ตั้งกระทู้ใหม่

เตรียมพื้นฐานก่อนถือกล้องออกไปท่องเที่ยว


ลบ แก้ไข

    หลายๆคนมีกล้องอยู่ในมือแล้ว แต่ยังไม่รู้วิธีว่าจะทำยังไงให้ภาพออกมาสวยเหมือนคนอื่น วันนี้เรามีพื้นฐานง่ายๆ 5 อย่างมาแนะนำ รับรองว่าคุณต้องมั่นใจในการถ่ายมากขึ้นแน่นอน 

1. จัดวางตัวแบบของคุณเข้าตรงกลาง
    การถ่ายภาพบรรยากาศนั้น ควรวางสิ่งที่คุณต้องการให้โดดเด่น หรือต้องการให้คนอื่นเห็นนั้นอยู่ตรงกลาง เล็งให้ดี รับรองว่าภาพที่ออกมาน่าดูแน่นอน2. ปรับโฟกัสให้ทั่วทั้งภาพ เพื่อภาพออกมาคมชัดและได้บรรยากาศด้วย
    การถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ อาจจะเหมาะกับถ่ายภาพบุคคล แต่ถ้าเราไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆก็คงอยากให้เห็นทั้งเราและเห็นทั้งบรรยายกาศ อย่าลืมปรับให้ชัดทั้งภาพเพื่อเก็บบรรยากาศดีดีไว้เป็นความทรงจำ3. อย่าลืมสังเกตแกนแนวตั้งแนวนอนของภาพ
   การถ่ายยภาพตึกหรือสถาปัตยกรรมที่สูงเราก็ควรใช้แนวตั้ง และสถาปัตยกรรมที่กว้างก็ควรใช้แนวนอนใช้ความรู้สึกที่เราคุ้นเคยในการถ่าย แต่อย่าลืมว่า เราไม่ควรถ่ายภาพให้เียง ตึกไม่ควรเอียงอาจทำให้ภาพออกมาดูไม่ดี 4. ภาพถ่ายควรดูสว่างพอดี
    ควรปรับชดเชยแสงกล้องถ่ายรูปให้พอดีไม่สว่างและไม่มืดจนเกินไป ภาพที่ออกมาจะได้สดใสไม่หม่นหมอง หรือสว่างโล่จนดูไม่ออก บางสถานที่เราอาจจะได้ไปแค่ครั้งเดียวในชีวิต ฉะนั้นเล็งให้ดีปรับให้ดีก่อนถ่าย5. การถ่ายทอดสีได้สมจริงสำคัญ