ตั้งกระทู้ใหม่

อัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 8 นิทรรศการ "งานหัตถศิลป์ที่กำลังจะสูญหาย"


ลบ แก้ไข


 
          งาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม”ครั้งที่ 8 จัดโดย SACICT หรือ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) ภายใต้แนวคิด “เล่าขานตำนานหัตถศิลป์ สู่วิถีชีวิตปัจจุบัน” เป็นงานแสดงหัตถศิลป์ประจำปี เพื่อร่วมสืบสานและส่งเสริมศิลปหัตถกรรมล้ำเลอค่าของประเทศให้เป็นที่รู้จักทั่วไปทั้งในและต่างประเทศ และเพื่อเป็นการขยายและเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับงานศิลปหัตถกรรมไทย   การจัดงานอัตลักษณ์แห่งสยามในครั้งนี้ มีไฮไลท์สำคัญภายในงานประกอบด้วย โซน “เล่าขานตำนานหัตถศิลป์” ที่แสดงชีวประวัติ และผลงานศิลปหัตถกรรมชั้นเลิศของ “ครูศิลป์ของแผ่นดิน”  3 ท่าน จาก 3 สาขา ที่จะมาถ่ายทอดประสบการณ์ องค์ความรู้และเทคนิคการผลิตผลงานให้ได้ชื่นชมกันอย่างใกล้ชิด ได้แก่
          ครูเสน่ห์ แจ่มจิรารักษณ์ ชาวจังหวัดนนทบุรี ครูศิลป์ของแผ่นดินปี พ.ศ.2552   ครูผู้มีทักษะฝีมือในงานตะลุ่ม เตียบ พานแว่นฟ้า ซึ่งยึดแบบฉบับช่างชั้นสูง สืบทอดจากบรรพบุรุษในสมัยกรุงศรีอยุธยา คงรูปลักษณ์ กรรมวิธี และภูมิปัญญาดั้งเดิม พร้อมพัฒนารูปทรงให้เหมาะกับยุคสมัย
          ครูวิรัตน์ ปิ่นสุวรรณ ชาวจังหวัดสมุทรสงคราม ครูศิลป์ของแผ่นดินปี พ.ศ.2559  ครูผู้มีทักษะฝีมือในงานเบญจรงค์ ที่มีเทคนิคการลงสีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยทักษะฝีมือที่มีความประณีต ละเอียด สวยงาม จึงทำให้แต่ละผลงานเบญจรงค์แต่ละชิ้งานเป็นงานหัตถศิลป์ที่มีคุณค่ายิ่ง
          ครูดิเรก สร้อยสีดา ครูช่างศิลปหัตถกรรมปีพ.ศ.2556  ครูผู้มีทักษะฝีมือในงานสลักดุน  ที่มีลักษณะเด่นของการดุนโลหะแบบล้านนา เป็นการสืบทอดภูมิปัญญาด้านการทำเครื่องเงินและจิตกรรมฝาผนังด้านการต้องลายด้วยแผ่นอลูมิเนียม เงิน และทองแดง
 

 
          นอกจากนี้ภายในงาน ผู้เข้าชมยังจะได้ชมการสาธิตการผลิตงานศิลปหัตถกรรมที่เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิม ที่หาชมได้ยาก  พร้อมได้เข้าร่วมกิจกรรมเวิร์คช็อป เรียนรู้การผลิตงานศิลปหัตถกรรมกับบุคคลระดับครูช่างในงานศิลปหัตถกรรมแขนงต่างๆ  เลือกซื้อผลงานศิลปหัตถกรรรมจากฝีมือระดับครูและทายาทช่างศิลปหัตถกรรมของศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ ที่คัดสรรมาให้ชมในหลากหลายประเภท กว่า 50 ร้าน จากทั่วประเทศ

          งาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม” ครั้งที่ 8 กำหนดจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 27 - 30 เมษายน 2560 เวลา 10.00 – 21.00 น. ณ แฟชั่น ฮอลล์ ชั้น 1 และไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SACICT หรือ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) โทร 035 367 054-6 ต่อ 1374 หรือสายด่วน 1289 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.sacict.or.th หรือเฟซบุ๊คแฟนเพจ “อัตลักษณ์แห่งสยาม” และอินสตาแกรมSIAMIDENTITY_EVENTโดย Suttirungsripr
วันที่ 12 เม.ย. 60 13:58 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 78 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 78 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ