ตั้งกระทู้ใหม่

เรียนสายวิทย์ สายศิลป์ดี?


ลบ แก้ไข

สายวิทย์และศิลป์ ต่างก็มีข้อดี ต้องเลือกตามสิ่งที่สนใจทั้งในปัจจุบันและอนาคต

สายวิทย์ ก็จะเน้นวิทยาศาสตร์ ทั้งฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา ซึ่ง ม.ต้น เราอาจจะยังไม่รู้หรอกว่า 3 ตัวนี้มันคืออะไร เพราะที่ผ่านมาก็เรียนแบบวิทย์รวมๆ สำหรับ 3 วิชานี้เป็นวิชาที่เราจะต้องเรียนหนักกกว่าสายศิลป์หลายเท่า ต้องมีการทำทดลอง ทำโครงงานวิทยาศาสตร์ ท่องจำสูตร การแสดงวิธีทำ เรียกว่าชีวิตครึ่งนึงอยู่กับการคำนวณ นอกจากนี้ก็ยังต้องเรียนเลขค่อนข้างหนัก ส่วนวิชาอื่นๆ เช่น สังคม ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย ก็ยังมี

ส่วนทางด้านสายศิลป์-คำนวณ ก็จะเน้นคณิต ซึ่งอาจจะเรียนพอๆ กับสายวิทย์ แต่ที่จะเน้นมากกว่าสายวิทย์ คือ ภาษาอังกฤษ เรียกว่าต้องเจอภาษาอังกฤษทุกวัน ทั้งภาษาอังกฤษพื้นฐาน ภาษาอังกฤษฟัง พูด อ่าน เขียน การแปล เรียกว่าเจอทุกสกิล ส่วนวิชาวิทยาศาสตร์ก็มีเรียนแต่ไม่ยาก จะเป็นวิทยาศาสตร์พื้นฐาน เรียกว่าเบสิคสุดๆ และจะเน้นไปที่วิทยาศาสตร์กายภาพ พวกเรื่องดวงดาว ดาราศาสตร์

สายศิลป์-ภาษา ก็จะเรียนวิทย์พื้นฐานเช่นกัน ส่วนคณิตนี่ถือว่าน้อยกว่าทั้งสองสาย แต่จะไปหนักที่ภาษาอังกฤษพอๆ กับศิลป์-คำนวณ และเพิ่มในเรื่องของภาษาที่เราเรียนด้วย พูดง่ายๆ คือ จะเรียนเน้นที่ภาษาที่ 3 ที่เราเลือกไว้

1) ลองถามตัวเองว่าอยากเรียนสายไหนมากกว่ากัน โดยตัดสิ่งรบกวนเรื่องเพื่อน เรื่องแฟน หรือความคาดหวังของพ่อแม่ออกไปให้หมด
2) ถามแล้วก็ได้คำตอบว่าชอบเหมือนกันเป๊ะ!! รอบนี้คงต้องประเมินตัวเองด้วยการดูว่า เกรดวิชาไหนเราดี และวิชาไหนเราแย่ ถ้าเกรดภาษาเราได้ 3+ ตลอด ส่วนวิชาวิทย์ๆ คณิตๆ เราได้ไม่เคยถึง 3 ก็เป็นตัวช่วยที่บอกได้ว่าเราน่าจะถนัดภาษานะ

3) ลองสำรวจตัวเองว่าชอบเรียนวิชาไหน วิทย์ คณิต ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ แต่ละวิชามีความหมายที่บ่งบอกความถนัดของเราทั้งนั้น
4) มองไปในอีก 4 ปีข้างหน้า ดูว่าเราอยากเรียนอะไร หรือ อยากทำงานเป็นอะไรในอนาคต ก็จะช่วยกำหนดเส้นทางของเราได้ เช่น อยากเป็นแอร์โฮสเตส ต้องนึกต่อไปว่าเป็นแอร์ต้องเก่งอังกฤษ เพราะฉะนั้นก็ให้เลือกสายศิลป์ แต่ถ้าอยากเป็นหมอ อันนี้ไม่ต้องคิดอะไรแล้ว เลือกวิทย์ไปเลย
5) ปรึกษาพ่อแม่ พี่ ญาติ ที่ผ่านการเรียน ม.ปลาย มาแล้ว เค้าน่าจะให้คำปรึกษาได้
6 วิธีนี้ยังไม่สามารถช่วยตัดสินใจได้ พี่มิ้นท์ มีอีกหนึ่งเรื่องที่เอาพิจารณาได้ คือ ข้อได้เปรียบ-เสียเปรียบ ของแต่ละสายโดย EZ0011473
วันที่ 2 พ.ย. 58 17:11 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 6,858 ครั้ง

ความคิดเห็นยอดนิยม

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 6,858 ครั้ง ตอบ 2 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ