ตั้งกระทู้ใหม่

การหัวเราะมีประโยชน์กว่าที่คิด


ลบ แก้ไข

มีงานวิจัยมากมายชี้ให้เห็นว่าหัวเราะจะทำให้ฮอโมนความเครียดของเราลดลง และเพิ่มฮอโมนความสุขหรือ ที่รู้จักกันในชื่อ สารเอนดอร์ฟิน  ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ยิ่งหัวเราะมากหัวเราะบ่อยๆ ยิ่งทำให้เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้น ทำให้สมองปลอดโปร่ง แถมหัวเราะยังช่วยให้ผิวพรรณดีอีกด้วย มาดูประโยชน์อื่นๆ ของการหัวเราะกันเถอะ

 

ระบบสมองดี การหัวเราะจะไปกระตุ้นระบบทำงานของสมอง ให้หลั่งสารความสุข หรือเอ็นดอร์ฟิน เมื่อสมองถูกกระตุ้น ทำให้้มีความคิดทางบวกสร้างสรรค์มีผลให้ร่างกายและจิตใจพื้นฟูอย่างเร็ว

ระบบหายใจดี ระหว่างหัวเราะจะเกิดจังหวะการหายใจ การกลั้นหายใจ และการหายใจยาว ๆ ทำให้้ร่างกายได้รับออกซิเจนมากขึ้น มีการฟอกเลือดดี ช่วยฆ่าเชื้อโรคและป้องกันโรคทางเดินหายใจ โรคความดันโรคหัวใจ และโรคปอดได้อีกด้วย

ระบบย่อยและขับถ่ายดี หัวเราะเป็นการออกกำลังอวัยวะส่วนท้อง กระเพาะ ลำไส้ ได้เป็นอย่างดีหัวเราะเป็นการออกกำลังอวัยวะอย่างเป็นจังหวะทำให้หัวใจสูบฉีดโลหิตดีขึ้น

ระบบพักผ่อนและผิวพรรณดี หัวเราะช่วยคลายเครียด เส้นประสาทกล้ามเนื้อบนใบหน้า ยืดหยุ่น ช่วยให้หลับสนิท

ระบบภูมิคุ้มกันดี การหัวเราะช่วยให้ร่างกายทำงานเป็นระบบ ช่วยทำลายอนุมูลอิสระที่เป็นตัวการสำคัญของการผิดปกติในเซลล์ของร่างกาย นักวิจัยพบว่าเสียงหัวเราะสร้างความแข็งแรงให้กับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณที่มา โครงการวิจัยสุขภาพ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
ภาพจาก http://www.pnas.org/  http://pookkasiripim.blogspot.com/

 โดย ยิ้มแย้ม
วันที่ 21 ก.ย. 58 17:12 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 683 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 683 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ