ตั้งกระทู้ใหม่

วิธีเลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็ก น้องหมาเสี่ยงเป็นโรคได้ง่ายจริงหรือไม่?


ลบ แก้ไข

     วิธีเลี้ยงสุนัข

       น้องหมาตัวน้อยของคุณอาจดูเหมือนเครื่องจักรกลที่วิ่งวุ่นวายตลอดเวลาไม่มีหยุดพัก หาเรื่องเล่น จนหลายคนอาจเป็นห่วงกังวลว่าพวกเขาจะเหนื่อยไหม จะมีปัญหาสุขภาพร่างกายในภายภาคหน้าหรือไม่ ซึ่งหากมองกันตามจริงแล้ว ร่างกายของสุนัขพันธุ์เล็กนั้นจะใช้พลังงานน้อยกว่าสุนัขที่มีขนาดใหญ่ แม้พวกเขาจะไม่ยอมหยุดนิ่งตลอดทั้งวันเลยก็ตาม ด้วยเหตุนี้เองกล้ามเนื้อ กระดูก และอวัยวะภายในของสุนัขพันธุ์เล็ก สามารถมีสุขภาพที่ดีกว่าและมีอายุยืนยาวกว่าสุนัขสายพันธุ์ขนาดใหญ่โดยเฉลี่ย

     อย่างไรก็ตาม ใช่ว่า การเลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็ก จะไม่ป่วยหรือมีปัญหาสุขภาพได้  ดังนั้น การทราบว่าสุนัขพันธุ์เล็กมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไร จึงเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้การเลี้ยงสุนัขอย่างถูกวิธี เพื่อให้พวกเขามีคุณภาพชีวิตที่ดีและมีชีวิตยืนยาว

4 อาการอันตราย ที่ผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็กต้องระมัดระวัง

     ลักษณะอาการหรือโรคที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของสุนัขพันธุ์เล็กอย่าง ชิวาวา ยอร์เชียร์เทอร์เรีย ปอมเมอเรเนียน และ พุดเดิ้ลทอย มีดังต่อไปนี้

     โรคสะบ้าเคลื่อน (Patellar Luxation) : เป็นลักษณะอาการที่เกิดจากข้อสะบ้าหัวเข่ามีการเคลื่อนผิดตำแหน่ง อันเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการเจ็บปวด เดินกระเผลก มักเกิดในสุนัขพันธุ์เล็ก เนื่องจากพวกเขามีร่างกายที่บอบบาง อีกทั้งพวกเขายังสามารถทนนั่งหรือนอนในสภาวะที่ไม่สบายตัวได้นานกว่าสุนัขตัวใหญ่ เช่น การให้พวกเขานั่งหรือนอนในกระเป๋าเป็นเวลานาน หรือ อุ้มอย่างผิดวิธี เป็นต้น 

     นอกจากนี้ สุนัขพันธุ์เล็กยังมีกระดูกที่เปราะบาง ทำให้บ่อยครั้งพวกเขาจะต้องทรมานจากอาการบาดเจ็บที่เกี่ยวกับกระดูก ข้อต่อต่างๆ เส้นเอ็น กล้ามเนื้อ เมื่อตกลงมาจากการถูกอุ้มหรือจากที่สูง

       ปัญหาการคลอดลูกของสุนัขพันธุ์เล็ก (Whelping) : การให้กำเนิดลูกสุนัขเป็นปัญหาอย่างหนึ่งเห็นที่พบได้มากในสุนัขพันธุ์เล็ก เนื่องจาก พวกเขามีกระดูกเชิงกรานที่ค่อนข้างแคบ และไม่มีเรี่ยวแรงมากพอที่จะสามารถออกแรงเบ่งได้เป็นเวลานาน ซึ่งสายพันธุ์สุนัข อย่าง พุดเดิ้ลทอย ปั๊ก และบอสตัน เทอร์เรียร์ มักมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาในการคลอดลูก การนำไปให้สัตวแพทย์ทำคลอดด้วยวิธีการผ่าคลอดจึงเป็นเรื่องปกติของสายพันธุ์นี้ 

      ปัญหาต่าง ๆ ของสุนัขพันธุ์หน้าสั้น (Brachiocephalic Problems) : สุนัขพันธุ์เล็กที่มีใบหน้าสั้น อย่าง ปั๊ก ปักกิ่ง ชิสุ ที่หลายคนเห็นว่าน่ารัก แต่นั่นคือ สาเหตุที่ทำให้พวกเขาหายใจลำบาก เช่น หายใจมีเสียงดังสูงแหลม วี๊ดๆ กรน และ หายใจหอบ เป็นต้น ซึ่งสุนัขกลุ่มนี้จะมีความเสี่ยงสูงถ้าอยู่ในสภาพอากาศร้อน ซึ่งส่งผลให้พวกเขาได้รับอันตรายได้ง่ายกว่าสุนัขหน้ายาวปกติเมื่ออยู่ท่ามกลางอากาศร้อน

     ภาวะร่างกายขาดความสมดุล (Homeostasis Imbalance) : อุณหภูมิภายนอกที่ร้อน หรือเย็นเกินไป เป็นเรื่องที่อันตรายมากสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก เนื่องจากร่างกายของพวกเขาสูญเสียความร้อนได้ง่ายขณะอยู่ในอากาศเย็น เช่นเดียวกันกับที่ร่างกายของพวกเขามักร้อนมากเกินไป เมื่ออยู่ในอาการร้อน อันเป็นสาเหตุนำไปสู่การเสียชีวิตได้อย่างกะทันหัน ในทางตรงกันข้าม สำหรับสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ที่มีพื้นที่ของลำตัวมากกว่า จะสามารถปรับตัวได้ง่าย หากมีการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมอย่างฉับพลัน อีกทั้งพวกเขายังสามารถทนทานต่อสภาวะต่างๆ ที่เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ง่ายมากกว่าอีกด้วย

         ดังนั้น "ผู้เลี้ยงสุนัข" จึงควรค้นข้อมูลเกี่ยวกับสายพันธุ์สุนัขของตน และปรึกษาสัตวแพทย์เกี่ยวกับสุขภาพของน้องหมาอยู่อย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่คุณจะสามารถสังเกตเห็นความผิดปกติของสุขภาพสุนัข อันเป็นสัญญาณเตือนของอาการหรือโรคต่างๆ ได้ตั้งแต่ระยะเบื้องต้น ก่อนที่จะลุกลามกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ยากต่อการรักษา
ขอบคุณบทความดีๆจากเว็บไซต์ https://www.pedigree.co.thโดย natapon. vikompon
วันที่ 12 มิ.ย. 61 14:59 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 190 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 190 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ