ตั้งกระทู้ใหม่

พอร์ตโฟลิโอ คือ งานวาดรูปทั้งหมด...ที่ติวมา ใช่ หรือ ไม่


ลบ แก้ไข

บทความเหล่านี้สืบเนื่องมาจากคำถามที่ได้รับการถามเข้ามาทั้งจากทางโทรศัพท์ FB line etc. ก็ขอแปะบทความแนะแนวพร้อม Artwork สวยๆ ไว้นะครับ เผื่อใครมีโอกาสเข้ามาอ่าน

Q?  :   พอร์ตโฟลิโอ หรือ แฟ้มผลงาน  คือ งานวาดรูปทั้งหมด...ที่ติวมา ใช่ หรือ ไม่
 A.   :   จะขอตอบแบบ ตรงๆ ไปก่อนเลย ไม่ใช่ครับ!!

มาดูเหตุผลกันว่ามันสืบเนื่องมาจากอะไรบ้าง กลับมามองตัวเองก่อนครับ ว่าเรากำลังจะสอบเข้าที่ไหนถ้าเป็น สถ ภาคไทยอันนี้เรื่องนึง แต่ในที่นี้เราจะเน้นไปที่ INDA / COMMDE ของจุฬาฯ ซึ่งถ้าคุณเดินเข้าไปถามรุ่นพี่ หรือ โพสกระทู้ถาม คำตอบที่คุณจะได้มาก็คือ ก็งานที่แสดงถึงความเป็นตัวของตัสเองนั่นแหละ แล้วงานอะไรล่ะที่แสดงถึงความเป็นตัวของตัวเอง

จะขอยกกรณีตัวอย่าง น้องบางคนเรียนติวสถาปัตย์มา ชีวิตนี้เขียนแต่ perspective ถามว่าไอ้พวกที่เขียนๆๆ เรียนติวกันมา นั่นแหละที่จะเอาใส่แฟ้มผลงาน ไม่ใช่ครับ อย่านำมาใส่ให้รกแฟ้มเด็ดขาด หรือ น้องบางคนเคยเรียนวาดภาพมาตั้งแต่สมัยเป็นเด็กก็ได้นำงานเหล่านั้นมารวมกัน เพื่อใส่แฟ้มก็อย่าคิด เชียวนะ

แล้วตกลงว่าใส่ได้หรือใส่ไม่ได้กันแน่!? เพราะงานพวกนั้นมันก็งานที่เราทำ ลายเส้นก็ของเรา แล้วมันจะไม่มีความเป็นตัวของตัวเองได้ยังไง

ดึงสติกลับมาก่อนนะ มาดูสิ่งที่เป็นความต้องการพื้นฐานของทาง INDA COMMDE แฟ้มผลงานที่กำลังกล่าวถึงอยู่นี่ คือ แฟ้มผลงานที่มีความเป็นตัวของเราเอง และ ชิ้นงานที่นำเสนอก็ต้องมีคุณภาพในระดับหนึ่ง หรือ เป็นการแสดงให้เห็นศักยภาพ ของเราว่างานเราคุณภาพแค่ไหน ฉะนั้นงานที่ใส่ก็ควรจะเป็นงานที่ถูกคัดกรองแล้วว่าดีจริงๆ มิใช่แต่เป็นการจับใส่ๆๆ ให้ดูเต็ม ก็คือ ถ้าจะเอามาใส่ก็ต้องคัดก่อนว่างานชิ้นนั้นเหมาะจริงสวยจริงหรือเปล่า เพราะงานติวส่วนใหญ่ก็จะเป็นงานที่รุ่นพี่ xerox มาให้ลอก จากหนังสือบ้าง จากชีท บ้าง มันไม่ถือว่าเป็นงานที่คุณคิดเอง ออกแบบเอง โดยแท้  เราควรจะนำทักษะที่ติวมาเป็นทำงานชิ้นใหม่ที่ดีและสวยกว่าเดิม อาจจะมีส่วนคล้ายอยู่บ้าง เช่น โจทย์ ติววาด "ตลาด" เราก็อาจจะวาดตลาด แต่เลือกรูปต้นแบบหรือสถานที่ ที่มันมีความสวยงามมากกว่า มีการเปลี่ยนแปลงเทคนิค เล็กน้อยจากดินสอ เป็นเส้นปากกา บ้าง และไม่ต้องกังวลว่ามันดูเป็นงานของตัวเองมั้ย ถ้าทำเองลายเส้นเป็นของเราแน่นอน (เหมือนลายมือ ของใครของมัน)

แล้วมาฟังเหตุผลกันบ้างว่าทำไม ห้ามเอางานติวมาลง ประการแรก มันไม่ได้บอกถึงความเป็นตัวตนของคุณ ติวมา เรียนมา 10 คน เหมือนกัน 10 งาน อันนี้อาจารย์ก็คัดออกตามระเบียบครับ ประการที่ 2 คือไม่ได้สื่ออะไรถึงการคิกออกแบบ สร้างสรรค์ อย่างลืมว่า เรากำลังจะเข้าไปเรียน สาขาเกี่ยวการออกแบบ ดีไซน์ ไม่ใช่ลอกแบบ

ทีนี้ก็รู้แล้วนะ ว่า งานที่ติวมา ใส่พอร์ตได้มั้ย

WWW.AADC.ME

 TAG : ติวศิลปะ,ติวสถาปัตย,ติวออกแบบ,มัณฑนศิลป์,PAT4,INDA,COMMDE,CU-TAD

 
 
 โดย AADC
วันที่ 11 เม.ย. 58 22:42 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 2,661 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 2,661 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ