ตั้งกระทู้ใหม่

5 เคล็ดลับ นับแคล ต้องลอง!


ลบ แก้ไข

 
 

หลายๆ คนใช้วิธีนับแคลอรีในการลดน้ำหนัก แต่ถ้าไปกินอาหารข้างนอกแล้วจะนับหรือคุมปริมาณแคลอรียังไง ไทยรัฐออนไลน์ นำคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกัน...

"คงไม่มีใครกินข้าวอยู่ที่บ้านตลอดเวลา ต้องมีบ้างแหละที่ออกไปกินข้างนอก ยิ่งคนที่ปกติกินอยู่บ้านทำเอง ชั่งอาหารเอง บางทีมันน่าเบื่อ และเราก็อยากที่จะออกไปกินโน่นกินนี่บ้าง"


นนท์ อัลภาชน์

"นนท์ อัลภาชน์" หรือมิกกี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา ปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาจากมหาวิทยาลัยโอเรกอน สเตท ของสหรัฐฯ สาขาฟิตเนส แอนด์ นิวทรีชั่น และปริญญาโทจากมหาวิทยาลัย ECU Edith Cowan University สาขา Strength and Conditioning จากประเทศออสเตรเลีย บอกเคล็ดลับนับแคลอรีเมื่อออกไปรับประทานอาหารข้างนอก ดังนี้ 

1. ปกติแล้ว ถ้าไปกินข้างนอก บางร้านเราก็จะเอาตาชั่งไปเองเลย! เพื่อความแม่นยำในการคำนวณแคลอรี แต่ก็ไม่ใช่ทุกที่ เพราะ หลายๆ ร้านเราไปประจำก็จะกะเอาได้แล้ว เช่น ไปกินบุฟเฟต์ที่สามารถตักเองได้ ยิ่งสะดวกสบาย แต่ก็ไม่ใช่อารมณ์ไปร้านเหล้าหรือนั่งชิล แล้วก็เอาตาชั่งไปชั่งกับแกล้มหรือเหล้า อันนี้ผิดจุดนะ

2. เราสามารถใช้มือของเรากะปริมาณเองได้ เช่น

- ฝ่ามือเรา (นิ้วไม่เกี่ยว) ประมาณ 3 ออนซ์
- กำปั้นเรา ประมาณ 1 ถ้วยตวง
- อุ้งมือ ประมาณ 1ออนซ์
- นิ้วโป้ง ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- ปลายนิ้วโป้ง ประมาณ 1 ช้อนชา

3. อีกหนึ่งวิธีก็คือ เวลาจะสั่งอะไรก็จะถามพนักงานว่า ใช้เนื้อส่วนไหน ติดมันเยอะมั้ย หรือใส่อะไรบ้าง (ยอมรับว่าเวลาไปกินข้าวข้างนอกจะเรื่องมากเวลาสั่ง)


อย่ากินเพลิน นับแคลด้วย

4. เวลาคุณกะหรือเดาปริมาณอาหารที่กินนอกบ้าน อาจไม่ตรงเป๊ะ แต่ก็ขอให้สม่ำเสมอ นี่แหละครับคือจุดสำคัญ เช่นถ้าไปกินสเต๊กไก่ร้านนึง ครั้งแรกที่ไปกินเรานับไปว่าทานอกไก่ 200 กรัม ดังนั้นครั้งต่อไปที่ไปกินก็ควรนับเป็นเหมือนเดิมครับ ไม่ใช่รอบนึงไป นับเป็น สะโพก อีกรอบนับเป็นอก อีกรอบนับเป็นปีกกับขา เพราะมันจะมีปริมาณ ไขมัน และโปรตีนที่ต่างกัน อาจจะไม่ได้ต่างกันขนาดนั้น แต่เพื่อความแม่นยำก็ควรครับ

5. แม้ว่าคุณอาจกะปริมาณผิด แต่ถ้าผิดสม่ำเสมอ อย่างน้อย ปริมาณที่ผิดก็จะคล้ายๆ กันครับ เราต้องอย่าให้การกินอาหารหรือไดเอตมาควบคุมชีวิตเรา อยากกินอะไรกิน แค่ให้รู้ปริมาณเป็นพอ

ข้อมูล : http://www.thairath.co.th/content/524968โดย LifeDD
วันที่ 16 ก.ย. 58 17:59 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 293 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 293 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ