ตั้งกระทู้ใหม่

การแสดงบัลเลต์-โอเปร่า “สุริโยทัย”


ลบ แก้ไข


  คุณสมเถา  กล่าวว่าในปี 2556 ทั้ง 5 รอบของการแสดงบัลเลต์-โอเปร่า “สุริโยทัย” เต็มหมดทุกรอบ จึงต้องมีการเพิ่มการแสดงขึ้นอีก 4 รอบในอีกหลายเดือนต่อมา การแสดงดังกล่าวจึงนับว่าเป็นการแสดงด้านดนตรีคลาสสิคที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย หรืออาจถือได้ว่าเป็นการแสดงที่มีผู้ชมเนืองแน่นมากที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้
 
การแสดงบัลเลต์-โอเปร่า “สุริโยทัย” โดยสมเถา สุจริตกุล ในปี 2556 เป็นการเริ่มต้นของศิลปะผสมผสานรูปแบบใหม่ ซึ่งนับว่าเป็นการพบกันระหว่างบัลเลต์ที่มีการเล่าเรื่องราว (Narrative Ballet) ของทางตะวันตก และละครนาฏยศิลป์ของไทย การแสดงบัลเลต์-โอเปร่า “สุริโยทัย” คือการเชื่อมโยงกันระหว่างแนวคิดทางด้านดนตรี การออกแบบ การกำกับท่าเต้น และเพลงของตะวันตกและเอเซีย
 
การแสดงบัลเลต์-โอเปร่า “สุริโยทัย” นั้นเป็นการรวมฉากเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ของสยามในช่วงที่กรุงศรีอยุธยารุ่งเรืองในฐานะที่เป็นมหานครใหญ่ และเป็นศูนย์กลางแห่งวัฒนธรรมต่างๆ ของโลก โดยมีเนื้อหาเรื่องราวเกี่ยวกับสมเด็จพระสุริโยทัย วีรกษัตรีย์อันเลื่องพระนามในประวัติศาสตร์ชาติไทย
 
ศิลปะบัลเลต์แบบ “narrative ballet” ซึ่งเป็นการเล่าเรื่องราวทั้งหมดผ่านนาฏยศิลป์ นั้นได้สูญสิ้นหรือตายไปเมื่อประมาณร้อยปีที่แล้วนับตั้งแต่ที่บัลเล่ต์แบบรัสเซีย (Ballets Russes) ก้าวขึ้นมารุ่งเรืองที่สุด ทั้งนี้ เพื่อเป็นการปลุกศิลปะประเภทนี้ให้ฟื้นกลับขึ้นมาอีกครั้ง  สมเถาจึงได้มอบหมายให้ภูวเรศ วงศ์อติชาติ ซึ่งทำงานร่วมกับเขามาแล้วทั้งในงานโอเปร่า (แม่นาก  โอเทลโล พระเตมีย์ใบ้) และในงานละครเพลง (เรยา เดอะมิวสิคัล) มาสร้างสรรค์รูปแบบผสมผสานของนาฏยศิลป์ ซึ่งประกอบด้วยลีลาการเต้นแบบสมัยใหม่กับนาฏศิลป์ไทย
 
ผู้ออกแบบฉากคือดีน ชิบูญ่า อดีตผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของคณะมหาอุปรากรแห่งซานฟรานซิสโก (San Francisco Lyric Opera) สำหรับงานผ้าที่ใช้ในการแสดงนั้นสร้างสรรค์อย่างพิเศษโดยผู้นำด้าน
การออกแบบผ้าอย่างพาซาญ่า (Pasaya) นักร้องโอเปร่าที่มีชื่อเสียงอย่างสเตซี แท็พเพ่น ได้หวนกลับมาแสดงอีกครั้ง นอกจากนี้ ทฤษฎี ณ พัทลุง วาทยกรชาวไทยที่มีฝีมือระดับแถวหน้าในเวทีนานาชาติจะมาอำนวยเพลงให้กับวงดุริยางค์สยามฟิลฮาโมนิคออเคสตร้า

 โดย EZ0075744
วันที่ 12 พ.ค. 59 16:16 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 2,521 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 2,521 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ