ตั้งกระทู้ใหม่

เตรียมพื้นฐานก่อนถือกล้องออกไปท่องเที่ยว


ลบ แก้ไข

    หลายๆคนมีกล้องอยู่ในมือแล้ว แต่ยังไม่รู้วิธีว่าจะทำยังไงให้ภาพออกมาสวยเหมือนคนอื่น วันนี้เรามีพื้นฐานง่ายๆ 5 อย่างมาแนะนำ รับรองว่าคุณต้องมั่นใจในการถ่ายมากขึ้นแน่นอน 

1. จัดวางตัวแบบของคุณเข้าตรงกลาง
    การถ่ายภาพบรรยากาศนั้น ควรวางสิ่งที่คุณต้องการให้โดดเด่น หรือต้องการให้คนอื่นเห็นนั้นอยู่ตรงกลาง เล็งให้ดี รับรองว่าภาพที่ออกมาน่าดูแน่นอน2. ปรับโฟกัสให้ทั่วทั้งภาพ เพื่อภาพออกมาคมชัดและได้บรรยากาศด้วย
    การถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ อาจจะเหมาะกับถ่ายภาพบุคคล แต่ถ้าเราไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆก็คงอยากให้เห็นทั้งเราและเห็นทั้งบรรยายกาศ อย่าลืมปรับให้ชัดทั้งภาพเพื่อเก็บบรรยากาศดีดีไว้เป็นความทรงจำ3. อย่าลืมสังเกตแกนแนวตั้งแนวนอนของภาพ
   การถ่ายยภาพตึกหรือสถาปัตยกรรมที่สูงเราก็ควรใช้แนวตั้ง และสถาปัตยกรรมที่กว้างก็ควรใช้แนวนอนใช้ความรู้สึกที่เราคุ้นเคยในการถ่าย แต่อย่าลืมว่า เราไม่ควรถ่ายภาพให้เียง ตึกไม่ควรเอียงอาจทำให้ภาพออกมาดูไม่ดี 4. ภาพถ่ายควรดูสว่างพอดี
    ควรปรับชดเชยแสงกล้องถ่ายรูปให้พอดีไม่สว่างและไม่มืดจนเกินไป ภาพที่ออกมาจะได้สดใสไม่หม่นหมอง หรือสว่างโล่จนดูไม่ออก บางสถานที่เราอาจจะได้ไปแค่ครั้งเดียวในชีวิต ฉะนั้นเล็งให้ดีปรับให้ดีก่อนถ่าย5. การถ่ายทอดสีได้สมจริงสำคัญกว่าสิ่งอื่นใด
    กล้องจะมีโหมดการตั้งแค่แสงสมดุลขาวเพื่อเปลี่ยนสีภาพตามสถานที่ตามไฟแสงต่างๆ บางคนอาจจะใช้ฟังก์ชั่นได้ไม่ถูกต้องกับสถานที่ทำให้สีผิดเพี้ยนไป ถ้าเป็นไปได้ควรปรับสมดุลแสงขาวก่อน เพื่อให้ได้สีภาพที่สมจริงเพื่อเพิ่มสเน่ห์ให้กับภาพถ่าย 
    การถ่ายภาพให้สวยไม่ได้ยากอย่างที่คิดใช่มั้ยหละ แต่ที่สำคัญถ้าอยากถ่ายเก่งก็ต้องหมั่นฝึกฝนเข้าไว้ จะได้ปรับกล้องได้คล่องแคล่ว ไปไหนก็จะได้ภาพออกมาสวยสมใจแน่นอน

cr.canon-asia.com


 

 
 โดย Good Dream
วันที่ 16 ธ.ค. 58 20:36 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 1,293 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,293 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ