ตั้งกระทู้ใหม่

4 สุดยอดประเทศน่าเที่ยว ถ้าคุณชอบเที่ยวเชิงอนุรักษ์


ลบ แก้ไข

การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์” หรือ Ecotourism ที่เป็นการท่องเที่ยวไปในสถานที่ที่ใกล้ชิดธรรมชาติ ชมความงามของธรรมชาติ แต่ในขณะเดียวกันก็รักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้สวยงามอยู่แบบนั้นไปในตัว นี่คือแนวคิดการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบันครับ เพราะนอกจากจะเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมให้คงอยู่ให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้ชื่นชมสืบไปแล้ว ยังเป็นการทำนงไว้ซึ่งทรัพยากรทางธรรมชาติอันเป็นประโยชน์ในการดำรงชีวิตต่อคนรุ่นหลังอีกด้วย ทำให้วันนี้เราเห็นเป็นโอกาสที่ดีในการนำเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยงเชิงอนุรักษ์มาฝากกันครับ เผื่อเพื่อนๆ คนไหนกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวแบบ “Go Green” จะได้เกิดแรงบันดาลใจจากบทความของเรา และออกเดินทางเพื่อตะลุยธรรมชาติ พร้อมชมความงามของชีวิตสัตว์โลกไปพร้อมๆ กันเลยครับ

 

1. ฟิลิปปินส์

shutterstock_329793749.jpg

 

ประเทศฟิลิปปินส์ ประเทศหนึ่งในภูมิภาคอาเซียนของเรา คือหนึ่งในประเทศน่าเที่ยวที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจ และเหมาะกับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์มากๆ ครับ โดยฟิลิปปินส์เคยขึ้นแท่นหนึ่งในประเทศน่าเที่ยวที่สุด 20 ประเทศแรกของโลกจากการจัดอันดับของ National Geographic อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่างเกาะปาลาวัน ที่จะทำให้เพื่อนๆ สามารถว่ายน้ำอย่างใกล้ชิดกับฉลามวาฬ ในสิ่งแวดล้อมที่เป็นมิตรกับพวกมัน ไม่มีการปรุงแต่ง ทำลายความเป็นธรรมชาติ พบปะกับเต่าทะเลหายากที่ใกล้สูญพันธุ์ ที่อาศัยอยู่บริเวณริมชายหาด เพลิดเพลินกับหมู่นกอินทรีฟิลิปปินส์ ที่หากินอยู่เหนือท้องน้ำทะเลบริเวณอุทยานแห่งชาติ Puerto-Princesa Subterranean River พร้อมเกาะเล็กเกาะน้อยกว่า 7,000 เกาะ ที่รอคอยการสัมผัส ซึ่งระบบบนิเวศน์ที่อุดมสมบูรณ์เหล่านี้ ชาวฟิลิปปินส์เชื่อครับว่า หากผู้คนได้เข้าไปสัมผัสถึงความงามที่แท้จริงเหล่านี้ จะรู้สึกว่าจริงๆ แล้ว มันควรค่าที่จะได้รับการอนุรักษ์ไว้แบบนี้ต่อไปอย่างยิ่งครับ เอาเป็นว่า หากใครต้องการสัมผัสประเทศน่าเที่ยวเพื่อชมธรรมชาติอย่างประเทศฟิลิปปินส์ ข้อดีคือเราสามารถบินตรงจากกรุงเทพไปฟิลิปปินส์ได้โดยใช้เวลาในการเดินทางบนเครื่องบินไม่นานครับ

 

2. อาร์เจนตินา

shutterstock_252607237.jpg

 

ธารน้ำแข็งที่อาร์เจนตินา จะเตือนความจำให้กับนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและธรรมชาติทุกคนได้ดีครับ ถึงสิ่งที่ครั้งหนึ่งเคยเกิดขึ้นบนโลกใบนี้มาก่อนอย่างยุคน้ำแข็ง หากเพื่อนๆ ได้มาเที่ยวอาร์เจนตินา เพื่อนๆ จะได้สำรวจอุทยานแห่งชาติธารน้ำแข็ง และพบกับธารน้ำแข็ง Perito Moreno ที่มีความกว้างมากถึง 5 กิโลเมตร และสูงเฉลี่ยถึง 74 เมตร และด้วยอุณภูมิที่อุ่นขึ้นเรื่อยๆ ของโลกใบนี้ นักท่องเที่ยวทุกคนที่มาจะได้สัมผัสกับแต่ละวินาทีที่ก้อนน้ำแข็งละลายและหล่นลงบนทะเลสาบ Argentino อันเป็นภาพและเสียงที่ทำให้ใครหลายๆ คนรู้สึกว่า อยากมีส่วนร่วมในการรักษาปัญหาโลกร้อนเลยทีเดียวครับ นอกจากธารน้ำแข็งแล้ว อาร์เจนตินายังมีเสน่ห์อยู่ที่ป่าร้อนชื่นครับ และท่ามกลางป่าร้อนชื้นนั้น ก็มีน้ำตกอิกวาซูอันยิ่งใหญ่และสวยงาม ตั้งอยู่ระหว่างพรมแดนบราซิลและอาร์เจนตินา ที่จะทำให้เพื่อนๆ รู้สึกว่า มนุษย์เราเอง แท้จริงตัวเล็กยิ่งนัก เมื่อเทียบกับความยิ่งใหญ่ของธรรมชาตินั่นเองครับ ทั้งหมดนี้ทำให้อาร์เจนตินา กลายเป็นอีกหนึ่งประเทศน่าเที่ยวสำหรับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ได้เป็นอย่างดีครับ

 

3. โครเอเชีย

shutterstock_217600195.jpg

 

โครเอเชีย มุ่งมั่นในการสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และการท่องเที่ยวเชิงเกษตรมาเป็นเวลานานแล้ว และถือเป็นผู้นำเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านในแถบยุโรปด้วยกันอีกด้วยครับ โดยสิ่งที่โครเอเชียเน้น จะเน้นไปที่การท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสประสบการณ์ด้านอาหารเป็นหลัก โดยอาหารทุกอย่างคืออาหารออร์แกนิค ที่ผลิตจากคนในท้องถิ่น ปราศจากการปรุงแต่งของสารเคมี นักท่องเที่ยวสามารถพักอาศัยกับชาวบ้านที่มีฟาร์มเกษตรกรรมเป็นของตนเอง และกินของที่พวกเขาผลิต เพาะปลูกขึ้นเองอีกด้วยครับ นอกจากนี้ หากเพื่อนๆ ชอบความท้าทายร่วมด้วย ที่นี่ก็มีทริปปั่นจักรยานชมธรรมชาติ ทริปปีนเขาที่อุทยานแห่งชาติตามที่ต่างๆ ในประเทศโครเอเชียไว้ให้บริการครับ เรียกได้ว่า ถือเป็นประเทศในยุโรปที่มีสไตล์การท่องเที่ยวไม่ค่อยเหมือนเมืองใหญ่ๆ ในยุโรปเมืองอื่นมากนัก แต่ก็เป็นประเทศน่าเที่ยวอีกประเทศหนึ่งเลยทีเดียว

 

4. เกาะบอร์เนียว (มาเลเซีย, บรูไน และอินโดนีเซีย)

shutterstock_55464094.jpg

 

ป่าดิบชื้น ชายหาด และถ้ำอันลึกลับน่าค้นหามากมาย คือสิ่งที่เป็นพระเอกของเกาะบอร์เนียว ซึ่งเป็นที่ตั้งของ 3 ประเทศคือ มาเลเซีย บรูไน และอินโดนีเซียแห่งนี้ครับ ความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ และความหลากหลายทางชีวภาพของที่นี่ คือสิ่งที่จะทำให้นักท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทุกคนรู้สึกคุ้มค่ากับทุกนาทีที่ได้มาสัมผัสที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นการเดินเขา ชมความงามธรรมชาติข้างทางของภูเขาคินาบาลู ที่จะพบกับความหลากหลายทางชีวภาพมากกว่า 5,000 สายพันธุ์พืช ซึ่งถือกำเนิดจากทั้งหิมาลัย, ออสเตรเลีย และอินโดมาลายัน นอกจากการปีนเขานั้น คุณอาจจะไปล่องแม่น้ำ Kinabatangang ซึ่งเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในเขตซาบาห์ และเป็นที่อยู่ของสัตว์ป่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็น หมูป่า, ลิงอูรังอูตัง, ช้าง, นกกระเต็น และลิงแม็กแคก และเมื่อเสร็จสิ้นภาระกิจท่องเที่ยวไปตามที่ต่างๆ แล้ว ที่พักยอดนิยมของที่นี่แถมได้รับรางวัลที่พักแนวอนุรักษ์ธรรมชาติยอดเยี่ยม ยังมีให้บริการอีกด้วยครับ ซึ่งที่พักเหล่านี้จะเน้นความเป็นธรรมชาติ อย่างเช่น ไฟฟ้าที่ใช้จะมาจากพลังงานแสงอาทิตย์ น้ำดื่มกิน จะรองมาจากน้ำฝน และที่พักจะไม่รบกวนการใช้ชีวิตของสัตว์ป่าในบริเวณนั้นอีกด้วยล่ะครับ เรียกได้ว่า เกาะบอร์เนียว คือประเทศน่าเที่ยวเชิงอนุรักษ์อย่างแท้จริงเลยก็ว่าได้ครับ

 

หวังว่าบทความนี้จะทำให้เพื่อนๆ ที่อยากเที่ยวในสถานที่เที่ยวแนวใหม่ หลบหลีกความวุ่นวายของเมืองใหญ่ ได้ไอเดียสำหรับการเที่ยวครั้งต่อไปไม่มากก็น้อยนะครับ และถ้าหากเพื่อนๆ ตัดสินใจได้แล้วว่าจะเดินทางไปที่ไหน ก็อย่าลืมให้ เอ็กซ์พีเดีย (Expedia) เป็นผู้ช่วยของเพื่อนๆ ในการวางแผนเที่ยวนะครับ

 โดย สุวรรณา วิเศษแก้ว
วันที่ 18 ม.ค. 60 15:38 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 1,326 ครั้ง