ตั้งกระทู้ใหม่

11 ข้อเสียที่ควรรู้ก่อนจัดฟัน


ลบ แก้ไข

        สมัยนี้ใครๆก็อยากจะมีฟันสวยเข้ารูป แต่เมื่อเกิดมาแล้วไม่สามารถเป็นได้ดั่งใจ การจัดฟันนั้นคือทางออก แต่อยากจะบอกไว้ให้คุณคิดไตร่ตรองให้ดีจริงๆเสียก่อนว่าคุณเหมาะสมต่อการจัดฟันแล้วจริงๆ หรือไม่ เพราะคุณจำเป็นต้องทนรับ "ข้อเสีย" ของการจัดฟันมากมาย และจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ

        


 

1. ทนรับความเจ็บปวดทรมานได้ไหม

เนื่องจากการจัดฟันจะต้องมีการดึงลวด และการติดลวดดัดฟันไว้ในปาก ซึ่งในทุกครั้งที่คุณหมอจะดึงฟันคุณให้เข้ารูป ความเจ็บปวดก็จะมาเยือกคุณทุกครั้ง และบางครั้งอาจทำให้เกิดโอกาสที่ลวดอาจจะบาดปากคุณได้ แค่คิดก็รู้สึกเจ็บแล้ว

 

2. ดูแลความสะอาดได้ดีพอหรือไม่

การดูแลเอาใจใส่ช่องปากระหว่างที่ทำการจัดฟัน จะต้องทำให้ได้มากถึงมากที่สุด เนื่องจากขณะจัดฟันจะต้องมีการใส่ลวดเข้าไว้ในปาก ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดช่องว่างของการสะสมสิ่งสกปรกที่มากขึ้น และทำให้เกิดคราบจุลินทรีย์โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียที่เพิ่มขึ้น หากผู้ที่เข้ารับการจัดฟันหลงลืมที่จะแปรงฟันอย่างสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ก็จะส่งผลให้เกิดอาการฟันผุหรือปัญหาเกี่ยวกับช่องปากในแนวทางอื่นๆตามมาได้

 

3. ต้องเสียทั้งเงินและเวลาตลอดเวลาที่จัดฟัน

การดูแลทำความสะอาดด้วยตัวเองเพียงอย่างเดียว อาจจะยังไม่เพียงพอเสมอไป ผู้จัดฟันควรจะต้องเข้าพบทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการจัดฟันอยู่บ่อยครั้ง ทั้งนี้ก็เพื่อดูแลความสะอาดและตรวจสอบความคืบหน้าของฟัน ซึ่งทุกครั้งที่เข้าพบทันตแพทย์ก็ย่อมมีค่าใช้จ่ายสิ้นเปลืองเพิ่มมากขึ้นไปเรื่อยๆ แถมยังต้องเจียดเวลาอันมีค่าในการไปพบหมอฟันด้วย

 

4. สูญเสียแร่ธาตุบริเวณผิวฟัน

การจัดฟันอาจเป็นผลให้เกิดการสูญเสียแร่ธาตุบริเวณผิวฟัน และทำให้เห็นเป็นรอยสีขาวบนผิวฟันได้ ผู้จัดฟันจำเป็นจะต้องใช้ฟลูออไรด์เพื่อทนแทนแร่ธาตุที่ขาดหายไป เพื่อลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นนี้

 

5. อาจทำให้เกิดอันตรายต่อผิวเคลือบฟัน

หากมีการจัดวางแบร็คเก็ตอย่างไม่เหมาะสม จะมีผลให้ฟันคู่สบลงบนแบร็คเก็ตอย่างแรง และทำให้เกิดเป็นอันตรายต่อผิวเคลือบฟันได้ ในขณะที่ การใช้เครื่องมืออย่างตัวกดแบนด์หรือตัวถอดแบนด์ ก็อาจทำอันตรายต่อฟันได้เช่นกัน หากขาดความระมัดระวังในการใช้งาน

 

7. ฟันที่เคยอุดหลุดออก

การจัดฟันเป็นหนึ่งในปัจจัยที่อาจทำให้ฟันที่เคยอุดไว้มีโอกาสเสี่ยงที่จะแตกได้สูง ทั้งนี้ เมื่อถูกกระทบโดยไม่ตั้งใจอย่างรุนแรง

 

8. ปัญหาเหงือกร่น

การจัดฟันอาจทำให้เกิดปัญหาเหงือกร่นได้ด้วย เนื่องจากขณะจัดฟันจะต้องใส่ตัวครอบด้านในทั้งสี่มุมในปาก ซึ่งตัวครอบฟันนี้อาจจะกดเหงือกให้ร่นลงไปจากเดิมได้แบบถาวร แม้ว่าภายหลังจะเอาเครื่องมือจัดฟันออกไปแล้ว

 

9. ต้องใส่รีเทนเนอร์ไปจนตาย

สิ่งสำคัญที่สุดที่บางคนอาจจะยังไม่รู้ และถือเป็นภาระที่ติดตัวคุณไปจนตาย ก็คือ การใส่รีเทนเนอร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทันตแพทย์แนะนำให้พยายามใส่รีเทนเนอร์ให้ได้ตามระยะเวลาที่เหมาะสม แต่ถึงแม้ว่าจะไม่จำเป็นต้องใส่รีเทนเนอร์ตลอด 24 ชั่วโมงก็ตาม คุณก็ยังต้องใส่มันไปเรื่อยๆตลอดชีวิต เพราะการจัดฟันจะเป็นการเปลี่ยนตำแหน่งของฟันให้เคลื่อนไปจากเดิม หากไม่มีการใส่รีเทนเนอร์เพื่อควบคุมตำแหน่งของรูปฟันใหม่ให้เหมาะสมอยู่เสมอ สิ่งที่คุณทำไว้ก็จะล่มสลายไม่มีชิ้นดี และทำให้คุณอาจต้องเสียเงินเพิ่มเพื่อแก้ไขรูปฟันให้กลับมาเป็นตามแบบปกติอีกครั้ง

 

10. อาจจะต้องใส่ฟันปลอมเร็วกว่าคนอื่นๆ

คนที่เคยจัดฟันมาก่อนจะมีความแข็งแรงของฟันที่น้อยลง ทำให้เมื่อแก่ตัวลงอาจทำให้คุณต้องใส่ฟันปลอมในระยะเวลาที่เร็วกว่าคนปกติทั่วไปได้

 

11. ฟันตาย    

ปัญหาที่น่ากลัวอีกหนึ่งประการ ก็คือ ปัญหาฟันตาย เนื่องจากแรงที่ใช้ในการจัดฟันจะทำให้เกิดผลกระทบต่อความสามารถในการใช้ออกซิเจนของเซลล์ที่อยู่ในโพรงประสาทฟัน หากผู้จัดฟันคนใดมีปัญหาเกี่ยวกับรูปฟันมาก ทันตแพทย์ก็อาจจะต้องใช้แรงในการดึงฟันที่มากขึ้น หรือจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการดึงที่นานขึ้น ซึ่งการกระทำเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อระบบไหลเวียนในโพรงประสาทฟัน คุณหมอจึงจำเป็นต้องใช้แรงดึงทีละน้อยแต่นานๆ เพื่อลดโอกาสการเกิดการอักเสบในโพรงประสาทฟันให้ต่ำที่สุด หากปัญหานี้ไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง อาจทำให้เกิดความรุนแรงจนถึงขั้นต้องถอนฟันทิ้งไปหลายๆซี่เลยก็มี

 

แม้ว่าการจัดฟันจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้ฟันเรียงตัวสวยขึ้น หรือช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับการบดเคี้ยวอาหารได้ แต่หากมองในระยะยาวแล้ว คุณก็ต้องสามารยอมรับในทุกข้อเสียของการจัดฟันให้ได้ ก่อนที่จะตัดสินใจจัดฟัน หากยอมได้จริงๆก็คงไม่มีปัญหาใดๆที่คิดจะจัดฟันแล้วละค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :http://www.thaijobsgov.com/jobs=19562 โดย EZ0008946
วันที่ 26 ก.ย. 58 23:04 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 16,262 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 16,262 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ