ตั้งกระทู้ใหม่

แชร์ประสบการณ์ Work&Study ที่ Vancouver, Canada


ลบ แก้ไข

               สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน เราชื่อทรายนะค่ะ วันนี้เราอยากมาแชร์ประสบการณ์ดีๆที่เราได้รับจากการไปโครงการ Work&Study ที่ Vancouver, Canada เมื่อปี 2012-2013 กับโรงเรียน ILAC ค่ะ เรารู้จักโครงการนี้และได้รับความช่วยเหลือต่างๆจากพี่ๆทีมงาน Pacific Premiere ตลอดโครงการ อาทิเช่น ติดต่อประสานงานกับโรงเรียน, การยื่นวีซ่าแคนาดา, ประสานงานเรื่องตั๋วเครื่องบิน รวมไปถึงการขอวีซ่าท่องเที่ยวประเทศอเมริกาด้วย จนสุดท้าย ทุกอย่างก็ราบรื่นและทรายก็ได้ไปแคนาดาสมใจอยาก ดังนั้นกระทู้นี้ที่ทรายตั้ง ทรายแค่อยากมาแชร์ประสบการณ์ให้เพื่อนๆได้รู้ว่า การออกไปเปิดโลก เรียนภาษา หรือท่องเที่ยว มันมีอะไรที่น่าหลงไหลมากๆ
 
              โครงการ Work&Study เป็นโครงการรวมระยะเวลา 1 ปี คือเรียน 6 เดือน (สามารถทำงานหลังเลิกเรียนได้)และอีก 6 เดือนทำงานเต็มเวลาได้ เป็นโครงการที่ทำให้ทรายได้ฝึกภาษาอังกฤษแบบเต็มที่ รวมไปถึงการเรียนรู้ระบบการทำงานในประเทศแคนาดา โรงเรียนที่ทรายไปเรียนอย่างที่กล่าวไปตอนแรกชื่อ ILAC เป็นโรงเรียนที่รวมนักเรียนต่างๆจากทั่วสารทิศ ทุกมุมโลก เช่น บราซิล, ญี่ปุ่น, เกาหลี, อิตาลี, และ อาหรับ เป็นต้น โดยจำนวนนักเรียนไทยในโรงเรียนนี้ค่อนข้างน้อยมากๆ เฉลี่ย 1 ห้องเรียนจะนักเรียนทั้งหมด 15-20 คน แต่มีนักเรียนไทยประมาณ 1-2 คนเท่านั้น นอกนั้น ต่างชาติล้วนๆเลยค่ะ ILAC จะเน้นการเรียนการสอนแบบสนุกสนาน ไม่เคร่งเครียด
(เห็นไหมค่ะ ว่าไม่เครียด 5555+)

(รูปนี้ถ่ายเพราะว่ามีการประกวดภาพถ่ายภายในโรงเรียนค่า)
 
แต่เพื่อนๆก็สามารถเลือกเรียนได้หลายคลาส ตามความชอบ ความสนใจส่วนตัว โดยจะมี Main Class ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่ระดับภาษาของเพื่อนๆเลยค่ะ ว่าอยู่ระดับไหนมีตั้งแต่ 1-17 ตามลำดับความยาก และก็จะมี Elective Class หรือที่คนไทยเรียกว่า วิชาเลือกแหละค่ะ อันนี้จะต้องเลือกแล้วค่ะว่าเราอยากจะเน้น อยากจะฝึกด้านไหน อย่างทรายจะชอบเข้าคลาส Pronunciation และ Listening Class เพราะทรายชอบพูด ชอบฟัง ชอบเจอคนเยอะๆอะค่ะ เวลาเรียนก็เรียนตั้งแต่ 8.45 ถึงบ่ายสองโมง หลังจากนั้น โรงเรียนก็จะมีกิจกรรมมากมายหลายรูปแบบให้ร่วม โดยทุกๆเดือน โรงเรียนจะมีใบตารางกิจกรรม หรือที่เรียกว่า Activity Calendar บางวันก็จะมีพาไป สวนสนุก, สวนสาธารณะ, ดูหนัง, ดูคอนเสิร์ต, ไปโรงงานผลิตไวน์, ไปชายหาด ฯลฯ เอาเป็นว่า เพื่อนๆเลือกไม่ถูกเลยค่ะว่าจะไปอันไหนดี บางอันก็ “ฟรี” แต่บางอันก็จะเสียเงินนิดหน่อย  ย้ำค่ะว่าแค่นิดหน่อยเพราะเป็นราคาถูกพิเศษสำหรับนักเรียนโรงเรียนนี้เท่านั้น (ปล.ทรายเคยลองค่ะไม่ไปกับโรงเรียนแล้วไปเอง จ่ายค่าเข้าแพงแบบคูณ 3 เลย) หากให้ทรายแนะนำว่าไปแวนคูเวอร์จะไปเรียนภาษาควรไปเรียนที่ไหน ทรายก็อยากแนะนำที่นี่แหละค่ะ ILAC ห้องเรียนดี ครูน่ารัก เพื่อนๆเฟรนลี่ ที่สำคัญอยู่ในตัวเมืองแวนคูเวอร์ ขึ้นรถไปไหนมาไหนสะดวกมากๆเลยค่ะ

( เวลาใครเรียนจบทีก็จะต้องมีภาพแบบนี้ กับธงแคนาดาค่ะ)
 
               การเป็นอยู่สองเดือนแรกทรายก็อยู่กับโฮสแฟมมิลี่ค่ะ ทรายได้โฮสเป็นคุณยายอายุราวๆ 60 กว่าๆได้ คุณยายอยู่คนเดียว เพราะลูกหลานก็ต่างมีครอบครัว แต่ว่าลูกหลานก็พลัดกันมาเยี่ยมนะค่ะ คือคุณยายแกขี้เหงาค่ะ เลยทำบ้านเป็นโฮสแฟมมิลี่ดีกว่า ในบ้านมีทรายเป็นเด็กไทยคนเดียว เพราะตามกฎของโรงเรียนเค้าห้ามให้เด็กชาติเดียวกันอยู่บ้านเดียวกันค่ะ ดังนั้น หมดสิทธิ์นะค่ะที่จะได้อยู่กับเพื่อนๆคนไทย นอกจากทรายก็มีเด็กบราซิลคนนึง บ้านน่ารัก อบอุ่น คุณยายทำอาหารอร่อย แต่จะว่าไป ทรายเรียกเค้าว่า แม่เลยค่ะ เพราะเค้าดูไม่แก่ และแข็งแรงมากๆ จนทุกวันนี้ทรายกลับมาเมืองไทย ก็ยังติดต่อกับเค้าเรื่อยๆนะค่ะ ได้โฮสดีมีชีวิตดีไปกว่าครึ่งค่ะ
(โฮสมัมทรายที่กล่าวไปข้างบนค่ะ)
 
จากนั้นทรายก็ออกมาหาอพาทเม้นอยู่เองค่ะ ต้องรับผิดชอบตัวเอง เป็นอะไรที่ท้าทายทรายพอสมควรเลยค่ะ เพราะทรายค่อนข้างชอบนอนตื่นสาย 555555 (ทุกคนก็เป็นใช่ไหม) นั่นละค่ะ แต่ข้อดีคือ เรามีอิสระ เราได้ทำอาหารที่เราอยากทาน เสียงดังโวยวายได้(บ้าง) และก็ ปาร์ตี้ได้ค่ะ ดังนั้นการหาบ้านอยู่ในแวนคูเวอร์ต้องดูดีๆนะค่ะว่า ไลฟ์สไตล์ของเราเป็นแบบไหน ก็ต้องเลือกบ้านเลือกที่อยู่ให้เหมาะสมตามความชอบของเราด้วยค่ะ ส่วนอพาทเม้นที่ทรายเช่าอยู่นั้น คอนเฟิมค่ะว่าดี สงบ ปลอดภัย เสียงดังได้ ใกล้ร้านอาหาร ติดรถไฟฟ้า อยู่ Zone1 เรียก Joyce Collingwood ค่ะ

              การทำงานในเมืองแวนคูเวอร์ ค่อนข้างหางานง่ายและได้เงินสมค่าเหนื่อยค่ะ เดือนแรกที่ทรายไปก็ต้องปรับตัว สำรวจรถ ถนน บ้านช่อง ตรอกซอยต่างๆให้ชำนาญก่อน และก็ถามจากเพื่อนๆทั้งไทยและต่างชาติว่า ที่ไหนดี ที่ไหนน่าทำงาน พอเข้าเดือนที่สอง ทรายก็เริ่มดรอปเรซูเม่เลยค่ะ ดรอปทุกที่ที่เราอยากทำ เช่น ร้านอาหารไทยบ้าง ร้านกาแฟ ร้านอาหารจีน ร้านไอศกรีม เอาเป็นว่า ทรายดรอปเยอะพอสมควร หลายที่เรียกสัมภาษณ์ เรียกไปทำงาน แต่สุดท้ายทรายเลือกทำงานที่ A&W ค่ะ เป็นแคชเชียร์หน้าเคาท์เตอร์เลย ไม่เคยทำงานด้านนี้มาก่อนแต่ก็ลองดูค่ะ
(รูปตอนทำงานจริงๆค่ะ)
ทรายเลือกงานนี้เพราะการเป็นพนักงานหน้าร้านได้ใช้ภาษาอังกฤษตลอดเวลา ทั้งกับลูกค้าและเพื่อนร่วมงาน ทรายได้รับผิดชอบเงินในทิล(เกะเก็บเงิน)ของเราเอง หากเงินหายเงินขาดเราก็ต้องรับผิดชอบ และการทำงานกับองค์กรที่มีสาขาทั่วโลกแบบนี้ ความมั่นคงและการจ่ายเงินไม่มีการโกงแน่นอนค่ะ เพราะชื่อเราจะอยู่ในระบบของบริษัทเค้า เข้าออกงานก็ต้องลงเวลาตามจริง ดังนั้น ลืมไปได้เลยว่าจะโดนโกงค่าแรง รวมๆแล้วอาทิตย์นึงทรายทำงาน 6 วันค่ะ ฟังแล้วดูหนัก แต่จริงๆก็ไม่มากนะค่ะ ทำหลังเลิกเรียน เลิกสี่ทุ่ม แล้วก็เสาร์อาทิตย์ เดือนๆนึงนี่ เงินเดือนรวมเยอะกว่าทำงานออฟฟิศที่ไทยอีกค่ะ 55555 ได้ทานอาหารฟรี ได้ส่วนลดค่าอาหาร มียูนิฟอร์มให้ เจ้านายน่ารัก เพื่อนร่วมงานดี ทรายค่อนข้างโชคดีเลยทีเดียวเชียว

             สิ่งที่แวนคูเวอร์ทำให้ทรายหลงรักจนต่อวีซ่าอยู่อีกปี อ่าวๆเพื่อนๆงงละสิ คือทรายไป Work&Study ปี 2012-2013 ค่ะ จากนั้นหลงรักเมืองนี้แบบชนิดที่ว่า ป๊าม๊าเรียกกลับไทยไม่ยอมกลับ เลยต่อวีซ่าเรียน Diploma อีก 1 ปี เท่ากับว่า ทรายอยู่ที่แวนคูเวอร์ราวๆ 2 ปีเลยค่ะ กลับเข้าเรื่องที่ว่า ทำไมทรายหลงเมืองนี้นัก ข้อแรกเลยค่ะ ความสะดวกสบายของการเดินทาง รถไฟฟ้า รถบัส หรือแม้กระทั่งรถราบนถนน เป็นระบบ เป็นระเบียบค่ะ มีเวลาที่แน่นอน เช็คเวลารถได้ผ่านโทรศัพท์มือถือ และรถก็มาตรงเวลาค่ะ ดังนั้นแพลนต่างๆที่เราวางไว้ จะไม่มีทางสายได้เลย เสียอย่างเดียว ไม่มีวินมอเตอร์ไซด์  ข้อสองนะค่ะ เรื่องความสุภาพและการให้เกียรติซึ่งกันและกันของคนแคนาเดี้ยน เพื่อนๆเคยเห็นประเทศไหนกล่าวขอบคุณหรือกล่าวสวัสดีพนักงานขับรถเมล์ไหมค่ะ? ไม่มีค่ะ ที่แคนาดาค่ะมี โดยเฉพาะที่แวนคูเวอร์ ทุกคนสุภาพ นอบน้อม และต้อนรับเราเป็นอย่างดีเสมือนเราเป็นพลเมืองของเค้า ดังนั้นการเหยียดผิวที่เพื่อนๆกลัวว่าจะเกิดในประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างแคนาดา รับรองค่ะ ไม่มี ข้อสุดท้ายเลยละกันค่ะ เพราะท่าทางทรายจะเล่ามายาวเกินไป (>//<) การบริการของพี่ๆทีมงาน Pacific Premiere ค่ะ เพื่อนๆคง งงว่า พี่ๆเค้าเกี่ยวอะไร เกี่ยวอย่างมากเลยค่ะ ทรายเชื่อนะค่ะว่า การที่เพื่อนๆไปเรียนต่างประเทศ ห่างไกลพ่อแม่ ท่านต้องเป็นห่วงธรรมดา แต่การไปแวนคูเวอร์ของทรายนั้น ราบรื่น ปลอดภัย และทรายได้รับบริการที่ดีจากพี่ๆทีมงาน ทั้งที่ไทย และที่ แวนคูเวอร์ค่ะ คือที่ทรายจะบอกคือ พี่ๆทีมงาน Pacific Premiere มีออฟฟิศอยู่ทั้งที่ไทย และที่แวนคูเวอร์คอยให้บริการ และคำปรึกษาตลอดโครงการโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆเลยค่ะ มีครั้งนึงทรายหาทางกลับบ้านไม่ได้ หลงค่ะ ทรายโทรหาพี่ทีมงานที่แวนคูเวอร์เพื่อให้พี่เค้าช่วย เชื่อไหมค่ะว่าพี่เค้าสามารถพาทรายกลับบ้านได้อย่างปลอดภัย จริงๆแล้วความประทับใจของทรายมันเยอะมากค่ะ แต่อธิบายคงไม่หมดเยอะจริงๆค่ะ

               ตลอดเวลา 2 ปีที่ทรายอยู่ที่แวนคูเวอร์ มีเรื่องราวๆดีๆมากมายที่ทรายได้จากการไปเรียนภาษา และทำงาน ได้เพื่อนต่างชาติทั่วโลก ย้ำค่ะว่าทั่วโลก ตอนนี้ทรายไปเที่ยวประเทศไหนนี่ จิ้มเลยค่ะมีเพื่อนพาเที่ยว ได้ไปในสถานที่ต่างๆที่ในชีวิตนี้ไม่เคยคิดว่าจะได้ไป แต่ก็มีโอกาสได้ไป ได้เรียนรู้ชีวิต ทั้งความรับผิดชอบต่อตัวเองและคนอื่น การตรงต่อเวลาที่เป็นเรื่องสำคัญมากของคนต่างชาติ ได้รับโอกาสดีๆจากผู้ใหญ่หลายๆคนที่เอ็นดูทราย ที่สำคัญนะค่ะ ทรายได้ภาษาอย่างที่ทรายตั้งใจไว้ ดีกว่าที่ทรายคาดด้วย ตอนนี้ทรายได้ทำงานในบริษัทดีๆ ก็เพราะสกิลภาษาอังกฤษนี่แหละค่ะ หากเพื่อนๆคนไหนมีข้อสงสัย อยากจะสอบถาม อยากรู้รายละเอียดเพิ่มเต็ม ก็ลองส่งเมล์มาคุยหรือทักแชทเฟสบุคทรายได้นะค่ะ ยินดีตอบทุกคำถามค่ะ อ๋อๆ เกือบลืมเลยค่ะ ตอนทรายเรียนที่ ILAC ทรายได้เป็นพรีเซนเตอร์ให้โรงเรียนด้วยนะค่ะ ลองกดดูได้ค่ะ  ทรายคือคนที่ผูกจุกเหมือนสุนัขพันธ์ชิสุอะค่ะ 55555 สุดท้ายและท้ายสุดนะค่ะ หากเพื่อนๆอยากได้รับบริการดีๆ หรืออยากได้คำปรึกษาเรื่องการเรียนต่อในประเทศแคนาดา ลองติดต่อสอบถามพี่ๆทีมงาน Pacific Premiere ดูนะค่ะ รับรองค่ะ ไม่ผิดหวัง รายละเอียดด้านล่างเลยนะค่ะ แล้วไปเปิดประสบการณ์ดีๆที่แคนาดากันนะค่ะทุกคน :D
(Emerald Lake ค่ะ หนึ่งสถานที่ ที่ไปแคนาดาแล้วควรไปชม มันสวยยยมากกกจริงๆค่ะ)

อันนี้คือรายละเอียดทีมงานที่ทรายกล่าวไว้นะค่ะ ไม่หวงค่ะ ใครอยากไปลองสอบถามพี่ๆเค้าดู พี่ๆเค้าให้บริการดีจริงๆค่ะ 
เว็บไซต์ http://www.pacificpremiere.com/
เบอร์โทร 083-358-7000 หรือ 085-660-1169โดย Sugarsine
วันที่ 14 พ.ค. 58 11:17 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 2,561 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 2,561 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย Aomm
สนใจโปรแกรมนี้เหมือนกันคะ รบกวน ตอบกลับ อีเมลล์ aommspn@outlook.com ได้มั้ยคะ อยากจะสอบถามเพิ่มเติม

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ