ตั้งกระทู้ใหม่

ศูนย์ศึกษาตุรกีของ “Sakip Sabanci” เปิดตัวที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย รัฐนิวยอร์ก


ลบ แก้ไข

      ศูนย์กลางการศึกษาเกี่ยวกับตุรกีแห่งแรกและยังเป็นประธานด้านการศึกษาเกี่ยวกับตุรกีในสหรัฐ ซึ่งได้รับการตั้งชื่อตามนายซาคิบ ซาแบนซี (Sakip Sabanci) ผู้มีพระคุณที่ล่วงลับไปแล้ว และยังเป็นนักธุรกิจผู้ใจบุญนั้น ได้เปิดตัวขึ้นที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย นับเป็นการสร้างยุคใหม่แห่งความร่วมมือทางวิชาการระหว่างสองประเทศ โดยเป้าหมายของศูนย์ดังกล่าวก็คือการเพิ่มความรู้และการตระหนักถึงตุรกี ตลอดจนความสำคัญของกิจการในประเทศสมัยใหม่ และความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของตุรกี          (รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/690230/Sakip_Sabanci_for_Turkish_Studies.jpg )

          ในพิธีเปิดศูนย์การศึกษาตุรกีนั้น ลี ซี. โบลลิงเจอร์ ประธานมหาวิทยาลัยโคลัมเบียได้กล่าวขอบคุณครอบครัวของซาคิบ ซาแบนซี สำหรับของขวัญแห่งความใจดีมีเมตตาของครอบครัว และระบุว่า ทางศูนย์มีความเชื่อมั่นในการเชื่อมโยงการมีส่วนร่วมของบรรดานักศึกษาและคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียและทั่วโลกในด้านการสอนและการวิจัยเกี่ยวกับตุร กีซึ่งเป็นประเทศที่น่าทึ่ง รวมถึงผลกระทบของตุรกีที่มีต่อโลก และการสร้างสังคมสมัยใหม่

          "การทำความเข้าใจกับประชาชนชาวตุรกีเป็นเรื่องสำคัญในการเผชิญกับความท้าทายมากมายที่เราต้องเผชิญในศตวรรษนี้"

          โบลลินเจอร์กล่าวว่า ศูนย์กลางนี้นับเป็นแห่งแรกในสหรัฐสำหรับการศึกษาเกี่ยวกับตุรกี และยังได้แสดงความเชื่อมั่นว่าการทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเมือง, ประวัติศาสตร์, วัฒนธรรมและศาสนาของชาวตุรกีเป็นสิ่งที่สำคัญในการรับมือกับความท้าทายมากมายที่เราต้องเผชิญในศตวรรษนี้

          กูเลอร์ ซาแบนซี ประธานคณะกรรมการผู้ก่อตั้งของมหาวิทยาลัยซาแบนซีได้กล่าวขอบคุณทประธานโบลลินเจอร์ และครอบครัวของซาคิบ ซาแบนซี สำหรับการจัดตั้งศูนย์ศึกษาตุรกีซาคิบ ซาแบนซี ขึ้นในมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย

          "การสร้างองค์ความรู้, การวิจัย, การคิดและการอภิปรายทางวิทยาศาสตร์ จะทำให้ตุรกีมีประสิทธิภาพ, ความสามารถ และมีความต่อเนื่องมากขึ้นในการหาแนวทางแก้ไขปัญหาระดับภูมิภาคและระดับโลก"

          กูเลอร์ ซาแบนซี กล่าวเพิ่มเติมว่า "ศูนย์กลางการศึกษาตุรกีของซาคิบ ซาแบนซี ต้องการศึกษาเกี่ยวกับตุรกีในมุมมองเชิงเปรียบเทียบทั่วโลก เราหวังว่าประธานและกิจกรรมของศูนย์จะเปลี่ยนจุดสนใจจากการทำความเข้าใจกับตุรกี ไปสู่วิธีการที่ตุรกีจะสามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับการอภิปรายระดับโลกไปยังประเทศต่างๆทั่วโลกได้อย่างไร การสร้างองค์ความรู้, การวิจัยการคิดและการอภิปรายทางวิทยาศาสตร์จะทำให้ตุรกีมีประสิทธิภาพ, ความสามารถและมีความต่อเนื่องมากขึ้นในการหาแนวทางแก้ไขปัญหาระดับภูมิภาคและระดับโลก"

          กูเลอร์ ซาแบนซี กล่าวว่า ศูนย์วิจัยระดับโลกที่มีจุดมุ่งหมายดังกล่าวจะมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ในหลายๆประเด็นคำถาม: ศิลปะ, ดนตรี, วรรณกรรม, ธุรกิจ, ประวัติศาสตร์, การเมือง, เวชภัณฑ์, วิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต, วิศวกรรมและอื่นๆ และกล่าวเสริมว่า ศูนย์ดังกล่าวจะนำไปสู่การเชื่อมโยงนวัตกรรมในหลักการต่างๆ เหล่านี้

          ภายหลังจากพิธีการดังกล่าว ได้มีการหารือกันในกลุ่มคณะนักวิชาการที่ประกอบด้วยศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย, มหาวิทยาลัยซาแบนซีและโรงเรียนอื่นๆ ในประเด็น "สิทธิมนุษยชนและระบบการปกครองแบบผสมผสาน"

          เกี่ยวกับซาคิบ ซาแบนซี

          ซาคิบ ซาแบนซี (2476-2547) เป็นนักธุรกิจ, ผู้ใจบุญ, ผู้สะสมงานศิลปะ, ผู้ประกอบการทางสังคม รวมทั้งผู้บุกเบิกด้านการศึกษา ซึ่งผลงานของเขาได้กลายเป็นสัญลักษณ์ที่ไม่มีวันลบเลือนในภาคธุรกิจ,การศึกษา, ศิลปะ และชีวิตทางสังคม
ลูกๆของเขา ดิเล็ค (Dilek), เซวิล (Sevil) และ เมติน ซาแบนซี (Metin Sabanci) ได้มอบตำแหน่งประธานและศูนย์ศึกษาตุรกีของซาคิบ ซาแบนซี เพื่อเป็นเกียรติต่อวิสัยทัศน์ของเขาในการสร้างความเชื่อมโยงระหว่างนักวิชาการด้านวัฒนธรรม, สังคมและการเมืองของตุรกีไปทั่วโลก และเพื่อเป็นเวทีสำหรับการแลกเปลี่ยนความรู้และความคิดเห็น

          นับตั้งแต่ปี 2549 ทางมหาวิยาลัยซาแบนซีได้มอบ"รางวัลการวิจัยระหว่างประเทศ" (International Research Award) สาขาสังคมศาสตร์เพื่อเป็นเกียรติแก่ซาคิบ ซาแบนซี ผู้ล่วงลับ

           https://sabancicenter.columbia.edu/ 

          ติดต่อ: Omer Ertum, omertum@sabanciuniv.edu , โทร. +90-216-483-90-00

          ที่มา: Sabanci Universityโดย IQ Pai-Skool
วันที่ 16 พ.ค. 61 11:10 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 118 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 118 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ