ตั้งกระทู้ใหม่

ช่วงสงกรานต์ร้อหนักมาก!! รู้แบบนี้กินอะไรถึงจะดีต่อสุขภาพ


ลบ แก้ไข

ฤดูร้อนต้อนรับสงกรานต์แบบนี้ ใครที่กำลังหาของกินแบบห่วงใยสุขภาพ ต้องอ่านนี้เลย เพราะเรารวบรวมเครื่องดื่ม อาหารที่เหมาะกับหน้าร้อนมาฝากกัน

 

เฉาก๊วย

 

          เมนูของหวานคลายร้อนยอดฮิต เนื้อสีดำ ๆ หนึบ ๆ ใส่ในถ้วยน้ำแข็ง ราดด้วยน้ำเชื่อม เห็นแล้วอยากทานเป็นที่สุด เพราะมีสรรพคุณแก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้โรคหวัด จัดเป็นอาหารคลายร้อนเพื่อสุขภาพอีกถ้วยหนึ่ง (แต่ต้องใส่น้ำตาลน้อย ๆ หน่อยนะ) หรือถ้าไม่ชอบเฉาก๊วยก็ทานพวกผลไม้ลอยแก้ว เช่น กระท้อนลอยแก้ว รากบัว เย็นชื่นใจแน่นอน

 

ใบบัวบก

 

          แม้จะมีรสชาติขม ๆ เฝื่อนอยู่บ้าง แต่ใบบัวบกมีฤทธิ์บรรเทาอาการอ่อนเพลีย แก้ร้อนใน กระหายน้ำได้ดี ทำให้เรารู้สึกสดชื่น นอกจากนี้ยังแก้ช้ำใน แก้เจ็บคอ บำรุงหัวใจ ลองดื่มดูแล้วจะติดใจ 

 

 

นมถั่วเหลือง

 

เพรามีโปรตีนสูง เต็มไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น  ไอโซฟลาโวน (isoflavones) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจน (estrogen hormones) ที่ ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม บรรเทาภาวะกระดูกพรุน และช่วยป้องกันมะเร็งเต้านมในเพศหญิง และมะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชายได้ มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว และปราศจากคอเลสเตอรอล (cholesterol) โปรตีนในถั่วเหลืองนั้น ทำหน้าที่ในการลดระดับคอเลสเตอรอลรวม และคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีกับสุขภาพ / แอลดีแอลคอเลสเตอรอล ( LDL Cholesterol ) รวมทั้งช่วยลดระดับของไตรกลีเซอไรด์ ( triglyceride ) ในเลือด ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดโรคเบาหวาน ความดัน ไขมันอุดตันในหลอดเลือด และโรคหัวใจ และขอแนะนำ ไวตามิ้ลค์ ที่นอกจากจะมีประโยชน์จากถั่วเหลืองแล้ว ยังไม่เหมือนใคร เพราะเยอะกว่าด้วยโปรตีนและความอร่อย #ไวตามิ้ลค์ #เยอะกว่าด้วยโปรตีนและโอเมก้า369

 

ตะไคร้

 

          ร้อนนี้เหมาะกับการดื่มน้ำตะไคร้เป็นที่สุด เพราะช่วยเติมความสดชื่น ดับกระหายให้ร่างกาย แถมยังมีสรรพคุณช่วยขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ ขับของเสียในร่างกาย ได้คลายร้อนแล้วยังได้สุขภาพดีด้วย ถ้ามาต้มกับใบเตย ยิ่งหอมเย็น ชื่นใจคูณสอง

 

         - ชาตะไคร้มะนาว เครื่องดื่มจากสมุนไพรไทยแก้จุกเสียด 

         - น้ำตะไคร้ใบเตย เครื่องดื่มสมุนไพรประโยชน์ล้นแก้ว  

 

ฟักเขียว

 

          อย่าเพิ่งสงสัยว่าน้ำแกงฟักจะช่วยดับร้อนได้จริงเหรอ (ก็ในน้ำแกงออกจะร้อน) ขอบอกว่าถึงแม้เนื้อฟักจะเก็บความร้อนได้ดี แต่เมื่อทานเข้าไปแล้ว ฟักเขียวจะช่วยให้ร่างกายเย็นลงได้ เพราะมีฤทธิ์เป็นยาเย็น ทานแล้วช่วยแก้ร้อนใน แก้ไอ แก้คอแห้ง ทำให้ชุ่มคอ ใช้ขับเสมหะที่เกิดจากหวัดร้อนได้ด้วย หรือถ้าไม่อยากทานเป็นน้ำแกง ก็นำฟักมาต้ม ดื่มแทนน้ำก็ได้ หรือนำไปปั่นใส่น้ำแข็ง ผสมน้ำผึ้งสักหน่อย ทานเป็นสมูธตี้ก็อร่อยอย่าบอกใคร
 

https://health.kapook.com/view116597.htmlโดย hhiippoo ppoo
วันที่ 15 เม.ย. 60 06:48 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 1,911 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,911 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ