ตั้งกระทู้ใหม่

Adam Przeworski ศาสตราจารย์ด้านรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ได้รับรางวัล Jury Prize ในพิธีมอบรางวัล Sakip Sabanci International Research Awards 2018


ลบ แก้ไข

มหาวิทยาลัยซาบานซีได้จัดพิธีมอบรางวัล "Sakip Sabanci International Research Awards" เมื่อวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา เพื่อเป็นเกียรติแก่ ซากิป ซาบานซี นักธุรกิจใจบุญผู้ล่วงลับ ในฐานะประธานกิตติมศักดิ์ของสภามหาวิทยาลัยซาบานซี ประเทศตุรกี

          รางวัลดังกล่าวนี้ให้การสนับสนุนการวิจัยด้านวัฒนธรรม สังคม และการเมืองในทุกแง่มุม อีกทั้งยังส่งเสริมงานวิจัยใหม่ ๆ ที่มีความโดดเด่น เพื่อดึงดูดความสนใจในกลุ่มปัญญาชนเกี่ยวกับบทบาทของตุรกีในโลกยุคปัจจุบัน โดยตลอดระยะเวลา 13 ปีที่ผ่านมา ทางมหาวิทยาลัยได้มอบรางวัลนี้ให้แก่ผู้ที่มีความโดดเด่นในด้านต่าง ๆ ตั้งแต่เศรษฐกิจไปจนถึงนโยบายต่างประเทศ ประวัติศาสตร์ และการขับเคลื่อนทางสังคม สำหรับในปีนี้มีผู้ได้รับการเสนอชื่อกว่า 370 คนจาก 31 ประเทศเพื่อเข้าชิงรางวัลครั้งที่ 13 ภายใต้หัวข้อ "ความท้าทายต่อการปกครองแบบประชาธิปไตยและการอยู่ร่วมกันของตุรกีและโลก"

          กูเลอร์ ซาบานซี ประธานผู้ก่อตั้งสภามหาวิทยาลัยซาบานซี กล่าวในพิธีมอบรางวัลว่า "ตุรกีเป็นสะพานเชื่อมระหว่างตะวันตกและตะวันออกในด้านภูมิรัฐศาสตร์และวัฒนธรรม โดยทำหน้าที่เป็นมหาอำนาจของภูมิภาคและผู้มีบทบาทสำคัญระดับโลกในกระบวนการสันติภาพของโลก เราจึงต้องจัดลำดับความสำคัญในการสร้างองค์ความรู้ การวิจัย การคิดวิเคราะห์ตามหลักวิทยาศาสตร์ และการอภิปราย เพื่อให้ตุรกีมีประสิทธิภาพ ความสามารถ และมีส่วนร่วมในการหาทางแก้ปัญหาในภูมิภาคและระดับโลก ทั้งนี้ รางวัลประจำปี 2019 ได้ถูกกำหนดหัวข้อแล้ว ได้แก่ "The Future of Multipartisanism in Global Disorder: Rethinking Security, Economy and Democracy"

          สำหรับผู้ชนะรางวัล Jury Prize ประจำปีนี้ คือ Adam Przeworski ผู้เชี่ยวชาญด้านรัฐศาสตร์ซึ่งทำงานในเรื่องประชาธิปไตยมานานกว่า 50 ปี และเป็นแรงบันดาลใจให้แก่นักรัฐศาสตร์รุ่นใหม่ในตุรกีและทั่วโลกเป็นจำนวนมาก Adam Przeworski เป็นศาสตราจารย์ด้านการเมือง Carroll and Milton Petrie Professor of Politics ที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก โดยเขาได้รับเลือกให้เป็นผู้ชนะรางวัล Jury Prize จากผลงานที่โดดเด่นในเรื่องตลาดและระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย

          Adam Przeworski กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีประกาศรางวัลว่า "เรากำลังเผชิญปัญหาข้ามชาติที่ต้องใช้ความพยายามจากนานาประเทศในการแก้ไข" พร้อมระบุด้วยว่า "รางวัลนี้มีความเกี่ยวข้องเป็นพิเศษกับนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ในการเดินหน้าสานต่อความพยายามแก้ไขปัญหาทั่วโลก"

          นอกจากนี้ยังมีการมอบรางวัล Essay Awards ให้แก่นักวิจัยรุ่นเยาว์ ประกอบด้วย Selim Erdem Aytac สำหรับเรียงความหัวข้อ "The Appeal of Populism and the Role of Elite Discourse: Evidence from Turkey", Ipek Cinar ในหัวข้อ "Democracy Dismantled: Strategic Choices of Would-be Autocrats" และ Berk Esen ในหัวข้อ "Elective Affinities between Democratic Backsliding and Populism: the Cases of Turkey and Hungary in Comparative Perspective"

          Omer Ertum
          อีเมล: omertum@sabanciuniv.edu 
          โทร: +90-216-483-93-02

          ที่มา: Sabanci Universityโดย IQ Pai-Skool
วันที่ 19 เม.ย. 61 12:33 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 190 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 190 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ