ตั้งกระทู้ใหม่

เสริมแกร่งเด็กไทย คว้าชัย "ไมโล ฟุตซอล แชมเปี้ยน 2016"


ลบ แก้ไข

เสริมแกร่งเด็กไทย คว้าชัย "ไมโล ฟุตซอล แชมเปี้ยน 2016"
 


 
โฉมหน้าตัวแทนทีมชนะเลิศการแข่งขันระดับภูมิภาค-จากภาคใต้ "ไมโล ฟุตซอล แชมเปี้ยน 2016"
ทีมโรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญาในพระอุปถัมภ์ฯ แชมป์รุ่นอายุ 7-8 ปี (ซ้าย) และ 9-10 ปี (ขวา)


"แอ็คทีฟ ไลฟ์สไตล์" กำลังเป็นรูปแบบการใช้ชีวิตที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และนับวันจะขยายวงกว้างเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬา ซึ่งไม่เพียงแต่ในกลุ่มผู้ใหญ่เท่านั้น แต่กีฬาได้กลายมาเป็นหนึ่งในกิจกรรมอันดับต้นๆ ที่พ่อ-แม่ รวมถึงเด็กๆให้ความสนใจ และเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเขามีการพัฒนาทักษะอย่างต่อเนื่อง เพื่อไล่ตามความฝันสู่สุดยอดดาวเด่นในกีฬาที่ตนเองชื่นชอบ


ด้วยเหตุนี้ บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด โดยแบรนด์ "ไมโล" ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มให้พลังงาน และอาหารเช้าซีเรียล โฮลเกรน จึงได้จัดให้มีการแข่งขัน ‘ไมโล ฟุตซอล แชมเปี้ยน 2016’ทัวร์นาเมนท์ระดับประเทศรายการใหญ่ที่สุดสำหรับเด็กและเยาวชนที่จัดมาอย่างต่อเนื่อง แบ่งการแข่งขันเป็น 4 รุ่น ครอบคลุมรุ่นอายุ 7-15 ปี โดยมุ่งเน้นส่งเสริมการมีร่างกายที่เติบโตแข็งแรงสมวัย และพัฒนาการรอบด้านผ่านการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

โดยในปีนี้ไมโลยังได้จัดให้มีแคมป์พัฒนาทักษะความพร้อมของร่างกาย เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโภชนาการที่เหมาะสมและการลดโอกาสบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ซึ่งจะช่วยเพิ่มแต้มต่อในการแข่งขันให้แก่ทีมที่ชนะเป็นตัวแทนในแต่ละภูมิภาค เริ่มจากภาคใต้ ตามมาด้วยภาคอีสาน ภาคเหนือ และภาคกลาง ก่อนจะเข้ามาชิงชัยกันในรอบชิงชนะเลิศที่กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 21 สิงหาคม 2559 ณ ไอส์แลนด์ ฮอลล์ ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ กรุงเทพฯ

นางสาวกรทิพย์ ฐิติธรรมจริยา ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ บริษัท เนสท์เล่ 
(ไทย) จำกัด
ได้ให้คำแนะนำด้านโภชนาการแก่น้องๆ ทีมชนะที่จะเข้าไปพิสูจน์ความแกร่งจากภาคใต้เป็นแห่งแรกว่า นักกีฬาที่ดีจะต้องมีร่างกายที่พร้อมอยู่เสมอซึ่งได้จากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบทั้ง 5 หมู่ตามที่ร่างกายต้องการ โดยเฉพาะในช่วงอายุ 7-15 ปีที่ร่างกายมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว สารอาหารที่จำเป็นสำหรับเด็กๆ ในวัยที่ใช้พลังงานมากนี้ได้แก่ โปรตีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก และวิตามินบี โดยอาหารประเภทเนื้อสัตว์ นม ไข่ที่ให้โปรตีนเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในเมนูประจำวัน เพราะมีกรดอะมิโนจำเป็นที่ช่วยในการเจริญเติบโต

ส่วนคาร์โบไฮเดรตที่มีคุณภาพควรเลือกจากธัญพืชโฮลเกรน หรือธัญพืชเต็มเมล็ดแทนธัญพืชขัดสี เช่น ข้าวกล้อง จะช่วยให้เด็กๆ ได้รับประโยชน์จากสารอาหารทั้งคาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ได้ครบถ้วน ขณะที่แคลเซียมก็เป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูกและฟัน ความสูงของเด็กวัยนี้จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะรับสารอาหารเพื่อเพิ่มความสูง เด็กๆ จึงควรดื่มนมวันละ 2 แก้ว หรือเลือกเครื่องดื่มที่มีนมเป็นส่วนประกอบ มีแคลเซียมสูงอย่างน้อย 20% ของปริมาณแคลเซียมที่ควรได้รับในแต่ละวัน

ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารมีผลต่อพัฒนาการทางสมองและสติปัญญา อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ได้แก่ เนื้อสัตว์ ตับ และเลือดต้มสุก การรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีวิตามินซีร่วมด้วยจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กจากอาหารได้ดียิ่งขึ้น ส่วนสารกลุ่มวิตามินบี โดยเฉพาะวิตามินบี 6 และบี 12 จะช่วยในการทํางานของระบบประสาทและสมอง ส่วนวิตามินบี 2 และบี 3 ก็มีส่วนช่วยกระบวนการเผาผลาญพลังงาน ทำให้ร่างกายได้พลังงานจากคารโบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ซึ่งร่างกายนำไปใช้ในการเรียนรู้ ทำกิจกรรมที่ต้องใช้พลังงาน ร่วมถึงการเล่นกีฬาได้อย่างเต็มที่
"นอกจากการรับประทานอาหารที่ให้โภชนาการตามที่ร่างกายต้องการแล้ว การออกกำลังกายร่วมด้วยก็จะช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย และยังช่วยในการหลั่งโกรทฮอร์โมนเพื่อการเจริญเติบโต การออก
กำลังกาย
ที่มีแรงกระแทกที่เท้าอย่างการวิ่ง กระโดดเชือกอย่างสม่ำเสมอ เป็นเทคนิคช่วยเพิ่มความสูงสำหรับเด็กๆ ในวัยนี้ การเล่นกีฬาแบบเป็นทีม เช่น ฟุตบอล ฟุตซอล บาสเกตบอล หรือวอลเล่ย์บอลก็จะช่วย
เสริมทักษะการเคลื่อนไหว ได้เรียนรู้การทำงานป็นทีม และช่วยเสริมพัฒนาการด้านสังคม-อารมณ์ไปได้พร้อมๆ กันอีกด้วย"

ด้านดร.คนางค์ ศรีหิรัญ ผู้เชี่ยวชาญจากคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การเตรียมความพร้อมของร่างกายเพื่อการป้องกันและลดการบาดเจ็บก่อนการเล่นกีฬานั้น เป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่ควรมองข้าม เพราะก่อนการออกกำลังกายนั้นร่างกายเรายังอยู่ในภาวะที่ปกติ แต่เมื่อเล่นกีฬา การใช้สมรรถนะของร่างกายจะเปลี่ยนไป เราจึงต้องเตรียมความพร้อมของร่างกาย ทั้งก่อนเล่นกีฬา ขณะเล่น และหลังจากเล่นเสร็จแล้ว เพื่อรักษาสมดุลของร่างกาย ซึ่งอันดับแรกต้องสำรวจความพร้อมของจิตใจตนเองก่อนว่า พร้อมที่จะเล่นกีฬาหรือไม่ ถ้ารู้สึกหงุดหงิด ไม่สบาย

ก็ไม่ควรลงสนาม เพราะโอกาสการบาดเจ็บจะสูง ต่อมาคือความพร้อมของร่างกาย ทั้งความสมบูรณ์ของร่างกายรวมถึงเสื้อผ้า-อุปกรณ์ที่ใช้ เหมาะสมกับประเภทของกีฬาหรือไม่ ตามด้วยการอบอุ่นร่างกาย เพื่อให้กล้ามเนื้อพร้อมที่จะรับการใช้แรงในอิริยาบถต่างๆ จากการออกกำลังกาย การยืดกล้ามเนื้อจะช่วยลดการบาดเจ็บเมื่อเริ่มเล่นกีฬา และเมื่อเลิกเล่นกีฬาแล้วก็จะต้องผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เป็นการปรับสภาพร่างกายให้กลับสู่ภาวะปกติ และจบด้วยการยืดกล้ามเนื้ออีกครั้ง เพื่อช่วยลดอาการตึงของกล้ามเนื้อ และช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับร่างกาย

"การเตรียมความพร้อมของร่างกายจะช่วยลดโอกาสในการบาดเจ็บได้มาก โดยเฉพาะการเล่นกีฬาที่มีโอกาสปะทะสูง แต่หากเกิดการบาดเจ็บ น้องๆ ก็ต้องรู้จักการบรรเทาอาการ ซึ่งพบได้บ่อยใน 2 ลักษณะ คือแบบแรกเป็นการบาดเจ็บขณะเล่นกีฬา ถ้ามีบาดแผล ต้องห้ามเลือด ล้างแผล และใส่ยาฆ่าเชื้อ หากไม่มีบาดแผลแต่เกิดอาการเจ็บหรือปวด ซึ่งอาจเกิดจากกล้ามเนื้อหรือเอ็นอักเสบเฉียบพลัน จากการกระแทกหรือใช้งานมากเกินไป ต้องลดอาการอักเสบด้วยการเหยียดกล้ามเนื้อ หรือหยุดการเล่นกีฬาชั่วคราว แต่ถ้าการบาดเจ็บนั้นเกิดหลังจากการเล่นกีฬาผ่านไปแล้ว อาจใช้การประคบเพื่อบรรเทาอาการก่อนไปพบแพทย์ เพื่อป้องกันการบาดเจ็บเรื้อรัง"

ด.ช.กิตติกร ฉัตรวิไล (น้องแอร์) อายุ 8 ปี ชั้น ป. 2 โรงเรียนอบจ.บ้านไม้เรียบ
(ตันติโกวิทบำรุง)
 หนึ่งในผู้เล่นทีมโรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญาในพระอุปถัมภ์ฯ แชมป์ฟุตซอลในรุ่นอายุ 7-8 ปีจากภาคใต้ เล่าถึงความประทับใจในการเข้าแคมป์ครั้งนี้ว่า “ผมเริ่มเล่นฟุตซอลตั้งแต่เรียนชั้นอนุบาล 1 ผมชอบเล่นฟุตซอลมากเพราะทั้งสนุกและได้ออกกำลังกายด้วย ตอนนี้ผมฝึกซ้อมทุกวัน เพราะโตขึ้นอยากเป็นนักฟุตบอลอาชีพแบบเวย์น รูนีย์ ซึ่งยิงลูกได้เฉียบขาด มีความคล่องตัวและแข็งแกร่ง ปีนี้ผมดีใจมากที่ทีมเราได้แชมป์ระดับภาคและจะได้เข้าไปแข่งระดับประเทศ ปกติโค้ชและคุณพ่อคุณแม่จะดูแลเรื่องอาหารและการฝึกซ้อม แต่ผมไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า ทำไมต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะที่ให้พลังงานและช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ การร่วมกิจกรรมเสริมความรู้ทำให้ผมรู้ว่า การกินอาหารมื้อเช้าอย่างซีเรียล โฮลเกรนร่วมด้วยเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสำคัญมาก เพราะจะช่วยให้ผมสามารถเล่นกีฬาที่ผมชอบได้เต็มที่ และการวอร์มอัพร่างกายทั้งก่อนและหลังการเล่นฟุตซอลจะช่วยให้ร่างกายเราตื่นตัวตลอดการแข่งขัน ผมได้ความรู้และสนุกมาก ๆ ที่ได้ร่วมกิจกรรมนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับนักกีฬา ก่อนเข้าไปชิงแชมป์รอบชิงชนะเลิศในรายการไมโล ฟุตซอล แชมเปี้ยน 2016 ผมอยากจะเป็นแชมป์ในปีนี้ให้ได้ครับ

ด.ช.ธนฉัตร เบนจามิน ลินสเตท (น้องเบน) อายุ 10 ปี ชั้น ป.5 โรงเรียนขจรเกียรติ ศึกษา อีกหนึ่งสมาชิกทีมโรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญาในพระอุปถัมภ์ฯ แชมป์จากภาคใต้ รุ่นอายุ 9-10 ปี เช่นเดียวกัน เล่าว่า “ผมชอบเล่นฟุตซอลมากๆ ครับ ผมอยากเล่นฟุตบอลเลยเริ่มจากฟุตซอลก่อน มันเป็นกีฬาที่มีสีสัน มีลูกเล่น ไม่น่าเบื่อ ได้ฝึก

ทักษะร่างกายหลายด้าน ผมรู้สึกสนุกและท้าทายตลอดเวลาเมื่อได้เล่นฟุตซอล ไอดอลของผมก็คือ พี่ชายผมเอง เมื่อเขาอายุ 10 ปีได้ทุนการศึกษาจากสโมสรของประเทศบราซิล หลังจากนั้น 6 ปีก็ได้ไปเล่นฟุตบอลที่บราซิลด้วยครับ ผมอยากเก่งแบบพี่ชาย ผมดีใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมที่เป็นตัวแทนจากภาคใต้ที่ได้เข้าร่วมแข่งขันไมโล ฟุตซอล แชมเปี้ยน 2016 ในรอบชิงชนะเลิศ เราทุกคนอยากเป็นแชมป์ระดับประเทศให้ได้ครับ การให้ความรู้ด้านอาหารการกินและการเตรียมความพร้อมของร่างกายเพื่อลดการบาดเจ็บจากการแข่งขันเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ผมจะปรับการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เพียงพอด้วย เมื่อเล่นกีฬาและฝึกซ้อมหนักๆ การดื่มนมหรือเครื่อมดื่มที่ให้พลังงานก็จะสามารถช่วยได้ เพราะเมื่อเล่นกีฬาร่างกายเต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติครับ

ด.ช.สรศักดิ์ จี้อาทิตย์ (น้องฟิล์ม) อายุ 10 ปี ชั้น ป.4 จากโรงเรียนขจรเกียรติพัฒนา ผู้เล่นทีมโรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญาในพระอุปถัมภ์ฯ แชมป์ภาคใต้ รุ่นอายุ 9-10 ปี เล่าว่า “ผมคิดว่า ฟุตซอลสนุกกว่ากีฬาอื่นๆ เพราะเราได้เจอเพื่อนมาก และเป็นกีฬาที่ทำให้เราได้ออกกำลังกายอย่างเต็มที่ด้วยครับ ผมดีใจมากๆ ที่ได้เป็นสมาชิกของทีมและได้มาแข่งในรายการนี้ มันท้าทายความสามารถของผมมาก ทำให้เราต้องฝึกฝนมากขึ้น เพื่อที่จะเก่งมากขึ้น ผมรู้สึกดีใจแล้วก็ภูมิใจมากที่ทีมของเราได้เป็นแชมป์ระดับภูมิภาค เพราะการเอาชนะทีมเก่งอื่นๆ ไม่ง่ายเลย ผมขอบคุณไมโล ที่จัดการแข่งขันนี้ขึ้นมา ให้เราได้มีโอกาสแสดงความสามารถ และแลกเปลี่ยน กับเพื่อนหลายทีมจากหลายจังหวัด นอกจากนี้ ผมประทับใจกิจกรรมที่ไมโลเชิญพี่ๆ มาให้ความรู้พวกเราในเรื่องการกินอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและพร้อมสำหรับการเล่นกีฬา รวมถึงการเตรียมความพร้อมของร่างกาย ทั้งก่อนลงสนามและเล่นเสร็จ รวมทั้งการดูแลตัวเองตัวเองจากอาการบาดเจ็บ
ด้วยครับ ความรู้ที่ได้รับจากกิจกรรมนี้มีประโยชน์มากสำหรับผม และสามารถนำไปใช้ในการแข่งขัน ระดับประเทศในเดือนสิงหาคมนี้ได้เป็นอย่างดี ผมเชื่อว่าถ้าเราพร้อม แชมป์ก็อยู่ไม่ไกลครับ”

แม้กีฬาจะเป็นยาวิเศษที่ช่วยหล่อหลอมให้เด็กและเยาวชนไทยของเราได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์การเรียนรู้อย่างรอบด้านก็ตาม แต่การให้ความสำคัญกับโภชนาการที่เหมาะสมกับวัยและกิจกรรมเหล่านั้น ก็เป็นรากฐานสำคัญที่ไม่อาจมองข้ามได้ ไมโลขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเสริมสร้างภาวะโภชนาการที่เหมาะสมให้กับเด็กและเยาวชนไทยทุกคน ก้าวสู่การเป็นแชมเปี้ยนที่มุ่งหวังได้อย่างมั่นใจ โดย EZ0166958
วันที่ 26 ก.ค. 59 17:32 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 1,226 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,226 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ