ตั้งกระทู้ใหม่

จุดเริ่มต้นของความสำเร็จ Yes SPU ! เริ่มขึ้นแล้วที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม


ลบ แก้ไข
ผ่านไปอีกปีกับงานปฐมนิเทศของนักศึกษาเข้าใหม่ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ประจำปีการศึกษา 2561 เดินทางมาถึงมหาวิทยาลัยตั้งแต่เช้าตรู่ มีโอกาสเดินเก็บภาพของนักศึกษาของแต่ละคณะ เห็นรุ่นพี่และรุ่นน้องร่วมกันทำกิจกรรมอย่างสนุกสนาน ภาพถ่ายล้วนเต็มไปด้วยรอยยิ้มและแววตาแสนสดใสงานปฐมนิเทศถูกแบ่งออกเป็นสองรอบ รอบเช้าและรอบบ่าย เริ่มต้นรอบเช้า นักศึกษาทยอยเดินเรียงแถวเข้าหอประชุม ผมเองก็เดินเกาะกลุ่มตามเข้าไปเก็บภาพและสัมผัสกับบรรยากาศ วันนี้เวลาเดินไปอย่างรวดเร็ว รู้ตัวอีกทีก็เสร็จสิ้นพิธี ในงานมีโชว์ วีดีโอ และการแจกของรางวัลมากมาย ไม่มีอะไรพิเศษไปกว่าปีก่อนๆหรือสถาบันการศึกษาอื่นในประเทศไทย
วันนี้ไม่ต่างอะไรกับวันทำงานธรรมดาทั่วไป วันอื่นๆ แปลกไปคือพฤติกรรมของอาจารย์ บุคลากร และคณะผู้บริหารซึ่งต่างออกมาต้อนรับนักศึกษาใหม่อย่างใกล้ชิดและเป็นกันเอง ในเวลาเดียวกันน้องแต่ละคนดูพร้อมกับการผจญภัยในบทต่อไปของชีวิต แววตาเปี่ยมไปด้วยพลัง พลังที่อยากจะทุ่มเทให้กับการขวนขวายหาความรู้ ขยันสร้างโอกาส และหมั่นเปิดใจให้กว้างในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆที่กำลังจะเข้ามา ช่างน่าเหลือเชื่อ เมื่อสิ่งเล็กสองสิ่งซึ่งเกิดจากการโคจรของโชคชะตา สามารถทำให้วันธรรมดากลับกลายเปลี่ยนเป็นวันแสนพิเศษได้ในเสี้ยววินาที
ความพิเศษเกิดจากการมองเห็นบางสิ่งซึ่งเรียกได้ว่ามหัศจรรย์ ตั้งแต่เช้ายันเย็นของวันนี้ลองมองสถานที่เดิมอยู่หลายรอบ แต่กลับไม่เห็นร่องรอยความเป็นสถาบันการศึกษา กลับมองเห็นดินแดนแห่งโอกาสซึ่งคุณสามารถเป็นอะไรก็ได้อย่างอิสระเสรี ราวกับเมืองซูโทเปีย ซูโทเปียเป็นเมืองของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมซึ่งปรากฏอยู่ในภาพยนตร์แอนิเมชันดังเรื่อง “ซูโทเปีย” ของวอลต์ดิสนีย์แอนิเมชันสตูดิโอส์
ซูโทเปียนำเสนอเรื่องราวของเหล่าสัตว์นานาชนิดซึ่งตัดสินใจเดินทางมาจากสารทิศ เพื่อใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในเมืองใหญ่ เรื่องเกิดขึ้นเมื่อโชคชะตาลิขิตให้ จูดี ฮอปส์กับนิค ไวลด์ โคจรมาพบกัน จูดี ฮอปส์เป็นกระต่ายตัวเล็กแสนอ่อนแอที่ไม่มีใครยอมรับ ให้ปฏิบัติหน้าที่ตำรวจ ส่วนนิคไวลด์ เป็นหมาป่าจอมเจ้าเล่ห์ ซึ่งถูกสังคมสัตว์กล่าวหาว่าร้าย สัตว์สองชนิดตัดสินใจเป็นคู่หู่กันเพื่อคลี่คลายคดีลึกลับซึ่งเกิดขึ้นอย่างประหลาดในเมืองซูโทเปีย โดยมีสารวัตรโบโก ควายผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าตำรวจเป็นกำแพงสูงคอยขัดขวาง สารวัตรโบโกยึดติดกับค่านิยมสมัยโบราณและใช้ความอคติมาเป็นใหญ่ในการตัดสินใจ เรื่องราววุ่นวายและสับสนไปกันใหญ่เมื่อนายกเทศมนตรีไลอ้อนฮาร์ทถูกจับในข้อหาทารุณและทรมานสัตว์ในห้องทดลองลึกลับ แต่สุดท้ายจูดี ฮอปส์กับนิค ไวลด์ ก็สามารถจับผู้ร้ายตัวจริง มาลงโทษ จนได้คลี่คลายการกระทำผิดของนายกเทศมนตรีไลอ้อนฮาร์ท ว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิด พร้อมพิสูจน์ตัวตนของทั้งสองในเวลาเดียวกันให้สังคมได้ยอมรับ ต่อมา นิค ไวลด์ ก็เรียนจบหลักสูตรตำรวจ ทั้งสองได้ตัดสินใจกลับมาปฏิบัติหน้าที่ตำรวจ ในฐานะคู่หู่ร่วมกันอีกครั้ง และเป็นเพื่อนรักกันตลอดไป
นักศึกษาใหม่เป็นดั่งนิค ไวลด์และจูดี ฮอปส์ แต่ละคนมีพรสววรค์พิเศษแตกต่างกันออกไป รายล้อมอยู่รอบๆข้างคืออาจารย์ บุคลากร และคณะผู้บริหาร ซึ่งเปรียบเสมือนสารวัตรโบโก ทำหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์ความถูกต้อง คอยมอบความรู้และสิ่งใหม่ให้กับนักศึกษา เพื่อนำไปทำประโยชน์สูงสุดต่อสังคม โดยมีนายกเทศมนตรีไลอ้อนฮาร์ท เป็นดั่งอธิการบดี ซึ่งยึดมั่นในความเป็นผู้นำ มีจิตใจแสนเมตตา วิสัยทัศน์อันเปิดกว้าง และตื่นตัวอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของโลกอย่างสม่ำเสมอ อ่านถึงตรงนี้ หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องตลกหรืออาจคิดว่าไร้สาระสิ้นดี แต่นั่นคือความจริงที่ผมเห็น
“มีคนเข้ามาอยู่บ้าน 4 ปี ในฐานะเจ้าบ้าน อยากบอกอะไร” คงมีเพียงคำว่า “ขอบคุณ”
ขอบคุณสำหรับความเชื่อมั่น ความไว้วางใจและความศรัทรา ที่มีให้กับมหาวิทยาลัยศรีปทุม ไม่มีอะไรการันตีได้หรอก ว่าอีก4ปีต่อจากนี้ น้องๆนักศึกษาแต่ละคนจะประสบความสำเร็จกับชีวิต แนะนำให้รักษาพลังและความทุ่มเทในวันนี้ไว้ให้มั่นโดยถือคติ “ริเริ่ม รอบรู้ เรียนรู้ เรียบร้อย” ดั่งที่ผู้ก่อตั้ง(ดร.สุข พุคยาภรณ์)เคยกล่าวไว้ ใช้เวลาสั้นๆในบ้านหลังใหม่อย่างรู้คุณค่า น้องๆทุกคนจะเป็นแรงบันดาลใจและกำลังอันยิ่งใหญ่ของมหาวิทยาลัยศรีปทุมในการสรรหาสิ่งใหม่ หยิบยื่นโอกาส และในเวลาเดียวกันถ่ายทอดประสบการณ์จริงให้ตกผลึกเข้าไปในตัวน้องๆ


เรื่องโดย  กฤษณะ พุคยาภรณ์
ประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม 


 โดย dod_kanokpong sartsang
วันที่ 12 มิ.ย. 61 12:09 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 481 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 481 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ