ตั้งกระทู้ใหม่

สมุนไพรบำรุงเส้นผม


ลบ แก้ไข

               สาวๆหลายคนคงมีปัญหากับเส้นผมและหนังศีรษะ บางครั้งอาจเป็นเพราะแชมพูหรือครีมบำรุงผมมีสารเคมีมากเกินไปทำให้ผมและหนังศีรษะเกิดความระคายเคือง แห้งเสีย หลุดร่วง ผมมัน ซึ่งเราอาจมองข้ามสิ่งใกล้ตัวไป ลองใช้ธรรมชาติเป็นตัวช่วยในดูแลเส้นผม ก็คือสมุนไพรพื้นบ้านนั่นเอง คุณอาจไม่รู้ว่าสมุนไพรก็มีคุณประโยชน์ต่อเส้นผม มีอะไรบ้างมาดูกัน  
 

อัญชัน


นำมาบดหรือผสมน้ำแล้วมาวาดตามแนวคิ้วหรือเส้นผม จะช่วยให้เส้นผมดกดำและเงางาม เนื่องจากมีสารแอนโทรไซยานิน ช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด บำรุงผมแห้งเสีย หลุดร่วงขาดง่ายให้แข็งแรง

 

มะกรูด

 

มะกรูดมีแร่ธาตุและสารอาหารในการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ ฟื้นฟูผมเสียได้ทุกประการ ช่วยปรับค่าpH ของเส้นผมที่มีความเป็นด่างจากการใช้แชมพูได้ เพียงนำน้ำมะกรูดมาผสมน้ำ นวดเบาเบาให้ทั่วศีรษะ

 

ตะไคร้

ตะไคร้มีคุณสมบัติแก้ไขปัญหาผมแตกปลาย ให้ตัดตะไคร้สด 2-3 ต้นมาตำหรือปั่นให้ละเอียด แล้วจึงกรองเอาแต่น้ำแล้วนำมานวดทั่วศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ10 นาที แล้วล้างออก นอกจากผมนุ่มสลวยแถมยังได้กลิ่นหอมอ่อนๆจากตะไคร้ด้วย

 

ว่านหางจระเข้


สมุนไพรที่ขึ้นชื่อว่าเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ ถ้าสาวๆคนไหนชอบทำสีดัดย้อมบ่อยๆอาจะทำให้ผมแห้งเสีย ลองใช้เนื้อว่านหางจระเข้ไปปั่นกับน้ำให้เข้ากัน นำมาหมักผมทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างออก อาจเติมไข่แดงและน้ำมันมะกอกไปนิดหน่อยแล้วล้างออก เพื่อช่วยให้ผมนุ่นสลวยยิ่งขึ้น ทำเพียงอาทิตย์ละ 1-2 ครั้งผมก็จะกลับมานุ่นสลวยเหมือนเคย

 

สมอไทย + มะขามป้อม

 

สมอไทยกับมะขามป้อมมีคุณสมบัติในการดูแลเส้นผมให้นุ่มลื่น เพียงใช้ สมอไทย1ส่วน ผสมกับ มะขามป้อม 1 ส่วน ล้างให้สะอาดแล้วนำมาทอดในน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันทานตะวัน 2 ส่วน จนเป็นสีเหลืองกรอบ ทิ้งไว้ให้เย็นกรองด้วยผ้าขาว แล้วจึงนำมาหมักผมทิ้งไว้ 10-15 นาทีก่อนสระผม เพียงเท่านี้ผมก็จะนุ่มสลวยน่าสัมผัสแล้ว

 

ส้มป่อย

ส้มป่อยมีคุณสมบัติช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนเส้นผม เพียงนำฝักส้มป่อยแช่ในน้ำสะอาดท้ิงไว้ 10-20 นาที สารซาโปนินในส้มป่อยจะมีคุณสมบัติคล้ายสบู่เมื่อเกิดฟอง ทำให้รู้สึกเหมือนดีทอกซ์เส้นผม

 

cr.kapook.comโดย Good Dream
วันที่ 3 ต.ค. 58 22:51 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 657 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 657 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ