ตั้งกระทู้ใหม่

สมองชายกับหญิงขนาดไม่ได้ต่างกัน


ลบ แก้ไข

  • ​สมองชายกับหญิงขนาดไม่ได้ต่างกัน

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย โรซาไลนด์ แฟรงคลิน ค้นพบหลักฐานที่หักล้างความเชื่อที่ว่า สมองของผู้ชายกับของผู้หญิงต่างกันมาก โดยเฉพาะในส่วนฮิปโปแคมปัสที่มีความเกี่ยวข้องกับอารมณ์ของสมอง

รศ.ดร.ลิเซ อิเลียต ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยา คณะแพทยศาสตร์ และทีมวิจัยได้ศึกษาโครงสร้างของสมองด้วย MRI และพบว่าสมองส่วนฮิปโปแคมปัสของผู้ชายกับผู้หญิงไม่ได้มีขนาดแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ โดยการวิเคราะห์ดังกล่าวเป็นการวิเคราะห์เชิงสถิติที่เอาข้อมูลจากหลายๆการศึกษามารวมกัน คร้งนี้ นักวิจัยได้เปรียบเทียบงานวิจัยจากบทความวิชาการ 76 ฉบับ มีผู้เข้าร่วมการทดลองทั้งหมดกว่า 6,000 คน

"คนที่พยายามจะเหมารวมหาความแตกต่างระหว่างเพศชายกับหญิงก็มักจะคิดถึงเรื่องความแตกต่างในสมองอย่างห้ามไม่ได้" ดร.อิเลียต เผย

"พวกเขามักจะคิดไปไกลทั้งที่มีข้อมูลตัวอย่างเพียงนิดเดียว แต่การศึกษาจากฐานข้อมูลหลายๆที่ก็ทำให้เราสามารถรวมเอาข้อมูลของชายกับหญิงมาเป็นจำนวนมากได้ เราได้ค้นพบว่าความแตกต่างที่เคยคิดกันไว้นั้นไม่ได้มีอยู่จริงหรือมีน้อยมาก"

ฮิปโปแคมปัสเป็นสมองที่อยู่ทั้งด้านซ้ายและด้านขวาของสมอง อยู่ภายใต้กลีบสมอง งานวิจัยนี้ยังเป็นการ"หักล้าง"ความเชื่อที่ว่าผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะอ่อนไหวกับอารมณ์ มีทักษะปฏิสัมพันธ์ระหว่างบุคคลที่ดีกว่า และจำเรื่องคำได้ดีกว่า เพราะมีฮิปโปแคมปัสที่ใหญ่กว่า

"หลายคนเชื่อว่า ความแตกต่างระหว่างสมองผู้ชายกับผู้หญิงเป็นเรื่องใหญ่จริงๆ แต่เมื่อเราศึกษาระดับประชากรจากการเอาข้อมูลมารวมกันแล้ว ความแตกต่างนั้นมีน้อยมากเลย"

นอกจากนี้ ดร.อิเลียต ยังได้ชี้ด้วยว่า สมองส่วนคอร์ปัส คอลโลซัม ของชายกับหญิงก็ไม่ได้ต่างกันมาก โดยสมองส่วนนี้เป็นส่วนสีขาวที่ทำให้สมองทั้งสองข้างสื่อสารกันได้เป็นอย่างดี นั่นคือ ผู้ชายกับผู้หญิงนั้นมีการประมวลผลทางภาษาที่ต้องใช้สมองทั้งสองข้าง ไม่ได้แตกต่างกันนัก โดยงานวิจัยนี้ได้รับการเผยแพร่ในวารสารวิชาการ NeuroImage แล้ว

งานวิจัย: Rosalind Franklin University of Medicine and Science. "Male/female brain differences? Big data says not so much." ScienceDaily. ScienceDaily, 29 October 2015. <www.sciencedaily.com/releases/2015/10/151029185544.htm>.

งานวิจัย: Anh Tan, Wenli Ma, Amit Vira, Dhruv Marwha, Lise Eliot. The human hippocampus is not sexually-dimorphic: Meta-analysis of structural MRI volumesNeuroImage, 2016; 124: 350 DOI:10.1016/j.neuroimage.2015.08.050
ขอขอบคุณที่มา  :  http://www.vcharkarn.com/vnews/503514โดย อดัม
วันที่ 4 พ.ย. 58 17:02 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 480 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 480 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ