ตั้งกระทู้ใหม่

ผกก.สน.หัวหมากกำชับทุกฝ่ายใส่ใจความปลอดภัยให้ปลอดโจร


ลบ แก้ไข          ผกก.สน.หัวหมาก กำชับผู้ประกอบการหอพักเข้มงวดความปลอดภัยเพื่อป้องกันเหตุอาชญากรรม ส่วนผู้พักอาศัยต้องไม่ประมาทหรือเพิ่มช่องทางก่อเหตุ ทั้งเพิ่มมาตรการติดกล้องวงจรปิดเพิ่ม 300 ตัวในจุดเสี่ยงของพื้นที่ และเปิดแอบพลิชั่นใหม่ “Police I lert u” ให้ประชาชนแจ้งเหตุด่วนผ่านสมาร์ทโฟน

          พ.ต.อ.ศรายุทธ จุณณวัตต์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลหัวหมาก บรรยายพิเศษ“รู้เท่าทันภัยในหอพัก” ให้แก่ผู้ประกอบการหอพักและผู้ประกอบธุรกิจห้องเช่า จัดโดยคณะกรรมการดำเนินงานโครงการชี้นำ ป้องกัน และแก้ไขปัญหาของสังคม ร่วมกับคณะกรรมการภาคประชาชน มหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อวันที่  6 มีนาคม 2560 ณ ห้องศักดิ์ ผาสุขนิรันต์ อาคารหอประชุมพ่อขุนรามคำแหงมหาราช

       ผกก.สน.หัวหมาก กล่าวว่า ปัญหาอาชญากรรมที่เกิดขึ้นในพื้นที่หัวหมาก อันดับต้นๆคือ   ภัยหอพัก ห้องเช่า คอนโด และอพาร์ทเมนท์ และเหตุที่เกิดบ่อยๆคือ คดีประทุษร้ายต่อชีวิต ทรัพย์สิน อนาจารลวนลามทางเพศ และโจรกรรมรถจักรยานยนต์ ซึ่งสาเหตุมาจากสภาพแวดล้อมโดยรอบ การใช้โซเชียลมีเดีย ไลน์ เฟสบุ๊ค wechat หาเพื่อน ที่เป็นดาบสองคม และเป็นช่องทางในการก่อเหตุ รวมถึงความประมาทของผู้ประกอบการและผู้พักอาศัย ที่เปิดโอกาสให้คนร้ายก่อเหตุได้ง่าย

            “ภัยอันตรายที่เกิดขึ้น ส่วนมากมาจากความไม่รอบคอบของผู้พักอาศัย ผู้ประกอบการที่ไม่ตระหนักถึงภัยร้ายที่เกิดขึ้น อยากให้ตระหนักว่าผู้พักอาศัยคือญาติของตนเอง จะได้เอาใจเขามาใส่ใจเรา ซึ่งถ้าเกิดเหตุบ่อยครั้ง ทำให้หอพักขาดความเชื่อถือ ขาดกำไรในการทำธุรกิจ แต่ถ้าหอพักมีความปลอดภัย ห้องพักก็จะเต็มอยู่ตลอด มีระบบความปลอดภัยที่แน่นหนา เช่น รปภ. กล้องวงจรปิด และคีย์การ์ดเข้า-ออก ก็จะพักอาศัยอย่างมีความสุขและหมดกังวลเรื่องอันตรายต่างๆ”  

           ผกก.สน.หัวหมาก กล่าวด้วยว่า ในพื้นที่ สน.หัวหมาก ยังมีเรื่องการโจรกรรมรถจักรยานยนต์ที่เกิดขึ้นทุกวัน ด้วยความประมาทของเจ้าของรถ ดังนั้น ผู้ประกอบการต้องเข้มงวดความปลอดภัยในหอพัก ตรวจสอบคนเข้าออก ทั้งบัตรประชาชน คนแปลกหน้า ดูแลสภาพแวดล้อมรอบหอพักไม่ให้สุ่มเสี่ยงก่อเหตุ ตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยให้คงสภาพดี โดยเฉพาะกล้องวงจรปิด ที่เป็นพยานหลักฐาน และลดความเสี่ยงในการปะทะกับคนร้ายได้ ส่วนผู้พักอาศัยต้องไม่ประมาทเก็บของมีค่าในห้องไว้ในที่ปลอดภัย อย่าเชื่อใจคนแปลกหน้าหรือคนต่างถิ่นที่มาตีสนิท และขอเข้าพักอาศัยชั่วคราว เพื่อดูลาดเลาก่อนก่อเหตุ ซึ่งเป็นพฤติกรรมของคนร้ายที่ใช้ก่อนก่อเหตุเป็นประจำด้วย

           ขณะนี้ สน.หัวหมาก เพิ่มมาตรการป้องกันในพื้นที่ด้วยการดำเนินการติดกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมในพื้นที่สาธารณะที่เป็นจุดเสี่ยง จำนวนประมาณ 300 จุด และมีแอบพลิเคชั่น ชื่อ “Police I lert u” เพื่อให้ประชาชนแจ้งเหตุด่วน เหตุร้าย แจ้งเบาะแสถึงตำรวจผ่านสมาร์ทโฟน โดยได้เริ่มโครงการมาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560 อีกทั้ง ประชาชนยังสามารถกดขอความช่วยเหลือจากตำรวจได้โดยการส่งข้อมูลส่วนตัว ภาพถ่าย เวลาเกิดเหตุ และตำแหน่งที่เกิดเหตุ ไปยัง War Room ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยรับเรื่องตลอดเวลา 24 ชั่วโมง และจะประสานงานส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าช่วยเหลือและให้บริการได้ทันทีโดย prram
วันที่ 8 มี.ค. 60 09:02 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 135 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 135 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ