ตั้งกระทู้ใหม่

5 เทคนิคจำศัพท์ภาษาอังกฤษ


ลบ แก้ไข

การเรียนภาษาอังกฤษ นอกจากแกรมม่า แล้ว คำศัพท์เป็นอะไรที่สำคัญเพราะบางครั้งแค่เราจำศัพท์ได้เราก็สามารถสื่อสารได้บ้างแล้ว เทคนิคการที่เราจะจำคำศัพท์ได้ดีขึ้น มาลองให้ทุกคนลองใช้กันดู 


เทคนิคการจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษ

1. จำศัพท์เป็นกลุ่ม: วิธีที่จะจำศัพท์ได้ง่าย คุณควรจะต้องจำเป็นกลุ่มคำที่มีความหมายเหมือนกัน และกลุ่มคำที่มีความหมายตรงกันข้ามกัน

2. จำศัพท์และวาดภาพคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกัน: ถ้าคุณสามารถวาดภาพของคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกัน ออกมาเป็นแผนผังหรือจัดหมวดหมู่ ความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันระหว่างศัพท์เหล่านั้น แล้วเขียนออกมาเป็นแผนผัง จะทำให้คุณจำคำศัพท์ได้ง่ายขึ้น

3. ใช้อุปกรณ์ช่วย : คุณอาจทำบัตรคำศัพท์ภาษาอังกฤษ พร้อมความหมาย และตัวอย่างประโยค แล้วนำมาเปิดอ่านหรือท่องในยามว่าง และเพิ่มคำศัพท์เหล่านั้นทุกสัปดาห์ คุณก็จะมีสต๊อคคำศัพท์ที่สามารถนำมาใช้ได้ทันที

4. สร้างจุดเด่นของลักษณะคำศัพท์กลุ่มนั้น : เช่น เมื่อกำหนดกลุ่มคำศัพท์ได้แล้วว่ากลุ่มที่หนึ่งคือกลุ่มคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับโรงเรียน คุณก็กำหนดให้กลุ่มนั้นเป็นสีฟ้า (คำศัพท์เหล่านั้นก็จะใช้ปากกาเน้นข้อความสีฟ้า เน้นทับไปที่กลุ่มคำเหล่านั้น), กลุ่มที่สองคือกลุ่มคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องอวัยวะหรือส่วนต่างๆในร่างกาย คุณก็กำหนดให้กลุ่มนั้นมีสีเหลือง (คำศัพท์เหล่านั้นก็จะใช้ปากกาเน้นข้อความสีเหลือง เน้นทับไปที่กลุ่มคำเหล่านั้น) เป็นต้น ซึ่งสีที่แตกต่างกัน จะทำให้จำคำศัพท์เหล่านั้นได้ง่ายขึ้น

5. ตั้งเป้าหมายอย่างง่ายๆแต่ทำอย่างสม่ำเสมอ : คือการตั้งเป้าหมายว่าจะต้องเปิดคำศัพท์เหล่านั้นทบทวนสัปดาห์ละ 3 ครั้ง และตั้งเป้าว่าจะเพิ่มคำศัพท์ 15-20 คำศัพท์ต่อสัปดาห์ อย่างสม่ำเสมอ

ข้อสำคัญคือ ต้องจำคำศัพท์พร้อมกับประโยคที่เกี่ยวข้อง นอกจากนั้น คำศัพท์เดิมต้องรักษาไว้ อย่าให้ลืม และต้องเพิ่มคำศัพท์ให้ได้อย่างสม่ำเสมอ ลองดูนะคะ แล้วจะพบว่าคุณสามารถพัฒนาการจำคำศัพท์ได้เพิ่มขึ้น และแม่นยำขึ้น

ที่มา: settlementatwork

ภาพ http://www.vcharkarn.com/varticle/39082โดย ยิ้มแย้ม
วันที่ 27 ก.ย. 58 21:22 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 2,322 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 2,322 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ