ตั้งกระทู้ใหม่

ตู้ไวน์ สิ่งสำคัญสำหรับคนรักไวน์


ลบ แก้ไข

ในปัจจุบันการดื่มไวน์ได้กลายเป็นไลฟ์สไตล์ไปแล้ว ไม่ใช่เพื่อการทำตัวให้ดูหรูหราหรือเพื่อโอ้อวดใครๆ แต่เป็นการเพิ่มอรรถรสให้กับอาหาร และดื่มเพื่อดื่มด่ำอรรถรสของไวน์

 

สำหรับผู้ที่หลงไหลในเสน่ห์ของไวน์ ย่อมรู้ว่าการถนอมไวน์ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมคือการรักษาคุณภาพและยืดอายุไวน์แสนรักให้อยู่กับเราได้ตราบนานเท่านาน สำหรับผู้ที่รักการดื่มไวน์ การเก็บไวน์ในบ้านจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะเมืองไทยที่ตั้งอยู่ในเขตร้อนซึ่งอุณหภูมิมีผลต่อไวน์แน่นอน หลายคนคิดว่าเก็บไวน์ในตู้เย็นก็เพียงพอแล้ว แต่จริงๆ แล้ว อุณหภูมิที่เสถียรและความชื้นก็มีผลต่อคุณภาพของไวน์เช่นกัน ตู้แช่ไวน์โดยเฉพาะจึงตัวช่วยที่สำคัญสำหรับคอไวน์

 

ตู้แช่ไวน์หรือตู้เก็บไวน์นั้นต้องคุณสมบัติคล้ายกับห้องใต้ดินที่เก็บไวน์ในยุโรป คือมีอุณหภูมิที่เหมาะสมและคงที่ให้ได้มากที่สุด มีความชื้นที่เหมาะสม และที่สำคัญตู้แช่ไวน์ควารมีคอมเพรสเซอร์หรือตัวทำความเย็นที่สั่นสะเทือนน้อยที่สุด เพื่อไม่ให้แรงสั่นไปกระทบกับน้ำไวน์ในขวด

 

ในปัจจุบันตู้ไวน์มีหลายขนาดให้เลือก ขึ้นอยู่กับจำนวนขวดไวน์ที่ต้องการจะเก็บและขนาดพื้นที่ติดตั้ง เช่น ตู้ไวน์ขนาดเล็กที่สามารถกลมกลืนกับอันเดอร์เคาเตอร์ ตู้ที่สามารถฝังติดกับผนังห้อง (built-in) ซึ่งเหมาะกับคอนโด เพราะประหยัดพื้นที่ใช้สอย หรือตู้ไวน์ขนาดใหญ่ติดตั้งเสมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน ซึ่งมีดีไซน์สวยงามทั้งแบบคลาสสิคและแบบโมเดิร์น

บางท่านสะสมไวน์จำนวนมาก อาจจะซื้อไวน์ดี ๆ จากฝรั่งเศสช่วงปลายหรือจากอิตาลีเป็นลังๆ อาจเก็บในตู้ไม่เพียงพอ ก็สามารถสร้างห้องเก็บไวน์ไว้ในบ้านได้โดยมีระบบทำความเย็นที่ทำอุณหภูมิเหมือนห้องใต้ดินในฝรั่งเศสอย่างระบบของยูโรเคฟ (EuroCave) ซึ่งเป็นผู้นำด้านระบบการเก็บรักษาไวน์จากฝรั่งเศส และยังมีชั้นวางขวดไวน์หลายรูปแบบทั้งแบบเรียงขวดหรือเก็บทั้งลังไวน์

 

นอกจากนี้ยังมีตู้แช่ไวน์ขนาดเล็กที่แช่ไวน์เพื่อให้ได้อุณหภูมิพร้อมเสิร์ฟ และยังเก็บไวน์ที่เปิดขวดแล้วด้วยระบบสุญญากาศที่ช่วยคงคุณภาพและรสชาติไว้ได้นาน 7-10 วัน

หากใครที่เป็นคอไวน์หรือสะสมไวน์อย่างจริงจัง อย่าลืมให้ความสำคัญในเรื่องการเก็บรักษาไวน์ที่คุณรักด้วยเช่นกัน

 โดย สุวรรณา วิเศษแก้ว
วันที่ 7 ก.ค. 60 11:52 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 206 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 206 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ