ตั้งกระทู้ใหม่

เด็กบัญชีดิจิทัล ม.กรุงเทพ ครบเครื่องเหนือใคร บริษัทชั้นนำพร้อมใจต้อนรับ


ลบ แก้ไข

    ความใฝ่ฝันของเด็กทุกคนย่อมหนีไม่พ้นการได้ทำงานกับบริษัทชั้นนำสักแห่ง และสำหรับเด็กบัญชี เชื่อว่าส่วนใหญ่อยากร่วมงานกับกลุ่มบริษัทบัญชีระดับท็อปของวงการที่เรียกขานกันว่า “Big Four” อันประกอบไปด้วย Deloitte, Ernst & Young และ KPMG เป็นต้น

    การได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทเหล่านี้ย่อมทำให้ได้รับประสบการณ์ที่เข้มข้น เสริมสร้างทักษะการทำงานให้แข็งแกร่ง อีกทั้งยังได้ค่าตอบแทนและสวัสดิการที่เหนือกว่าบริษัททั่วๆ ไป ดังนั้นคณะบัญชี มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จึงได้ดึงบริษัทในกลุ่ม Big Four ทั้ง Deloitte, Ernst & Young และ KPMG มาร่วมเป็นพันธมิตรเพื่อส่งนักศึกษาไปฝึกงาน โดยที่ผ่านมาก็มีนักศึกษาของคณะหลายคนได้รับการทาบทามให้เข้าไปร่วมงานกับบริษัทดังกล่าวทันทีที่สำเร็จการศึกษา

   เหตุผลสำคัญที่ตลาดงานโดยเฉพาะบริษัทชั้นนำต่างๆ ต้องการบัณฑิตของคณะบัญชี ม.กรุงเทพ ก็เพราะที่นี่เป็นเจ้าของหลักสูตรบัญชีดิจิทัล (Digital Accounting) เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย มุ่งผลิต “นักบัญชี 3 in 1” ผู้มีความเชี่ยวชาญถึง 3 ด้านในคนเดียว ได้แก่ บัญชี ไอที และภาษา จึงไม่เพียงแค่เก่งบัญชีไม่น้อยหน้าใคร แต่ยังเก่งไอทีถึงขั้นสามารถเขียนโปรแกรมบัญชีได้ด้วยตัวเอง แถมเก่งภาษาอังกฤษอีกต่างหาก นอกจากนี้ทางคณะยังผลักดันให้นักศึกษาสอบใบประกอบวิชาชีพที่จำเป็นต่อการทำงานในอนาคต อาทิ CPA CIA และ TA ด้วยการจัดคอร์สติวเข้มโดยผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

    และนี่คือหนึ่งในผลผลิตของคณะที่ได้เข้าไปทำงานกับบริษัท Deloitte Touche Tohmatsu Jaiyos แห่งกลุ่ม Big Four ในตำแหน่ง Audit Senior 1 ศิษย์เก่าผู้นี้มีชื่อว่า นางสาวสิริกมล อึ้งสิทธิพูนพร หรือ ขิม ที่เพิ่งมีอายุงานครบ 2 ปี เธอเล่าถึงเส้นทางการทำงานในบริษัทที่เด็กบัญชีแทบทุกคนใฝ่ฝันว่า
  “ขิมเลือกเรียนคณะบัญชี ม.กรุงเทพ เนื่องจากมีชื่อเสียงมานาน โดยเฉพาะหลักสูตรบัญชีดิจิทัลที่สอนเรามากกว่าที่อื่น เพราะตลาดงานไม่ได้ต้องการแค่คนเก่งบัญชีเท่านั้น แต่ต้องเก่งคอมพิวเตอร์และภาษาอังกฤษซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญในการทำงานด้วย ตั้งแต่เข้ามาเรียน ขิมก็ใฝ่ฝันอยากทำงานในกลุ่ม Big Four เพราะบริษัทมาทำโร้ดโชว์ที่มหาวิทยาลัยและทางคณะก็ช่วยผลักดันให้นักศึกษาไปฝึกงาน ซึ่งขิมได้ไปฝึกงานกับ Deloitte และทางบริษัทก็ได้เสนอตำแหน่งงานให้ทำทันทีที่เรียนจบ สาเหตุน่าจะเป็นเพราะทางคณะสอนและฝึกฝนนักศึกษาให้มีความครบเครื่องมากกว่า ทำให้คุ้นเคยกับงานและเรียนรู้งานได้เร็วกว่า ไม่ว่าจะงานทางด้านบัญชีหรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ต่างๆ ทั้ง Word และ Excel เพราะปัจจุบันการตรวจสอบบัญชีใช้คอมพิวเตอร์เป็นหลัก เราจึงสามารถทำงานได้เองครบทุกขั้นตอนตั้งแต่ต้นจนจบ อีกอย่างที่โดดเด่นคือภาษาซึ่งสำคัญมาก เพราะบริษัทชั้นนำส่วนใหญ่ใช้ภาษาอังกฤษในการทำงาน โดยคณะจะจัดติวเข้มเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการจัดติวภาษาเพื่อไปสอบ TOEIC หรือตำราเรียนบางวิชาที่เป็นภาษาอังกฤษ”

   ขิมยังกล่าวด้วยว่า ความรู้ด้านบัญชีของบัณฑิตแต่ละคนอาจไม่ต่างกันนัก แต่สิ่งที่ทำให้เด็ก ม.กรุงเทพ โดดเด่นเหนือกว่าใครๆ ก็คือทักษะทางไอทีและภาษา ดังนั้นจึงอยากบอกว่า ใครที่ต้องการไปได้ไกลขึ้นบนเส้นทางสายนี้ก็ควรเก่งไอทีและภาษาด้วย ซึ่งก็ไม่ได้ยากหรือน่ากลัวอย่างที่คิด เพราะทางคณะจะติวให้เป็นพิเศษจนกลายเป็นเรื่องง่ายและคุ้นเคยเหมือนใช้ในชีวิตประจำวัน ความเชี่ยวชาญรอบด้านแบบ 3 in 1 นี่เองที่ทำให้เธอได้รับโอกาสดีกว่าคนอื่น

   ถ้าจะซื้อสินค้าสักชิ้น ทุกคนคงอยากได้สินค้าที่มีฟังก์ชั่นครบครันมากกว่า ไม่ต่างจากบัณฑิตที่ตลาดงานก็ย่อมต้องการผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญมากกว่าคนอื่นๆ ซึ่งนักบัญชีดิจิทัล ผลผลิตจากคณะบัญชี ม.กรุงเทพ ก็คือตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า คนที่ “ครบเครื่องเหนือใคร” ในแบบที่บริษัทชั้นแนวหน้าต้องการนั้นเป็นอย่างไรโดย ฺBangkok University
วันที่ 14 ก.ค. 60 15:09 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 68 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 68 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ