ตั้งกระทู้ใหม่

หลักสูตร วท.บ. วิทยาศาสตร์ชีวภาพ มหาวิทยาลัย XJTLU ได้รับการรับรองมาตรฐานสากลจากราชสมาคมชีววิทยาของอังกฤษ


ลบ แก้ไข

หลักสูตรวิทยาศาสตร์บัณฑิต (วท.บ.) สาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ แห่งมหาวิทยาลัยซีอานเจียวทง-ลิเวอร์พูล (Xian Jiaotong-Liverpool University - XJTLU) ได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาสากลจากราชสมาคมชีววิทยา (Royal Society of Biology - RSB) ในพิธีที่จัดขึ้น ณ รัฐสภาแห่งสหราชอาณาจักร

 

https://photos.prnasia.com/prnvar/20170517/1852994-1


 
 

ทั้งนี้ XJTLU เป็นมหาวิทยาลัยแห่งที่สองของโลกที่มีหลักสูตรปริญญาตรีที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากลจาก RSB

การรับรองมาตรฐานการศึกษาดังกล่าวเป็นการยกย่องความเป็นเลิศด้านการสอน การจัดเนื้อหาหลักสูตร และการพัฒนาทักษะทางเทคนิค รวมถึงศักยภาพของหลักสูตรในการยกระดับทักษะที่ช่วยให้ผู้สำเร็จการศึกษาได้รับการจ้างงาน

 

ศาสตราจารย์ท่านผู้หญิงจีน โธมัส ประธานราชสมาคมชีววิทยา กล่าวในพิธีมอบรางวัลว่า “การรับรองมาตรฐานการศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อยกย่องสถาบันการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพที่มีความโดดเด่น และเตรียมความพร้อมเหล่าบัณฑิตด้วยทักษะที่จำเป็นต่อการประสบความสำเร็จในระดับโลก”​

 

“การรักษามาตรฐานการศึกษาในระดับสูงนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการวางรากฐานให้กับชุมชนวิทยาศาสตร์ชีวภาพในระดับนานาชาติ และเราภูมิใจที่ RSB สามารถเป็นส่วนหนึ่งในการเห็นคุณค่าและให้การสนับสนุนในเรื่องนี้” ประธานราชสมาคมฯ กล่าว

 

นอกจากนี้ ศาสตราจารย์เดวิด โอคอนเนอร์ หัวหน้าภาควิชาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ (Department of Biological Sciences) มหาวิทยาลัย XJTLU และ ชุน-เยิน หลู่ ผู้สำเร็จการศึกษาหลักสูตรนี้ ซึ่งกำลังศึกษาต่อในระดับปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ได้เข้าร่วมในพิธีมอบรางวัลด้วยเช่นกัน   

 

ศาสตราจารย์โอคอนเนอร์ (ภาพบน) กล่าวว่า “หลักสูตรวิทยาศาสตร์ชีวภาพของมหาวิทยาลัย XJTLU เปิดสอนยังไม่ถึง 10 ปี เราจึงแปลกใจและยินดีมากที่หลักสูตรนี้ได้รับการยอมรับเทียบเท่ากับหลักสูตรของสถาบันอื่นๆ”

 

“การได้รับการรับรองในครั้งนี้สะท้อนถึงการอุทิศตนทำงานหนักของคณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิในภาควิชาของเรา และผมหวังว่าพวกเขาจะภาคภูมิใจกับความสำเร็จที่ได้สร้างมาในระยะเวลาเพียงสั้นๆเช่นนี้” ศาสตราจารย์โอคอนเนอร์กล่าวเสริม

 

ชุน-เหยิน หลู่ กล่าวว่า “ผมรู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่มีโอกาสรับรางวัลนี้ในนามของนักศึกษาที่กำลังเรียนหรือได้เรียนหลักสูตรนี้ที่มหาวิทยาลัย XJTLU ผมระลึกถึงช่วงเวลาอันแสนวิเศษขณะที่เรียนอยู่ และต้องขอขอบคุณที่ทางมหาวิทยาลัยได้ปูพื้นฐานเรื่องวิทยาศาสตร์ชีวภาพให้กับผมมาอย่างดีเยี่ยม”

 

ราชสมาคมฯ ได้มอบรางวัลนี้ให้แก่มหาวิทยาลัย หลังจากที่ได้ดำเนินการประเมินหลักสูตรวท.บ. วิทยาศาสตร์ชีวภาพ (BSc Biological Sciences) อย่างครอบคลุมในทุกแง่มุม ทั้งเนื้อหาหลักสูตร คุณวุฒิของคณาจารย์ ห้องปฏิบัติการและห้องสมุด เช่นเดียวกับวิธีการประเมิน และกระบวนการบริหารจัดการและประกันคุณภาพ

 

มหาวิทยาลัยซีอานเจียวทง-ลิเวอร์พูล เป็นมหาวิทยาลัยร่วมทุนนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2549 ด้วยความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยซีอานเจียวทงและมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล โดยมีวิสัยทัศน์ที่จะก้าวขึ้นเป็นมหาวิทยาลัยวิจัยนานาชาติของจีน และเป็นมหาวิทยาลัยของจีนที่มีจุดเด่นเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ

 

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20170517/1852994-1

 โดย Areerom Hemburut
วันที่ 18 พ.ค. 60 13:54 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 48 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 48 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ