ตั้งกระทู้ใหม่

รู้ลึกเรื่องกินเจ ฉบับทำดีทำได้ไม่ยาก


ลบ แก้ไข

เรามาหาความรู้เกี่ยวกับการกินเจกันดีกว่า เป็นการปูพื้นให้แน่นซักนิด จะได้อิน และได้บุญกันเต็มๆ ไปเลย
          เทศกาลกินเจจะเริ่ม เมื่อถึงวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 (ตามปฏิทินจีน) ของทุกปี ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 13-21 ตุลาคม 2558
ความหมายของเจ 
          "การกินเจ" หมายถึง การถือศีลอย่างญวนและจีนที่ไม่กินของสดคาว แต่บริโภคอาหารประเภทผักที่ไม่มีของสดของคาวผสม ซึ่งมาจากรากศัพท์คำภาษาจีนที่ว่า "เจียฉ่าย" หมายถึง การกินอาหารผัก อาหารที่มาจากพืชผักธรรมชาติ ไม่มีเนื้อสัตว์ปะปน และไม่ปรุงด้วยผักฉุน 5 ชนิด ได้แก่ กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุยช่าย ใบยาสูบ และงดเว้นน้ำนมสด นมข้นด้วย เพราะถือว่าเป็นของสดของคาว 
ความหมายของ "ธงเจ" 
          พื้นธงเป็นสีเหลือง ซึ่งเป็นสีของพุทธศาสนา หรือผู้ทรงศีล บนธงจะเขียนตัวอักษรสีแดง อ่านว่า "ไจ" หรือ "เจ" มีความหมายว่า "ของไม่มีคาว" เหตุที่ใช้สีแดง เพราะชาวจีนเชื่อว่า เป็นสีมงคง สร้างความเจริญให้แก่ชีวิต 
 จุดประสงค์หลักของการกินเจ คือ 
           1. กินเพื่อสุขภาพ เพราะอาหารเจเป็นอาหารชีวจิต เมื่อกินติดต่อกัน จะทำให้ร่างกายสมดุล สามารถขับพิษของเสียต่าง ๆ ออกจากร่างกายได้ และปรับระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้มีเสถียรภาพ 
           2. กินด้วยจิตเมตตา เนื่องจากทุก ๆ วัน อาหารที่เรากินประกอบด้วยเลือดเนื้อของสรรพสัตว์ ผู้ที่มีจิตใจดีงามจึงไม่สามารถกินเนื้อของสัตว์เหล่านั้นได้  
           3. กินเพื่อเว้นกรรม เพราะการฆ่าเอาเลือดเนื้อผู้อื่นมาเป็นของเราเป็นการสร้างกรรม แม้จะไม่ได้ลงมือฆ่าเองก็ตาม เพราะการซื้อผู้อื่นเท่ากับการจ้างฆ่า ถ้าไม่มีคนกินก็ไม่มีคนฆ่ามาขาย ผู้ที่เข้าใจเรี่องกฎแห่งกรรมจึงหยุดกิน หันมารับประทานอาหารเจแทน โดยไม่เห็นแก่ความอร่อยในช่วงเวลาสั้น ๆ เพียงแค่ให้อาหารผ่านลิ้นเท่านั้น
รู้แบบนี้แล้ว กินเจ 2558 นี้ คงทำให้หลายคนอิ่มบุญกันถ้วนหน้านะจ๊ะ 
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก ไวตามิ้ลค์ สูตรเจ สนับสนุนภารกิจ เจ 10 วัน ทำดีทำได้ ให้โปรตีน อิ่มสบายท้อง กายพร้อมใจพร้อม เราทำได้!!!https://www.youtube.com/watch?v=RnmNsuBrizg 





โดย hhiippoo ppoo
วันที่ 14 ต.ค. 58 11:50 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 661 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 661 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่



กระทู้แนะนำ