ตั้งกระทู้ใหม่

ก่อนทำนมต้องรู้ อะไรอยู่ในถุงซิลิโคน ?


ลบ แก้ไข

 

ในปัจจุบันการทำนมแทบจะเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว ไม่มีขอบเขตใด ๆ มากีดกันอีกต่อไป ถือเป็นการศัลยกรรมครั้งใหญ่ที่ต้องใช้ความละเอียดรอบคอบอย่างมาก โดยเราต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนเสมอ เฉกเช่นเดียวกับ คำถามที่ว่า “อะไรอยู่ในถุงซิลิโคน ?” ที่บทความฉบับนี้กำลังจะเฉลยให้ได้รู้ ก่อนการศัลยกรรมหน้าอกครั้งสำคัญนี้...จะเริ่มขึ้น

 

สารที่อยู่ในอกเทียม (ซิลิโคน)

ชนิดของสารที่บรรจุอยู่ในซิลิโคนหรืออกเทียม มีด้วยกัน 2 ประเภท ได้แก่ น้ำเกลือและซิลิโคนเจล ในสมัยก่อนการเลือกใช้ถุงน้ำเกลือดูจะเป็นที่นิยมกว่า แต่เนื่องจากปัญหาการรั่วซึมง่าย จึงมีการพัฒนามาเป็นซิลิโคนเจล และนิยมใช้กันมาจวบจนทุกวันนี้

นี่เป็นเพียงข้อมูลเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เรามาลงลึกกันอีกสักหน่อยดีกว่า…

 

- ถุงน้ำเกลือ (Saline implants)

ถุงซิลิโคนที่มีน้ำเกลือบรรจุอยู่ข้างในนี้ มีเทคนิคการใส่เพื่อเสริมหน้าอกอยู่ 2 วิธี วิธีแรกใส่ถุงซิลิโคนเปล่าเข้าไปในตำแหน่งที่ต้องการก่อน จากนั้นค่อยเติมน้ำเกลือในถุงทางสายยางตามไปทีหลัง ส่วนวิธีที่สอง คือ เติมน้ำเกลือให้เต็มถุงแต่แรก แล้วเสริมใส่ลงไปเลย

ซึ่งการเสริมนมด้วยถุงน้ำเกลือ มักจะเผชิญปัญหาการรั่วซึมอยู่บ่อย ๆ แต่ก็ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะร่างกายสามารถดูดซับน้ำเกลือได้เองตามธรรมชาติ เพียงหน้าอกข้างดังกล่าว จะเกิดการยุบตัวลงทันทีอย่างเห็นได้ชัด นี่เป็นสาเหตุที่ว่า ทำไมการทำนมโดยการใช้ถุงเกลือ จึงไม่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

 

- ถุงซิลิโคนเจล (Silicone gel implants)

หลังจากซิลิโคนถุงน้ำเกลือก็ซิลิโคนเจลนี่แหละ ที่ถูกพัฒนา ได้รับความนิยม และใช้กันอย่างแพร่หลาย จนสาว ๆ ต่างถามเป็นเสียงเดียวกันว่า “เธอ ๆ เสริมหน้าอก ที่ไหนดี ? ที่มีซิลิโคนเจลน่ะ” กันเลยทีเดียว ซึ่งซิลิโคนเนื้อเจล มีผิวสัมผัสที่ยืดหยุ่นและเหนียวหนืด เป็นธรรมชาติกว่าถุงน้ำเกลือ นอกจากนี้ยังมีหลายทรง หลายไซส์ หลากผิวสัมผัสให้เลือกตามใจชอบได้เลย

การแก้หน้าอกด้วยซิลิโคนเจล มีโอกาสชำรุดเสียหายหรือเคลื่อนที่ไปมาน้อยกว่าถุงน้ำเกลือ แต่ทั้งนี้หากถุงเกิดฉีกขาดขึ้นมาจริง ๆ ก็อาจทำให้ร่างกายสร้างพังผืดขึ้นมา หน้าอกจะเปลี่ยนรูป แข็งขึ้น รู้สึกเจ็บ จนนำไปสู่การติดเชื้อ และอันตรายถึงชีวิต ฉะนั้นต้องระมัดระวังกันให้ดี !!

 

 

ผิวของ ‘ซิลิโคนเจล’ มีกี่แบบ ?

1.ผิวเรียบ (Smooth) : ตัวซิลิโคนจะนิ่มมากเป็นพิเศษ ผิวค่อนข้างบาง แต่มักจะไหลออกข้าง และมีโอกาสเกิดพังผืด รั่วซึม ได้ง่ายกว่าการเสริมนมด้วยซิลิโคนผิวอื่น

2.ผิวทราย (Textured) : สำหรับผิวทราย มีโอกาสเกิดพังผืดต่ำ ผิวค่อนข้างหนา และรั่วซึมได้ยาก แต่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ชนิด ALCL บริเวณรอบซิลิโคน การเสริมหน้าอกด้วยผิวทรายจึงได้รับความนิยมน้อยลง

3.ผิวผสม (Nanotechnology) : นวัตกรรมใหม่ ที่ให้ผิวสัมผัสค่อนข้างหนา ลดโอกาสรั่วซึมหรือเกิดพังผืด แถมยังไม่มีเรื่องมะเร็งต่อมน้ำเหลืองเข้ามาเกี่ยวข้อง ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ทำให้การทำนมแบบผิวผสม ได้รับความนิยมกว่าผิวอื่น ๆ อย่างไม่ต้องสงสัย

 

สุดท้ายนี้ การทำนมด้วยซิลิโคนเจลได้รับความสนใจมากกว่าแบบถุงน้ำเกลืออย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ยังมากไปด้วยผิวสัมผัส ขนาด และรูปทรง หากคุณกำลังหาว่าจะเลือกศัลยกรรมหน้าอก ที่ไหนดีอยู่ล่ะก็ ติดต่อ Onemai Clinic สิ ที่นี่เรามีคำตอบ !! 

 โดย totheworld
วันที่ 7 มิ.ย. 64 15:06 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 129 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 129 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ