ตั้งกระทู้ใหม่

รวมพลคนอาร์ต เทศกาลละครกรุงเทพครั้งที่ 13


ลบ แก้ไข
เครือข่ายละครกรุงเทพ ร่วมกับ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร จัดงาน “เทศกาลละครกรุงเทพ” ครั้งที่ 13 ในแนวคิด NEW VIEW NEW EYES เปิดพื้นที่สร้างสรรค์ศิลปะการแสดงให้แก่ศิลปิน และเปิด มุมมองใหม่ให้ผู้ชมได้สัมผัสกับงานศิลปะที่ให้ความบันเทิงและจรรโลงใจไปพร้อมกัน ผู้ชมจะได้พบกับละครเวที ละครเร่ การแสดงศิลปวัฒนธรรม การเต้นร่วมสมัย ละครใบ้ ละครชาตรี ละครรำ และการแสดงสด อีกมากมายกว่า 60 เรื่อง มีทั้งชมฟรี และจำหน่ายบัตร ราคา 200-800 บาท ตามแต่ประเภท การแสดง พื้นที่หลักของเทศกาลฯ อยู่ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร แยกปทุมวัน และโรงละครขนาดเล็ก ในกรุงเทพฯ​ ทุกแห่งอยู่ในแนวรถไฟฟ้า เดินทางสะดวก

นายประดิษฐ ปราสาททอง ศิลปินศิลปาธรและประธานเครือข่ายละครกรุงเทพ ในฐานะผู้จัดงาน กล่าวถึงแนวทางการจัดงานว่า เทศกาลละครกรุงเทพ จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาถึงปีที่ 13 แล้ว หอศิลป์กทม.​ เข้ามาสนับสนุนให้ศิลปินได้สร้างงานศิลปะการแสดงได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น มีกลุ่มละครทั้งหน้าเก่า หน้าใหม่ และกลุ่มจากสถาบันการศึกษาเข้ามาร่วมแรงร่วมใจกันนำเสนอผลงาน ปีนี้ตั้งใจจะสร้างคลื่นลูกใหม่ทั้งผู้สร้างและ ผู้ชมให้มากขึ้น เปิดหลายพื้นที่ในหอศิลป์ฯ เป็นเวทีให้ผู้ชมได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ ขณะเดียวกันก็ได้ความบันเทิง ได้ค้นพบความสุขหลากหลายรูปแบบ หาไม่ได้จากที่อื่น
 

ตารางการแสดงในปีนี้แบ่งตามพื้นที่จัดงาน ได้แก่ งานคัดสรรที่สตูดิโอชั้น 4 เป็นงานที่เครือข่ายละคร คัดสรรเป็นพิเศษ มีบทแปลภาษาอังกฤษฉายระหว่างการแสดง, ห้องออดิทอเรียมชั้น 5 การแสดงแนวดนตรี นาฏศิลป์ไทยและสากล, เวทีกลางที่ห้องเอนกประสงค์ ชั้น 1 และลานหน้าหอศิลป์ฯ เปิดให้ชมฟรีตลอดบ่ายถึงค่ำด้วยรายการหลากหลายรวมทั้งรายการสุดพิเศษของปีนี้ New Eyes นำเสนอผลงานละครเยาวชนหน้าใหม่หลากหลายจังหวัด, เวทีเด็กและครอบครัวที่ห้องสมุดชั้น L, งานละครแนวทดลองสุดล้ำของศิลปินหน้าเก่า หน้าใหม่ และจากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ในห้องขนาดเล็ก ชั้น 4 และชั้น 5 งานเสวนา และ เวิร์คช็อปที่ Festival Club ชั้น 6 มีหัวข้อที่น่าสนใจ ท้าทายความคิดและความสามารถของทุกคน
 

ละครเวที ณ โรงละครขนาดเล็กทั่วกรุง ได้แก่ ศูนย์ศิลปการละครสดใส พันธุมโกมล คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถนนอังรีดูนังต์, โรงละครเดโมเครซี่เธียเตอร์สตูดิโอ ซอยสะพานคู่ สถานี MRT ลุมพินี, โรงละครพระจันทร์เสี้ยวสเปซ สถาบันปรีดีฯ และ Thonglor Art Space, Creative Industries @M Theatre ถนนเพชรบุรี สถานี BTS ทองหล่อ, และ Art Café 1st floor @ BACC, สถานี BTS สนามกีฬาแห่งชาติ
 

คุณลักขณา คุณาวิชยานนท์ ผู้อำนวยการ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการเปิดพื้นที่ หอศิลป์จัดเทศกาลละครกรุงเทพในครั้งนี้ว่า งานนี้เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลศิลปะการแสดงครั้งที่ 4 เป็นอีกพื้นที่ในการเผยแพร่งานศิลปะการแสดง และเป็นสื่อกลางระหว่างศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานและประชาชน ให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้และแนวคิด เพื่อให้สังคมเกิดพลวัตอย่างสร้างสรรค์ ขอเชิญชวนประชาชน ที่สนใจเข้าร่วมชมเทศกาลละครกรุงเทพฯ ครั้งที่ 13 ทั้ง 13 วันตลอดเทศกาล ตั้งแต่วันที่ 3-15 พฤศจิกายนนี้ ขอแนะนำให้โดยสารรถไฟฟ้า ลงสถานีสนามกีฬาแห่งชาติจะสะดวกที่สุด เนื่องจากที่จอดรถหอศิลป์ฯ มีจำกัด และการจราจรในเมืองคับคั่ง

 

เข้าชมตารางการแสดง ข้อมูลเกี่ยวกับการแสดง และจองบัตรเทศกาลละครกรุงเทพฯ ครั้งที่ 13 ได้ที่www.bangkoktheatrefestival.com โดย Nuttapong Nutkung Nuttapong Viboonuttipong
วันที่ 29 ต.ค. 58 10:19 น.
กระทู้นี้เปิดอ่านแล้ว 537 ครั้ง

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 537 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่กระทู้แนะนำ