า “ผมจะเล่าให้คุณฟัง 70 ปีที่แล้วคอมพิวเตอร์ในสมัยนั้นคือมนุษย์ คุณต้องบอกให้คนอื่นทำงาน วันนี้สิ่งที่ต้องทำคือคุณต้องบอกให้คอมพิวเตอร์ทำงานให้คุณ แต่อีก 10 ปีจากนี้ งานที่ต้องทำซ้ำจำนวนมากกำลังจะหมดไป และมนุษย์จะถูกแทนที่ด้วย AI หรือหุ่นยนต์ 10 ปีจากนี้งานของคุณจะต้องบอกหุ่นยนต์ว่ามันต้องทำอะไรซึ่งในการที่จะทำเช่นนี้ได้คุณต้องมีทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ มีความคิดสร้างสรรค์ และมีความสามารถในการเรียนรู้และเข้าใจปัญหา ผมสามารถพูดได้เลยว่าหุ่นยนต์จะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเราในอนาคตบางส่วนที่ติดกับร่างกายของคุณจะเป็นหุ่นยนต์และคุณสามารถทำสิ่งต่าง ๆ มากมายในเวลาเดียวกัน ดังนั้นเราจึงต้องเป็นคนที่มีศักยภาพสูงในการที่จะสั่งการให้หุ่นยนต์ทำงาน
 

“พ่อแม่ของคุณทำงานหนักเพื่อส่งคุณมาเรียนในโรงเรียนนานาชาติที่ดีอย่างนี้คุณมีสิทธิพิเศษที่ได้เรียนในโรงเรียนนานาชาติ คุณเติบโตขึ้นมาในยุคนี้ ยุคที่ทุกอย่างพร้อมอำนวยความสะดวกให้คุณ ในช่วงเวลาที่ผมยังเป็นเด็กผมได้แค่ดูการ์ตูนในวันอาทิตย์เท่านั้นและผมต้องรู้จักการอดทนรอเวลาเพื่อดูการ์ตูนอีกทีในวันอาทิตย์ถัดไป ตอนนี้พวกคุณสามารถทำอะไรได้ทุกที่ทุกเวลา ผมว่าคนรุ่นคุณสามารถที่จะสำรวจได้เยอะ เพราะคุณมีข้อมูลมากมาย นี่เป็นข้อได้เปรียบของนักเรียนในยุคนี้ แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่คุณต้องระวังคือการเสพข้อมูลมากเกิน นั่นจะไม่ดีสำหรับคุณ คุณต้องมุ่งเน้นเลือกสิ่งที่คุณชอบและโฟกัสมัน อย่างเวลาดู Youtube คุณก็ต้องเลือกดูสิ่งที่คุณชอบและเรียนรู้จากมันและกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในสิ่งที่เรียนรู้ คุณต้องมีสมาธิและสามารถควบคุมตนเองเพราะทุกวันนี้มีสิ่งที่ทำให้คุณไขว้เขวได้มากมาย โลกปัจจุบันมีข้อมูลแผละสิ่งรบกวนมากมาย ความเสี่ยงเกี่ยวกับสิ่งนี้คือคุณอาจไม่เก่งในเรื่องใด ๆ เลยก็ได้ ดังนั้นจงจดจ่อกับสิ่งที่คุณต้องการจะทำและทำให้มันให้ดี” คุณกฤตธี กล่าวสรุป

 โดย IQ Pai-Skool
วันที่ 16 ธ.ค. 62 12:34 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 159 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 159 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ