ตั้งกระทู้ใหม่

ขอแนะนำสาขาการบริหารทรัพยากรอาคาร คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มรภ.สวนสุนันทา (จบมามีงานรอบรับเยอะมาก)


ลบ แก้ไข

สวัสดีครับน้องๆ สำหรับน้องๆที่ยังไม่ตัดสินใจในการหาที่เรียนในระดับมหาวิทยาลัย วันนี้พี่ๆขอแนะนำให้น้องๆได้รู้จัก "สาขาวิชาการบริหารทรัพยากรอาคาร" นะครับ


               แน่นอน สาขานี้น้องๆไม่ค่อยจะมีความคุ้นเคยชื่อกับนี้มาก่อนแน่ๆ พี่จะอธิบายง่ายๆให้ฟังนะครับ น้องๆเคยคิดมั้ย เวลาน้องนั่งรถผ่านตึกสูงๆ แล้วเคยสงสัยมั้ย ว่าใครเป็นคนดูแลอาคารพวกนี้ให้ดำเนินไปตามเป้าหมายของอาคารนั้นๆได้ เช่น อาคารคอนโดมิเนียม ใครเป็นคนดูแลผู้อยู่อาศัยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและปลอดภัย อาคารประเภทออฟฟิศ ใครเป็นคนดูแลให้สำนักงานหรือบริษัทต่างๆที่อยุ่ในอาคารมีสถานที่ในดำเนินกิจการได้อย่างสะดวกและน่าเชื่อถือ หรือแม้กระทั่งโรงแรม รีสอร์ท ใครเป็นคนจัดการประสานงาน ดูแลสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสถานที่ต่างๆ ทั้งหมดให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งหมด 

               สาขานี้ คือ "คำตอบของคำถามเหล่านี้" ^^ 

               คำถามที่หลายๆคนอาจสงสัย สาขานี้เรียนเป็นช่างประจำอาคารใช่หรือไม่ คำตอบคือ "ไม่ใช่" จ้า สาขานี้ ตำแหน่งสูงสุด คือ ผู้จัดการอาคาร หรือ เจ้าของกิจการที่เกี่ยวข้องกับอาคารหรืออสังหาริมทรัพย์ น่ะ เราจะมีหน้าที่ในการใช้ความรู้พื้นฐานด้านต่างๆที่เราได้เรียนมา นำมาใช้บริหารบุคคลต่างๆที่เกี่ยวข้อง เช่น เราจะมีความรู้พื้นฐานด้านการบริหารบุคคลและการบริหารพื้นที่ เพื่อจัดการเกี่ยวกับความปลอดภัยและความสะอาดในอาคาร (หรือจัดการเกี่ยวกับการใช้งานแม่บ้าน/รปภ. นั่นเอง) เราจะมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับงานด้านวิศวกรรมและสถาปัตยกรรม เพื่อประสานงานกับช่างที่เข้ามาทำงานภายในอาคาร หรือ มีความรู้ในการบริหารงบประมาณและค่าใช้จ่ายในการบริหารงบประมาณส่วนกลางให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับผู้ใช้ มีความรู้พื้นฐานในด้านกฏหมายอาคาร เพื่อจัดการความขัดแย้งต่างๆที่เกิดขึ้นภายในอาคารได้ 
 
 
                คำถามที่ว่าเรียนไปแล้วมีงานทำหรือไม่ คำตอบ คือ มีแน่นอนจ้า เพราะ จำนวนอาคารในปัจจุบันมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นรวมกับอาคารเดิมที่มีอยู่เดิม แค่เฉพาะในกรุงเทพมหานคร ก็มีเกินหมื่นอาคารแล้วครับ แต่บุคคลากรที่มีความรู้ด้านนี้โดยเฉพาะ จบไปไม่ถึงปีละ 100 คนเลย ปัจจุบัน บุคคลที่บริหารอาคารอยู่ ใช้ประสบการณ์ในการบริหาร ไม่ได้เรียนเกี่ยวกับด้านนี้โดยตรง ซึ่งยังขาดแคลนบุคลากรอยู่มากๆเลยครับ
                              แล้วเงินเดือนล่ะ?? อัตราเงินเดือนของนักศึกษาจบใหม่ อยู่ที่ 15,000 ถึง 25,000 บาท แล้วแต่ตำแหน่งและความสามารถนะครับ อัตราการจบไปแล้วหากต้องทำงานตามสายงาน 100% (ข้อมูลปี พ.ศ. 2558) หรือหากต้องการเรียนต่อระดับบัณฑิตศึกษา (ปริญญาโท) มีเปิดที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
                 แต่ถ้าหากมีประสบการณ์การทำงานเยอะขึ้นมากๆ สามารถเป็นผู้จัดการอาคารที่ค่อนข้างซับซ้อนได้ก็อาจเห็นเงินเดือนหกหลักนะ :) เพราะฉะนั้น Career Path สำหรับอาชีพนี้ชัดเจนและมีอนาคตแน่นอน
                น้องๆน่าจะพอเข้าใจภาพรวมเกี่ยวกับสาขานี้บ้างแล้วเนอะ ถ้าสนใจสามารถติดต่อได้ที่ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มรภ.สวนสุนันทา ตั้งแต่บัดนี่้เป็นต้นไปได้เลยนะครับ หรือ โทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-160-1438 ต่อ 14 คร้าบ 

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่สนใจนะครับ
วิชาที่เรียน http://www.fm.fit.ssru.ac.th/images/pdf/fm_couse.pdf
คำอธิบายแต่ละวิชา http://www.fm.fit.ssru.ac.th/images/pdf/courseoutline.pdf

ถ้าใครยังไม่รู้ว่าผู้จัดการคืออะไร หาหนัง 2 เรื่องนี้ดูได้นะครับ ชื่อ หนังเรื่อง the tower หนังเกาหลี และ tower heist จ้า พระเอก นางเอก เป็นผู้จัดการอาคาร ^^

http://mimi-mv.com/the-tower-%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9F%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%9D%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%81-hd-2012/

http://video.mthai.com/family/player/1331207222.html

นักศึกษาวิชาการบริหารทรัพยากรอาคาร ชั้นปีที่ 3สนใจโทร 160-1438 ต่อ 14 เลยนะครับ :) ตอนนี้เหลือ รอบ admission และ รับตรงของมหาวิทยาลัย นะครับ
ครอบครัว ชาวอาคาร สวนนัน ใหญ่ขึ้นๆทุกๆปี ตามความต้องการของตลาดงานด้านนี้ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรานะครับ ^^ เจอกันเปิดเทอมนะ โดย Picha Sriprachan
วันที่ 24 พ.ค. 61 10:51 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 1,033 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,033 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ