ตั้งกระทู้ใหม่

อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อคุณหยดไนโตรเจนเหลวลงในน้ำมันเบนซิน?


ลบ แก้ไข

เราทราบดีอยู่แล้วว่าไนโตรเจนเหลวเป็นสารเคมีที่มีอุณหภูมิเย็นจัด ซึ่งควรใช้อย่างระมัดระวังด้วยอุปกรณ์ที่ปลอดภัย แต่รู้หรือไม่? มันทำให้น้ำมันเบนซินสวยแปลกไปจากเดิม

ไนโตรเจนเหลวที่หยดลงในน้ำมันเบนซินทำให้เกิดปฏิกิริยา Leidenfrost effect ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่เมื่อของเหลว (ในกรณีนี้คือ ไนโตรเจนเหลว) สัมผัสกับของเหลวอื่นๆ ที่มีอุณหภูมิสูงกว่าจุดเดือดของของเหลวนั้นมากๆ (น้ำมันเบนซิน) ทำให้เกิดการระเหยกลายเป็นไอ

ในขณะที่น้ำมันเบนซินซึ่งมีอุณหภูมิร้อนมากๆ สัมผัสกับไนโตรเจนเหลว (ซึ่งมีจุดเดือดต่ำมากที่อุณหภูมิ –210°C ถึง -196°C) ทำให้ไนโตรเจนเหลวเดือดอย่างรวดเร็ว เกิดเป็นไอผลักให้โมเลกุลของเหลวที่เหลือให้ลอยอยู่เหนือพื้นผิวและเคลื่อนที่ไปมา เช่นเดียวกันเมื่อมันไปสัมผัสกับพื้นที่ร้อนจัดของภาชนะที่ใส่น้ำมันเบนซิน ก็ทำให้ไนโตรเจนเหลวเดือดและเคลื่อนที่ไปมารอบๆ ภาชนะ จนระเหยไปในที่สุด

 

อธิบายปรากฏการณ์ Leidenfrost effect

ปรากฏการณ์ Leidenfrost Effect (ไลเดนฟรอสต์ เอฟเฟ็กต์) ถูกตั้งขึ้นตามชื่อของแพทย์ชาวเยอรมัน Johann Gottlop Leidenfrost ผู้ศึกษาและอธิบายปรากฏการณ์นี้ได้เป็นคนแรกเมื่อราวๆ 250 ปีก่อน (ในปี 1756)

ปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อมีของเหลวสัมผัสกับพื้นผิวที่ร้อนมากๆ ด้านล่างบริเวณของของเหลวที่ติดกับพื้นผิวที่ร้อนมาก ย่อมได้รับความร้อนมากกว่าส่วนอื่นๆ  (หากนึกภาพไม่ออกให้นึกถึงเวลากินหมูกระทะ ส่วนเนื้อหมูที่สัมผัสกับกระทะจะสุกก่อนส่วนเนื้อหมูด้านบน) เช่นเดียวกันเมื่อหยดน้ำได้รับความร้อนสูงๆ มันย่อมระเหยกลายเป็นไออย่างรวดเร็ว ไอดังกล่าวนี้จะช่วยพยุงหยดน้ำเล็กๆ ไว้ไม่ให้มันสัมผัสกับพื้นผิวร้อนๆ โดยตรง จึงทำให้ไอน้ำลอยอยู่ได้ ก่อนที่จะระเหยไปในที่สุด

อ้างอิง:

www.iflscience.com/chemistry/what-happens-when-you-add-drop-liquid-nitrogen-gasoline 
https://en.wikipedia.org/wiki/Leidenfrost_effectโดย EZ0010044
วันที่ 12 ต.ค. 58 11:37 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 397 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 397 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ