ตั้งกระทู้ใหม่

(เด็กแอดต้องอ่าน) วิธีเลือกคณะแอดมิชชั่นแบบถูกต้องปลอดภัย


ลบ แก้ไข

ประกาศออกมาแล้วนะครับ สำหรับคะแนน GAT PAT รอบ2/2558 ซึ่งคะแนนใครดีไม่ดีอย่างไร ก็ขอให้โชคดีทุกคนละกันนะครับ ซึ่งหลังจากคะแนน GAT PAT ออก ก็เท่ากับว่า แอดมิชชั่นปีนี้ น้องๆจะรู้คะแนนของตัวเองแล้วว่ามีกี่คะแนนกัน โดยใครยังงงๆเกี่ยวกับคะแนนแอดมิชชั่น พี่แฮนด์ขออธิบายคร่าวๆดังนี้นะครับ
 

วิธีเลือกแอดมิชชั่นแบบถู

 
คะแนนเต็มของแอดมิชชั่นทั้งหมดมี 30,000 คะแนน แบ่งเป็น

- GPAX(เกรดเฉลี่ยสะสมในโรงเรียน 6 ภาคการศึกษา) 6,000 คะแนน

- ONET 9,000 คะแนน

- GAT 3,000-15,000 คะแนน (แล้วแต่กลุ่มคณะ)

- PAT 0-12,000 คะแนน (แล้วแต่กลุ่มคณะ)

สัดส่วนการใช้คะแนนแต่ละคณะน้องๆสามารถดูได้ที่ https://blog.eduzones.com/rangsit/142486

ทั้งหมดรวมกันก็จะเป็น 30,000 คะแนนนะครับ ทีนี้น้องๆก็มาเช็คกันเลยครับว่าตัวเองตอนนี้ ณ บัดนาว มีคะแนนอยู่ในมือกี่คะแนน(ปาดเหงื่อแพพ) พอรู้คะแนนแล้ว จากนั้นก็จะมาถึงขั้นตอนการเลือกคณะแอดมิชชั่น โดยน้องๆจะทำกันสมัครแอดมิชชั่นในวันที่ 10-17 พฤษภาคม 2558 ผ่านทาง http://www.aupt.or.th/index.php 

โดยการสมัครแอดมิชชั่นน้องๆจะสามารถเลือกได้ทั้ง 4 อันดับ โดยจะเลือกมหาวิทยาลัยคณะใดก็ได้ ซึ่งหลักการเลือกนั้นคือ

- นำคะแนนของเราไปยื่นแข่งตามอันดับที่เลือกไว้ ถ้าเราถึงก็คือติด เช่น คณะวิศวะ จุฬา รับ100 คน ระบบก็จะนำคนที่เลือกคณะวิศวะจุฬาทั้งหมดนำคะแนนมาเรียงกัน ใครอยู่อันดับ1-100 ก็คือติดไป *คนที่ไม่เลือกไม่มีสิทธิ์ติดนะครับ*

โดยระบบจะนำคะแนนของน้องๆไปดูทีละอันดับตามที่น้องเลือก ถ้าคะแนนน้องติดตั้งแต่อันดับแรกก็คือจะติดเลย ไม่มีสิทธิ์ที่จะไปติดในคณะ 2 3 หรือ 4 นะครับ  

ถ้าน้องไม่ติดอันดับ 1 ระบบก็จะนำคะแนนของน้องไปแข่งที่อันดับต่อไป ไม่ติดก็จะนำไปอันดับต่อไปเรื่อยๆ จนถึงอันดับ4 โดยถ้าคะแนนถึงอันดับไหนก็จะติดอันดับนั้นเลย ไม่นำคะแนนไปแข่งในอันดับถัดไป 

** เพราะฉะนั้นอันดับแรกเลยของการเลือกคณะคือเลือกคณะที่เราอยากเรียนมากที่สุด อยากเข้าไปที่สุด ไว้อันดับ1 เท่านั้น!! เรียกว่าเลือกตามความฝันไปเลยครับ ไม่ต้องห่วงคะแนน อะไรใดๆทั้งสิ้น เพราะหากติดคณะที่เราไม่อยากเรียน จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจ

- การเลือกคณะที่เรียงลงมานั้น ต้องเริ่มคำนึงถึงโอกาสสอบติดมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อเป็นการรองรับกัน ให้น้องๆลองนึกภาพถึงการตกจากที่สูงนะครับ คือตกลงมาแล้ว เบาะชั้น1 รับไม่อยู่ก็ยังมีชั้น2 ชั้น3 ชั้น4 รองรับต่อๆกัน ทำให้ไม่ตกถึงฟื้น(หลุดแอด) 

โดยการดูโอกาสสอบติดดูได้จากอะไร ส่วนมากที่น้องๆดูก็จะมีคะแนนขั้นต่ำของปีที่ผ่านๆมา แต่ด้วยเทคโนโลยีสมัยนี้น้องๆสามารถนำคะแนนของน้องๆมาประเมินได้จากโปรแกรมประเมินโอกาสจากทาง eduzones ซึ่งมีความแม่นยำสูง โดยโปรแกรมจะคำนวณออกมาเป็นเปอร์เซ็นเลย 

ยกตัวอย่างการเรียงอันดับ

อันดับ1 อย่างที่บอก เลือกไปเลยครับ คณะที่ชอบที่รักที่สุด ไม่ต้องสนใจโอกาสสอบติด ส่วนคณะที่ตามมา ต้องเลือกคณะที่่โอกาสสอบติดเปอร์เซ็นสูงขึ้นเรื่อยๆ เช่น อันดับ2 50% อันดับ3ควร 70-80% อันดับ4ควร 90% ขึ้นไป เอาให้ปลอดภัยที่สุด ประมาณนี้ครับ เพราะไม่งั้นแล้วมันจะไม่เป็นการรองรับกันตามที่พี่บอกข้างต้น

เพียงเท่านี้น้องๆก็จะเลือกคณะแอดมิชชั่นได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย โดยใครหากมีข้อสงสัยอะไรใดๆเกี่ยวกับเรื่องแอดมิชชั่นสามารถถามพี่ได้ทาง https://www.facebook.com/HandyManEduZones ตลอดเลยนะครับ และอย่าลืมใช้โปรแกรม http://ez.eduzones.com/ezadmission.php ก่อนการตัดสินใจเลือกคณะนะครับ 


ปรึกษาจัดอันดับการเลือกคณะ
กับพี่แฮนด์ & พี่ต้นรัก
ได้ที่ http://forum.eduzones.com/board/Admissions/5

กับเคล็ดลับเลือกคณะติด
-เจาะลึกการรับสมัครแอดมิชชั่น ประจำปีการศึกษา 2558
-แนะน้องเทคนิคเลือก 4 อันดับแอดมิชชั่น 2558 ติดชัวร์
-เช็คจุดพลาด คณะอันตรายที่ไม่ควรไว้อันดับ 4
- Top คณะมาแรงโค้งสุดท้าย แอดมิชชั่น 58
 
ธารา อิสสระ  (พี่แฮนด์)
ที่ปรึกษาการเลือกคณะแอดมิชชั่น ประจำศูนย์วิชาการ RAC
ประสบการณ์มากกว่า 6 ปี
 
ธวัชชัย สุขสีดา (พี่ต้นรัก)
ที่ปรึกษาการเลือกคณะแอดมิชชั่น www.eduzones.com

Top 5 คณะ มหาวิทยาลัยธรร

ใช้โปรแกรม ประเมินฟรีๆ ได้ที่นี้
Top 5 คณะ มหาวิทยาลัยธรร
http://ez.eduzones.com/ezadmission.phpโดย P'Hand Eduzones
วันที่ 10 เม.ย. 58 14:00 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 29,353 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 29,353 ครั้ง ตอบ 6 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย Kong Kwan
เราสามารถติดได้มากกว่าหนึ่งอันดับไหมคะ?
ลบ แจ้งลบ
โดย แต กาญจนา

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ