ตั้งกระทู้ใหม่

การค้นหาตัวเองด้วยวิธีแบบ "มวยวัด" และการเรียนพิเศษตัวต่อตัว


ลบ แก้ไข

สวัสดีครับ น้องๆทุกคน น้องๆหลายคนอาจจะยังค้นหาตัวเองไม่เจอหรือบางคนอาจจะยังไม่รู้เลยว่าทำอย่างไรจึงจะหาตัวเองเจอ วันนี้ในฐานะที่พี่เป็นติวเตอร์ที่มีโอกาสไปสอนพิเศษน้องๆทั้งแบบ เรียนพิเศษตัวต่อตัว ที่บ้าน เป็นกลุ่ม และได้รับเกียรติไปสอนตามโรงเรียนต่างๆ พี่ซึ่งเป็นตัวแทนจากสถาบัน CU to home จะมาช่วยบอก หลักคิด บางอย่างเพื่อให้น้องๆนำไปปรับใช้และประยุกต์ให้เข้ากับตัวของพวกเรากันครับ

cutohome รับสอนพิเศษทุกวิชา ทุกระดับชั้น เรียนพิเศษตัวต่อตัว

พวกเรา cutohome คิดว่า น้องหลายๆคนที่มาเล่นใน webboard นี้คงมีไม่น้อยเลยที่เล่นโปรแกรมค้นหาตัวเอง หรือบางคนอาจจะลองวิเคราะห์ตามหลักการจิตวิทยา เช่น การวิเคราะห์จุดแข็งจุดอ่อน หรือ SWOT Analysis ซึ่งพี่คิดว่าน้องๆคงพอจะรู้คร่าวๆกันแล้วใช่ไหมครับว่าเราเหมาะกับทางด้านไหนกันแน่ อย่างไรก็ตามโปรแกรมหรือการวิเคราะห์เหล่านั้นให้ได้เพียงภาพกว้างๆของเรา วันนี้พี่จะขอลองแชร์วิธีค้นหาตัวเองแบบ "มวยวัด" ดู ให้เป็นหลักคิดไว้สำหรับพวกน้องสำหรับการค้นหาตัวเองต่อไปครับ
 

 วิธีสำหรับน้องๆที่มีเวลาค้นหาตัวเองนานนิดนึง
   
  สำหรับน้องๆที่อยู่ระดับไม่เกินชั้น ม.5 พวกเราจะจัดอยู่ในกลุ่มคนที่มีเวลาค้นหาตัวเองพอสมควรนะครับ สำหรับคนกลุ่มนี้ พี่มีคำแนะนำดังนี้ครับ 

1.  ให้ลองทำอะไรที่คิดว่าอยากจะทำ 
       
       ไม่ว่าน้องจะมีลักษณะชีวิตแบบไหนก็ตาม พี่คิดว่าพวกเราน่าจะมีคำถามบางอย่างหรือความต้องการบางอย่างลึกๆในใจแต่เราพยายามข่มมันเอาไว้ สำหรับคนที่ยังไม่มีคำถามให้หยุดอ่านสักพักแล้วหยุดคิดตามนี้ครับ ถ้าเราชอบเล่นเกมส์หรือทำอะไรก็ตาม พี่คิดว่าพวกเราน่าจะมีลักษณะอย่างนึงคือการติดตามดูบุคคลที่เป็นต้นแบบ (idol) ของเรา จากตรงนี้ให้เราเริ่มสังเกตตัวเราเองว่า เพราะอะไรเราถึงติดตามคนๆนี้ บางคนอาจจะติดตามในเรื่องความสามารถ หรืออารมณ์ขัน หรือ สนุกสนาน สิ่งเหล่านี้จะปลุกพลังบางอย่างในตัวน้องๆขึ้นมา ตรงนี้แหละที่น้องๆจะเริ่มมองเห็นว่าเราอยากมีอะไรบางอย่างเหมือนเขาแต่เราในตอนนี้ยังทำไม่ได้ หลังจากนั้นให้ระบุให้ชัดเจนว่าเราอยากจะทำอะไร (ระบุไปเลยทั้งๆที่ยังทำไม่ได้หรือยังไม่เห็นหนทางนี่แหละ) จากนั้นให้เริ่มศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม สำหรับบางคนอาจจะต้องการคนไกด์ให้ก่อน จึงจะสามารถไปต่อได้ ดังนั้นให้ดูในข้อที่ 2 เลยครับ

2.  หาเพื่อนใหม่ๆที่ต่างจากสิ่งแวดล้อมเดิมๆบ้าง
       
        น้องหลายๆคนรู้จักเพื่อนในสายวิชาที่ตนเองเรียนเพียงอย่างเดียว ตรงนี้ไม่ใช่เรื่องผิดนะ แต่จะทำให้น้องมองไม่โลกในมุมอื่นๆ บางทีเพื่อนในกลุ่มเราในปัจจุบันอาจจะมีไลฟ์สไตล์บางอย่างที่เราไม่รู้ พวกเราลองพูดคุยกันดูครับ บางทีพวกเราอาจจะได้ไอเดียไปคิดต่อก็ได้

3.   ลงมือทำสิ่งเหล่านั้นซะ 

       ถ้าพวกเราสังเกตเราจะพบว่าทั้ง 2 ข้อแรกเป็นแนวคิดสำหรับการค้นหาที่สิ่งเราสนใจ แต่อย่างไรก็ตามการค้นหาตัวเองจะสำเร็จได้นั้นเกิดจากการลงมือทำ และวิธีที่ง่ายที่สุดคือการผูกมัดตัวเองให้ลงมือทำสิ่งนั้นซะ (สิ่งที่เราคิดจะทำต้องมีไม่มีความเสี่ยงมากเกินจนเรารับไม่ไหวนะครับ!)
เช่น บางคนอยากจะออกกำลังกายแต่ไม่รู้จะทำยังไง นัดเพื่อนไปเล่นกีฬาเลยครับ หรือบางคนอยากซุ่มก็อาศัยใช้เงินผูกมัดตัวเองกับฟิตเนสไปเลยครับ สำหรับการเรียนรู้วิชาการต่างๆนั้น ให้น้องใช้วิธีการเรียนพิเศษแต่การเรียนพิเศษนั้นต้องเป็น การเรียนพิเศษแบบตัวต่อตัว เพราะการเรียนพิเศษแบบตัวต่อตัวนี้จะมีลักษณะพิเศษคือมีความยืดหยุ่นสูง เพราะน้องๆสามารถพูดคุยรายละเอียดกับพี่ติวเตอร์ได้โดยตรงเลย ว่าเราสนใจตรงไหนอย่างไร และสิ่งที่เราเรียนอยู่ตอนนี้สามารถไปถึงตรงนั้นได้หรือไม่ อย่างไรก็ตามน้องๆควรเลือกที่เรียนพิเศษที่น้องสามารถบอกลักษณะของติวเตอร์ที่ต้องการได้และเปลี่ยนติวเตอร์ได้ในกรณีที่เราไม่ถูก "จริต" 

 
สำหรับน้องๆที่กำลังจะเข้ามหาวิทยาลัยแล้ว

น้องที่จัดอยู่ในกลุ่มนี้คือน้องๆที่เรียนอยู่ชั้น ม. 6 และกำลังจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยกันแล้ว พวกเราอาจจะไม่มีเวลามา ลองผิดลองถูก เหมือนน้องๆกลุ่มข้างบนแต่อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่ง ที่พี่อยากแนะนำก็คือ
 
"เลือกคณะที่น้องคิดว่าน้องจะทุกข์น้อยที่สุด ในการเรียนตลอด 4 ปี"

อย่างไรก็ตามการเลือกคณะเพื่อเข้ามหาวิทยาลัย ไม่มีคำว่าผิดหรือถูก อย่าตัดสินว่าตัวเองเลือกคณะผิดแล้วเอามาเป็นข้ออ้างของชีวิตข้างหน้า ไม่ทำอย่างนั้นนะครับ เพราะสำหรับคนที่ใช้ชีวิตมาระดับหนึ่งเหมือนพวกเรา CU to home จะบอกว่า ทุกๆขณะของชีวิตจะมีจุดให้เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ สู้ต่อไปครับน้องๆ
 
"สิ่งสำคัญที่พูดมาทั้งหมด น้องสังเกตไหมครับว่า มันคือคำว่าทำยังไงก็ได้ ให้เกิด "การลงมือทำ" เพราะการลงมือทำนั้นจะทำให้น้องรู้ว่าสิ่งนั้นคือสิ่งที่เราชอบจริงหรือเปล่าหรือเราแค่สนใจไม่ได้ชอบขนาดนั้น ครับ"

ถ้าพวกเรายังพอมีเวลาหรืออยากปรึกษาเราในเรื่องเรียนพิเศษตัวต่อตัวไม่ว่าจะเพิ่มเกรดหรือเพื่อค้นหาตัวเอง พวกเรายินดีให้คำปรึกษาครับ
LINE ID : @cutohome


เรียนพิเศษตัวต่อตัว เรียนพิเศษที่บ้าน รับสอนพิเศษ CU to home

www.cutohome.com

facebook/cutohome

แล้วพบกันที่จุดเริ่มของความสำเร็จครับ

 ติดตามบทความเพิ่มเติม (
เรื่อง เรียนพิเศษ ที่ไหนดี? เรียนพิเศษที่ไหนเหมาะกับเรา)โดย cutohome
วันที่ 13 มิ.ย. 61 14:36 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 967 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 967 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ